xs
xsm
sm
md
lg

ส่งออกแล้วไม่ได้เงิน โรงงานเครื่องครัว"อาลาว อินดัสเทรียล"ค้างค่าจ้าง 2 เดือน พนง.เดือดร้อนหนักเมียฆ่าตัวตาย รวมตัวประท้วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - พนักงานโรงงานผลิตเครื่องครัว อาลาว อินดัสเทรียล ในชลบุรี กว่า 200 คนรวมตัวเรียกร้องบริษัทฯ จ่ายค่าจ้างที่ค้าง 2 เดือน จนต้องกู้หนี้ยืมสิน ภรรยา 1 ในพนักงานเครียดจัดถึงขั้นกินยาฆ่าตัวตาย ขณะบริษัทต่อรองขอจ่าย 15 วันก่อน เหตุสินค้าที่ส่งออกยังไม่ได้เงินผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ ( 24 ก.ย.) พนักงานกว่า 200 คนของ บริษัท อาลาวอินดัสเทรียล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 12/2 ม. 5 ต.เหมือง อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้รวมตัวประท้วงเรียกร้องเงินเดือนหลังไม่ได้รับค่าจ้างมานานกว่า 2 เดือน รวมเป็นเงินกว่า 7 ล้านบาท จนส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวและต้องกู้หนี้ยืมสินจากเงินกู้นอกระบบร้อยละ 10-20 บาทต่อเดือน

จากนั้นยังได้เดินทางเข้าร้องเรียนต่อ นายสมบูรณ์ ผดุงไทยธรรม อดีตนายกเทศมนตรีตำบลเหมืองและที่ปรึกษาโครงการ อีอีซี.ภาคตะวันออก พร้อมชูป้ายข้อความ “ผู้ว่าช่วยผมด้วยครับ เมียผมฆ่าตัวตายใครรับผิดชอบ”, “เอาเงินเดือนของเราคืนมา ลูกเมียจะอดตายอยู่แล้ว”, ผู้ว่าช่วยทีคนงานจะอดตายอยู่แล้ว ฯลฯ

นายสมบูรณ์ กล่าวว่าที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนมานานนับเดือนแล้ว และพนักงานก็พยายามที่จะขอเข้าพบกับผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เพื่อให้ช่วยเหลือแต่ก็ได้รับการแนะนำจากเจ้าหน้าที่ให้ประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน ทั้งนี้ตนเองได้นัดให้กลุ่มคนงานและบริษัทฯ ได้เจรจราตกลงกันอีกครั้งในวันที่ 25 ก.ย.นี้

อย่างไรก็ดี ตัวแทนบริษัทฯ ที่เดินทางเข้าเจราจรากับพนักงานได้พยายามที่จะขอต่อรองในการจ่ายเงินค่าจ้างให้ในอัตราเพียง 15 วันของเงินเดือนออกเท่านั้น เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดีทำให้สินค้าที่ส่งไปขายในต่างประเทศยังไม่ได้รับเงินจึงทำให้ไม่มีเงินจ่ายให้กับพนักงาน ส่วนเงินที่เหลือจะทยอยจ่ายให้ในภายหลัง

แต่กลุ่มคนงานทั้งหมดยืนยันว่าเงินจำนวนดังกล่าวไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในครอบครัว และยังต้องเป็นหนี้สินจึงเรียกร้องให้บริษัทฯ จ่ายเงินเดือนที่ค้างให้ทั้งหมด

นายบรรจง อาษานอก อายุ 53 ปี ชาว จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นพนักงานฝ่ายผลิตหม้อเคลือบของบริษัทดังกล่าว เผยว่าผลจากการค้างจ่ายค้าจ้างของโรงงานทำให้ภรรยาของตนเองเกิดอาการเครียดจัดเนื่องจากไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้องจนตัดสินใจดื่มยาฆ่าพิษตัวตายไป เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา ส่วนเงินค่าทำศพ เพื่อนพนักงานก็ต้องช่วยกันบริจาค

โดยยอมรับว่าช่วงนี้พนักงานในโรงงานใช้ชีวิตลำบากมาก เพราะโรงงานไม่ได้จ่ายค่าแรงให้นานแล้ว จึงอยากเรียกร้องให้โรงงานช่วยเหลือพนักงาน เพราะบางคนทำงานมานาน 10-20 ปี และได้ค่าแรงเพียงวันละ 330 บาท โดยที่ไม่เคยมีการปรับค่าแรงแต่อย่างใด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...