xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.ร.ร.ดังขอนแก่นฟ้องเว็บไซต์ท้องถิ่น โพสต์กล่าวหารับแปะเจี๊ยะ-ใช้งบสร้างป้ายโรงเรียนเวอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ผอ.โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัยเล็งฟ้องเอาผิดเจ้าของเว็บไซต์ข่าวท้องถิ่นในขอนแก่น หลังโพสต์กล่าวหารับแปะเจี๊ยะ 5 หมื่นบาท แลกรับเด็กเข้าเรียน ซ้ำหาใช้งบมิชอบสร้างป้ายโรงเรียนสูงเวอร์ 1.7 ล้านทั้งที่ใช้จริงไม่ถึง 1.5 ล้านบาท

กรณีมีเว็บเพจท้องถิ่นใน จ.ขอนแก่น ที่ชื่อขอนแก่นทูเดย์โพสต์กระทู้เปิดประเด็น (ตอนที่ 1) จริงหรือไม่ป้ายโรงเรียนแห่งนี้หรือโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัยใช้งบประมาณการก่อสร้างถึง 1.7 ล้านบาท โดยไม่ตรงตามสเปกและไม่ประกวดราคา อิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) และกระทู้ไขประเด็นร้อน(ตอนที่ 2) กรณีมีผู้เปิดเผยเอกสารลับ เรื่องขอเงินบริจาคหรือยัดเงินเข้าเรียนหรือส่วยโรงเรียนให้กับโรงเรียนแก่นนคร โชว์เอกสารที่มีการกรอกข้อมูลของนักเรียนปีการศึกษา 2562 เป็นตัวเลข 50,000 บาท

หลังจากข่าวข้อมูลดังกล่าวถูกโพสต์ในสื่อโซเชียล ก็มีกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์หลากหลายความเห็น บ้างก็เชื่อ บ้างก็ไม่เชื่อ ล่าสุดเวลา 10.30 น.วันนี้ (13 ก.ย.) ทางฝ่ายผู้บริหารโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย นำโดย ดร.วีระเดช ซาตา ผอ.(เชี่ยวชาญ)โรงเรียนแก่นนคร พร้อมด้วยนายพลสัณห์ พิมพ์ภักดี รอง ผอฯ นายฤทธิรงค์ ศิริภูมิ รอง ผอ. นายศุภชัย สุวรรณศักดิ์ หัวหน้างานพัศดุ นายองอาจ ประจันตเสน หัวหน้างานวิชาการ และนายอุเทน นันสมบัติ เจ้าหน้าที่พัสดุ ได้เปิดแถลงข่าวชี้แจงต่อสื่อมวลชนที่ห้องประชุมอาคารเกียรติยศ

ดร.วีระเดช ซาตา ผอ.(เชี่ยวชาญ)  โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย
โดย ดร.วีระเดชกล่าวว่า ประเด็นที่ถูกกล่าวหาจากเว็ปไซต์ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง เชื่อว่าเป็นการดิสเครดิตตนเพื่อให้ได้รับความเสียหาย เพราะสิ้นเดือนนี้ตนก็จะเกษียณอายุราชการแล้ว ในประเด็นแรกกรณีเรียกเงินใต้โต๊ะแลกกับการรับเด็กเข้าเรียนนั้น เป็นไปไม่ได้เลย เพราะตั้งแต่ปีการศึกษา 2561-2562 ระเบียบการรับนักเรียนของ สพฐ.มีประกาศชัดเจนว่าแต่ละโรงเรียนรับได้ในจำนวนจำกัด ไม่มีการรับนักเรียนรอบสอง คัดเลือกเด็กตามลำดับคะแนนที่สอบได้ แก่นนครวิทยาลัยเป็นหนึ่งในโรงเรียนชื่อดังของขอนแก่นมีนักเรียนสมัครสอบจำนวนมากอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องประกาศรับรอบที่สอง

ส่วนเด็กที่อยู่ภายในเขตพื้นที่บริการก็ให้รับหมด หากมีจำนวนมากก็จับสลาก ทั้งนี้การสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนทั้งปี 2561 และ ปี 2562 นั้น มีองค์กรภายนอก คือ ป.ป.ช. ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาติดตามตรวจสอบกระบวนการสอบคัดเลือกนักเรียนอย่างใกล้ชิด ทุกอย่างจึงโปร่งใสเป็นไปตามระเบียบการรับเด็กเข้าเรียนต่อของ สพฐ.ทุกประการ ตรวจพิสุจน์ได้

“ส่วนกรณีการทำป้ายโรงเรียนใหม่นั้น เริ่มต้นมาจากดำริของ ท่าน ผอ.บุรินทร์ ประเสริฐทรง ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย เมื่อปี 2559 ที่อยากให้ทำป้ายใหม่ที่ใหญ่มีความสง่างามมากขึ้น และเป็นการฉลองครบรอบ 50 ปีของโรงเรียน คนที่ออกแบบป้าย ก็เป็นศิษย์เก่า แก่นนครวิทยาลัย ที่บอกว่าใช้งบสร้างมากถึง 1.7 ล้านบาทไม่เป็นความจริง” ดร.วีระเดชกล่าว

ด้านนายศุภชัย สุวรรณศักดิ์ หัวหน้าฝ่ายพัสดุโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย ได้ชี้แจงประเด็นนี้เพิ่มเติมว่า ฝ่ายพัสดุได้ทำตามระเบียบทุกขั้นตอน มีการแต่งตั้งคณะกรรมการกำหนดราคากลาง หลังจากได้ราคากลางเสร็จก็ทำรายงานขอซื้อขอจ้างตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุปี 2535 และแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งวงเงินใช้ก่อสร้างไม่เกิน 2 ล้านบาท ตามระเบียบไม่ต้องประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-bidding สามารถใช้วิธีการสอบราคาได้

โดยราคากลางที่กำหนดไว้ที่ 1,500,000 บาท ปรากฏว่ามี 3 บริษัทยื่นซองราคาเข้าประกวด คือ 1. ห้างหุ้นส่วนจำกัด เพ็ชรเจริญการโยธา 2. บริษัท ขอนแก่น ซี.ไอ.จี.จำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัด ปดิษก์ฐพงญ์ รุ่งเรืองกิจ ซึ่งบริษัทที่ชนะการประมูล คือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เพ็ชรเจริญการโยธา เสนอในราคาต่ำสุดที่ 1,450,000 บาท ต่ำกว่าราคากลางที่กำหนดด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม ดร.วีระเดชได้กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีการโพสต์ข้อมูลเท็จโดยไม่ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลหรือสอบถามทางฝ่ายบริหารของโรงเรียนก่อน ได้สร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงและเกียรติยศทั้งของโรงเรียนและของตนเองเป็นอย่างมาก

ดังนั้น ในตอนนี้จึงได้มอบหมาย ให้ฝ่ายกฎหมายฟ้องดำเนินการรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาผิดทางคดีต่อเจ้าของเว็บไซต์ข่าวดังกล่าว เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของชาวแก่นนครวิทยาลัย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...