xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ลงเสาเอกสร้าง “สกายวอล์ก” เชียงคานแล้ว เสร็จต้นปี 63 รับนักท่องเที่ยว 6 พันคน/วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลย - สกายวอล์ก อ.เชียงคาน ลงเสาเอกแล้ว มั่นใจเสร็จต้นปี 63 เป็นของขวัญปีใหม่ให้ชาวเมืองเลย เผยเปิดตั้งแต่ 05.00 น.เพื่อดูทะเลหมอกสองฝั่งโขงและปิด 18.00 น.หลังส่งพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า คาดรับนักท่องเที่ยวได้ 6,000 คน/วันนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้เป็นประธานพิธีลงเสาเอกมงคลฤกษ์ โครงการก่อสร้างสกายวอล์ก บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านท่าดีหมี ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย โดยมีนายสัมฤทธิ์ สุภามา อดีตวัฒนธรรมจังหวัดเลย นายถาวร เชื้อบุญมี เจ้าพ่อกวนผู้นำจิตวิญญาณ งานบุญหลวงผีตาโขน อ.ด่านซ้าย ร่วมกันประกอบพิธีพราหมณ์ บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พุทธาภิเษก

ทั้งนี้ มีนายสมพงษ์ ผลพัฒนกุล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเลย นำเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานโครงการก่อสร้างสกายวอล์ก ผู้นำชาวบ้าน และชาวบ้านท่าดีหมี ร่วมเข้าประกอบพิธี


นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เผยว่า วันนี้ที่เราได้ทำพิธีที่เป็นมงคลแล้ว หลังจากนี้ไปทางฝ่ายงานช่างที่มีโยธาธิการจังหวัดเป็นผู้ดูแลก็จะได้วางเสาเหล็กบนตอม่อ จากนั้นเสาเหล็กและตอม่อจะเชื่อมต่อกันคาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 เดือนก็จะวางแผ่นกระจกได้ ทั้งหมดเป็นขั้นเป็นตอนแผนที่ได้ผ่านการวิเคราะห์ของช่างที่ดูแลงาน ทั้งนี้ จากที่เดิมที่ตอม่ออยู่ในที่สูงชันทำให้ยากต่อการทำงานจึงได้มีการเปลี่ยนตำแหน่ง และคาดว่างานก่อสร้างทั้งหมดจะเสร็จในช่วงปีใหม่ 2563 เพื่อที่จะให้พี่น้องประชาชน ได้รับของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล

ในส่วนการจัดการเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ขณะนี้จังหวัดได้ให้มหาวิทยาลัยราชภัฏเลยทำการศึกษาและให้ทุกภาคส่วนมาแสดงความคิดเห็น ซึ่งทุกขั้นตอนอยากจะให้พี่น้องประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการการบริหารเหล่านี้ โดยที่ให้มีประเพณีวัฒนธรรมมาเกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่าเรื่องของการไหว้พระใหญ่ การเข้าชม โดยตั้งเป้าให้ผู้จะมาเข้าชมได้รับความสะดวกที่สุด เพื่อที่จะมีเวลาบันทึกภาพ บันทึกความทรงจำ นั่นหมายความว่าคงจะต้องจัดเป็นรอบ ให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ

จากการหารือในเบื้องต้น คาดว่าจะให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสกายวอล์ก รอบละ 50 คน ระยะเวลา 5 นาที หลังจากนั้นให้เดินผ่านไปยังจุดที่ 2 (บนสกายวอล์ก) ซึ่งจะเป็นจุดบันทึกภาพ ก็จะปล่อยไปอีก 50 คนตามขึ้นไป และหมุนเวียนไปเป็นรอบๆ คาดว่าภายใน 1 ชั่วโมง น่าจะบริการนักท่องเที่ยวได้ 600 คน


โดยการบริหารจัดการเบื้องต้นกำหนดไว้ว่า ในช่วงเช้านักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาดูทะเลหมอกได้ เปิดให้ขึ้นสกายวอล์ก รอบแรกตั้งแต่ 05.00 น.และเปิดยาวไปจนถึงเวลา 18.00 น.เพื่อให้ชมพระอาทิตย์ตกดิน ใช้เวลาเปิดต่อวัน 10 ชม. ฉะนั้น ต่อวันสามารถรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 6,000 คน ถ้าต่อปีน่าจะเป็นแสนกว่าคน ซึ่งทางจังหวัดต้องวางแผนรองรับการจัดการเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวที่จะมาเยือน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...