xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)เพียบ! นศ.สาวเชียงใหม่ฮิตยึดอาชีพ “เด็กเอนเตอร์เทน” รับจ้างกินดื่มเที่ยวรายได้ดี-ยอมเสี่ยงโดนมอมเสียตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เชียงใหม่ฮิตเหมือนกัน! สาวๆ ยึดอาชีพ “เด็กเอนเตอร์เทน” รับจ้างกินดื่มเที่ยว พบส่วนใหญ่เป็นเด็ก นศ. เมินทำงานพาร์ตไทม์ร้านฟาสต์ฟูดหรือร้านสะดวกซื้อหันมารับงานนี้ เหตุงานสบายรายได้ดี แม้เสี่ยงถูกล่วงเกินทางเพศ ได้เฉลี่ยเดือนละ 4 หมื่นบาท บางรายทำหลายปีมีเงินเข้าบัญชีหลายล้าน เผยสาวอายุต่ำสุดแค่ 15-16 ปี ลูกค้ามีทุกสาขาอาชีพ ทั้งข้าราชการระดับสูง และนักการเมือง
จากกรณีการเสียชีวิตของ “น้องลันลาเบล” หรือ นางสาวธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ อายุ 25 ปี สาวพริตตี้ ที่ถูกพบเป็นศพนอนอยู่บนโซฟาในล็อบบี้คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 62 หลังรับจ้างไปดูแลการชงเหล้าในงานปาร์ตี้ส่วนตัวแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 62 นั้น ทำให้มีผู้คนจำนวนหนึ่งอาจจะเพิ่งรับรู้ว่าทุกวันนี้มีอาชีพรับจ้างไปดูแลการชงเหล้า พร้อมสร้างความบันเทิงในงานปาร์ตี้หรืองานเลี้ยงส่วนตัว รวมทั้งรับจ้างเป็นเพื่อนกินเพื่อนเที่ยว ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากของกลุ่มหญิงสาวที่รูปร่างหน้าตาดีในปัจจุบันทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยเรียกหญิงสาวที่รับงานลักษณะนี้กันอย่างติดปากว่า “เด็กเอนเตอร์เทน” หรือ “เด็กเอน”

ทั้งนี้ รายงานข่าวจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนกระทั่งทุกวันนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่มีหญิงสาวรูปร่างหน้าตาดีเป็นจำนวนมากที่นิยมรับจ้างทำงานเป็น “เด็กเอนเตอร์เทน” เหตุผลสำคัญอย่างหนึ่งเป็นเพราะว่างานนี้ให้ผลตอบแทนค่อนข้างสูง ซึ่งหญิงสาวที่รับทำงานนี้มีทั้งกลุ่มเด็กสาววัยรุ่น นักศึกษา และวัยทำงาน มีทั้งที่เลือกทำเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริม โดย “น้องเอ๋” หญิงสาวอายุ 29 ปี เปิดเผยว่า ส่วนตัวรับงานเป็น “เด็กเอนเตอร์เทน” มาประมาณ 5 ปีแล้ว เริ่มจากที่เคยทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหารมาก่อนในช่วงเป็นนักศึกษาต่อเนื่องมาจนเรียนจบ และต่อมามีผู้ชักชวนให้มาลองทำงานนี้เป็นกลุ่มแรกๆ ในเชียงใหม่ ซึ่งพบว่ามีผลตอบแทนดีกว่าและงานสบายกว่า จึงรับงานนี้เรื่อยมาแต่ที่บ้านไม่ทราบ

สำหรับลักษณะงานที่ตัวเองทำนั้นจะเป็นการไปช่วยดูแลลูกค้าที่จ้างไปให้สนุกสนานผ่อนคลายเวลาที่ไปกินดื่มเที่ยวหรืองานเลี้ยง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเวลากลางคืน โดยค่าจ้างต่อครั้งจะอยู่ที่ 1,000-1,500 บาท ใช้เวลาในการทำงานดูแลลูกค้าประมาณ 3 ชั่วโมง แต่นอกเหนือจากค่าจ้างแล้วยังจะได้รับทิปจากลูกค้าด้วย และบ่อยครั้งรวมแล้วมากกว่าค่าจ้างเสียอีก ซึ่งตนเคยมีรายได้จากการรับงานเพียงงานเดียวมากถึง 20,000 บาท ขณะที่รายได้รวมเฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 40,000 บาท โดยนับรวมตั้งแต่เริ่มทำงานนี้มีเงินหมุนเวียนผ่านบัญชีแล้วหลายล้านบาท แต่ก็ใช้จ่ายมากเช่นกันทำให้เหลือเงินเก็บไม่มากเท่าใด

การจ้างงานนั้น แต่ก่อนจะมีการติดต่อผ่านนายหน้าที่เข้าชักชวนหรือบอกต่อ แต่ปัจจุบันใช้วิธีการติดต่อกันผ่านทางกลุ่มไลน์ของคนที่ทำงานนี้ ซึ่งในเชียงใหม่มีอยู่ด้วยกันหลายกลุ่ม และนับรวมจำนวนหญิงสาวที่ทำงานนี้น่าจะมีด้วยกันหลายร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาช่วงอายุประมาณ 20 ปี แต่เคยพบที่มีอายุน้อยสุดประมาณ 15-16 ปี ซึ่งเหตุผลของคนที่มาทำงานเป็นเพราะใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และงานนี้เป็นงานสบายหาเงินได้ง่าย

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการทำงานนี้บางครั้งต้องยอมถูกลูกค้าใกล้ชิดถึงเนื้อถึงตัวพอสมควร ซึ่งต้องรู้จักเอาตัวรอด เพราะงานนี้มีความเสี่ยงที่จะถูกลวนลามหรือมอมเพื่อไปทำอะไรเกินเลย โดยส่วนตัวไม่เคยเจอประสบการณ์เลวร้าย แต่มีการบอกเล่าในกลุ่มคนทำงานด้วยกันว่ามีบางคนที่เคยโดน และไม่กล้าแจ้งความเพราะอับอาย ซึ่งแม้ว่างานนี้จะมีความเสี่ยงในเรื่องนี้ แต่พบว่ายังคงมีหญิงสาวหน้าใหม่เลือกที่จะเข้ามาทำงานนี้อยู่ตลอดเพราะรายได้ดี

ทั้งนี้ การรับงานเป็น “เด็กเอนเตอร์เทน” นั้นมีการแบ่งประเภทเช่นกัน หลักๆ ได้แก่ เอนธรรมดา ที่รับจ้างไปดูแลเป็นเพื่อนกินดื่มเที่ยวปกติ ค่าจ้างประมาณ 1,000-1,500 บาท, เอนแรง ที่ต้องไปในที่ส่วนตัว แต่งตัวเซ็กซี่ โดนจับโน่นจับนี่ ค่าจ้างประมาณ 2,000-2,500 บาท และเอนวีไอพี ที่ดูแลลูกค้าไปจนกระทั่งจบด้วยการมีเพศสัมพันธ์ ค่าจ้างประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป ซึ่งลูกค้าที่ใช้บริการนั้นมีแทบทุกอาชีพ ส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจหรือกลุ่มคนที่มีฐานะดี รวมทั้งข้าราชการระดับสูงหรือนักการเมืองด้วย

“น้องเบล” อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า รับงานเป็น “เด็กเอนเตอร์เทน” ได้ไม่กี่เดือน เนื่องจากเห็นรุ่นพี่ทำมาก่อนและมีรายได้ดี ซึ่งตนเองต้องการเงินเพื่อนำไปใช้จ่ายช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวและส่งเสียตัวเองเล่าเรียน เพราะอยู่กับแม่และพี่สาวเพียงลำพัง โดยที่ฐานะทางบ้านไม่ดีนัก เดิมเคยรับจ้างทำงานพาร์ตไทม์ตามร้านอาหารได้ค่าจ้างชั่วโมงละประมาณ 30 บาท และต่อมาเป็นเด็กเชียร์เบียร์ ทำงานตั้งแต่ค่ำจนดึกได้วันละประมาณ 500 บาท

แต่เมื่อพูดคุยกับรุ่นพี่ทำให้รู้รายได้จากงานที่ทำอยู่สู้การรับงานเป็น “เด็กเอนเตอร์เทน” ไม่ได้ อีกทั้งเป็นงานที่สบายและรายได้ดีกว่า มีค่าจ้าง 1,000-1,500 บาทจากการทำงานต่อครั้ง ครั้งละ 3-4 ชั่วโมง จึงตัดสินใจทำงานนี้ โดยเข้าร่วมกลุ่มไลน์ของคนทำงานนี้ ซึ่งมีหลายกลุ่ม รวมแล้วหลายร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาเหมือนตนเอง

“น้องเบล” บอกด้วยว่า ตั้งแต่ที่ทำงานนี้มามีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนสูงถึงประมาณ 40,000 บาท และเคยได้รับเงินจากการทำงานในครั้งเดียวมากกว่า 10,000 บาท โดยเป็นค่าจ้าง 1,500 บาท ส่วนที่เหลือเป็นทิปที่ลูกค้าให้ด้วยความพึงพอใจจากการให้บริการ และไม่เกี่ยวข้องกับการขายบริการทางเพศ เพราะตนรับงานเอนเตอร์เทนแบบปกติธรรมดาเพียงแค่กินดื่มเที่ยวและดูแลบริการลูกค้าให้ผ่อนคลายระหว่างกินดื่มเที่ยวเท่านั้นตามร้านอาหารหรือสถานที่จัดงานของลูกค้า

อย่างไรก็ตาม ทราบดีว่าการทำงานนี้จะต้องยอมรับให้ได้ว่าอาจจะต้องถูกแตะเนื้อต้องตัว อีกทั้งมีความเสี่ยงที่จะถูกลวนลามหรือล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งพยายามป้องกันตัวอยู่ ด้วยการเลือกงานที่ไม่ต้องไปในสถานที่ลับตาหรือที่ส่วนตัว และเลือกลูกค้าที่น่าไว้ใจ รวมทั้งหากเป็นไปได้จะเลือกไปทำงานกันเป็นกลุ่มพร้อมกับคนที่รู้จักเพื่อช่วยกันระวังตัว หากต้องดื่มกินจะดื่มให้น้อยที่สุด, ดื่มเฉพาะแก้วตัวเองและชงเองเท่านั้น เพราะกลัวเรื่องการถูกมอม แต่ถ้าเลือกไม่ได้และรู้สึกว่ามีความเสี่ยงจะพาพี่สาวไปด้วยให้รออยู่ในรถจนกว่าจะเสร็จงาน

ทั้งนี้ “น้องเบล” ยอมรับว่าการไปทำงานทุกครั้งยังมีความกลัวอยู่ตลอดว่าจะถูกล่วงเกินหรือทำมิดีมิร้าย เพราะมีเรื่องเล่ากันในกลุ่มคนที่ทำงานว่ามีบางคนถูกลูกค้ามอมและล่วงเกินทางเพศอย่างไม่เต็มใจหรือไม่ยินยอม ซึ่งสุดท้ายต้องจบลงด้วยการปล่อยไปเลยตามเลย เพราะส่วนหนึ่งถือเป็นความผิดที่ไม่ป้องกันตัวเองให้ดีพอ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของตนยังเลือกที่จะทำงานนี้ต่อไปเพราะต้องการเงินนำไปใช้จ่ายอยู่ หากเก็บเงินได้จำนวนหนึ่งและเรียนจบแล้วจะเลิกทำงานนี้ โดยหวังว่าจะไม่ประสบเรื่องราวเลวร้ายเหมือนที่บางคนต้องเผชิญ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...