xs
xsm
sm
md
lg

อดีต หน.โครงการแพนด้าวอนคนอย่าด่วนโยงการตาย “ช่วงช่วง” กับเรื่องเอา “หลินฮุ่ย” กลับ-ไผ่อาหารเลี้ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - อดีตหัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทยวอนอย่าเพิ่งด่วนสรุปเชื่อมโยงสาเหตุการตายของ “ช่วงช่วง” กับการเอาตัว “หลินฮุ่ย” กลับจีน และเรื่องไผ่อาหารเลี้ยง แนะรอผลชันสูตรชัดเจนดีกว่าจากกรณีการตายของ “ช่วงช่วง” หมีแพนด้าตัวผู้ อายุ 19 ปี ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ที่ตายลงเมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 ก.ย. 62 ที่ผ่านมา ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยต่อมาปรากฏว่ามีกระแสข่าวที่พยายามเชื่อมโยงการตายของ “ช่วงช่วง” กับการนำ “หลินฮุ่ย” หมีแพนด้าตัวเมียกลับประเทศจีนนั้น

นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี อดีตหัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการฯ คนแรก และใกล้ชิดกับหมีแพนด้า ทั้ง “ช่วงช่วง” ตัวผู้ และ “หลินฮุ่ย” ตัวเมีย มาตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมความพร้อมที่จีนกระทั่งมาอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่เมื่อปี 2546 หรือที่แฟนคลับแพนด้าเรียกกันว่า “หมอต่อ” แสดงความเห็นว่า ในเรื่องนี้มองว่าทุกอย่างต้องพิจารณาตามหลักการและเหตุผล ซึ่งเบื้องต้นไม่น่านำไปโยงกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องรอผลการชันสูตรหาสาเหตุการตายของ “ช่วงช่วง” ให้ทราบชัดเจนเสียก่อนด้วยว่าเป็นเหตุเป็นผลกระทบต่อการเลี้ยงหลินฮุ่ยหรือไม่อย่างไร โดยหากไม่เกี่ยวกันหรือไม่มีผลกระทบแล้ว มองว่าย่อมไม่มีเหตุใดๆ ที่จะต้องให้มีการนำหลินฮุ่ยกลับไปประเทศจีน

ส่วนประเด็นที่มีความพยายามเชื่อมโยงว่าการตายของช่วงช่วงอาจจะมาจากไผ่ที่ใช้เป็นอาหารเลี้ยงหมีแพนด้านั้น เบื้องต้นไม่อยากให้การนำเรื่องการกินไผ่ไปเชื่อมโยงกับสาเหตุการตายของช่วงช่วง ทั้งนี้เพราะก่อนที่จะมีการเลือกไผ่มาให้หมีแพนด้ากินตั้งแต่แรกนั้น ต้องมีการทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจีนอย่างใกล้ชิดในการคัดเลือกไผ่ที่จะมาใช้เป็นอาหารเลี้ยง จนได้ข้อสรุปและได้รับความเห็นชอบจากผู้เชี่ยวชาญจีนว่าเหมาะสม นอกจากนี้ ที่สำคัญเมื่อคัดเลือกไผ่ได้แล้วยังต้องขึ้นอยู่กับตัวหมีแพนด้าที่จะเป็นผู้ตัดสินใจด้วยตัวเองโดยสัญชาตญาณด้วยว่าจะกินไผ่ชนิดนั้นๆ หรือไม่


โดยตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาใช้ไผ่แบบนี้เลี้ยงมาตลอด ทั้งช่วงช่วง และหลินฮุ่ย รวมทั้งหลินปิง ลูกหมีแพนด้าที่เวลานี้ไปอยู่จีนแล้ว กินไผ่ชนิดเดียวกันหมด หากจะมีปัญหาน่าจะเกิดขึ้นนานแล้วไม่ใช่เพิ่งมาเกิดขึ้นหลังผ่านไป 16 ปี และน่าจะต้องเกิดกับทั้งช่วงช่วง และหลินฮุ่ยเหมือนกันเพราะกินไผ่ชนิดเดียวกัน ดังนั้น ในเวลานี้จึงอยากให้รอฟังผลการชันสูตรหาสาเหตุการตายที่ชัดเจนจากผู้เชี่ยวชาญจีนน่าจะดีที่สุด ไม่ใช่การสันนิษฐานไปต่างๆ นานา

สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับการผ่าชันสูตรซากหมีแพนด้าช่วงช่วงเพื่อหาสาเหตุการตายนั้น รายงานข่าวแจ้งว่า คณะผู้เชี่ยวชาญจากจีนที่เดินทางมาถึงเชียงใหม่เมื่อคืนวันที่ 18 ก.ย. 62 ยังคงมีการประชุมหารือร่วมกับคณะทำงานฝ่ายไทยเพื่อรับฟังข้อมูลต่างๆ และวางแผนการทำงานในการผ่าชันสูตรซากอย่างจริงจังต่อเนื่องกันจนถึงวันนี้ (20 ก.ย. 62) ซึ่งเมื่อสรุปแผนการทำงานและเตรียมการทุกอย่างพร้อมแล้วจะเริ่มดำเนินการทันที โดยทางสวนสัตว์เชียงใหม่มีการออกแถลงการณ์แจ้งว่าหากมีความคืบหน้าหรือข้อสรุปใดๆ จะแจ้งให้ทราบต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...