xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านหวาดผวา!!! “ไอ้ด้วน” ช้างป่าละอู บุกพังร้านค้าราบเสียหายหนักทุกคืน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - ชาวบ้านหวาดผวา!!! “ไอ้ด้วน” ช้างป่าละอู บุกพังร้านค้าเสียหายหนักทุกคืน ยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยเหลือเยียวยาแต่อย่างใด ทำได้เพียงแค่ถ่ายรูปแล้วก็กลับ

วันนี้ ( 18 ก.ย.) นางฐาณิตา พะยอม เจ้าของร้านค้าของชำริมถนนทางเข้าหมู่บ้านห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำสื่อมวลชนดูสภาพ ของห้องเก็บของขนาดใหญ่ มีความกว่างประมาณ 8 เมตร ยาว 15 เมตร ซึ่งอยู่ด้านข้างของร้านขายของชำตนเอง ซึ่งพังลงมาเกือบทั้งแถบกองอยู่ที่พื้นข้าวของกระจักกระจาย สร้างความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะหลังคาทั้งกระเบื้องและสังกะสีเกือบ 200 แผ่น ฝาผนังที่ใช้สังกะสีตีตะปูแปะเอาไว้ และไม้คานตลอดจนเสาหักลงมา

โดยนางฐานิตา เจ้าของร้านค้าซึ่งเป็นผู้เดือดร้อน เล่าให้ฟังว่าช่วงเวลาประมาณ 02.00 น.ที่ผ่านมาได้ยินเสียงดังบริเวณด้านข้างห้องเก็บของ จึงตื่นขึ้นมาเปิดประตู้ข้างไปดูพบเห็นช้างขนาดใหญ่พังผนังด้านข้างซึ่งเป็นสังกะสีเข้ามาแล้วใช้งวงดึงเสาไม้จนหักทำให้หลังคาที่มุงด้วยสังกะสีและกะเบื้องพังลงมา ด้วยความกลัวจึงส่งเสียงร้องเรียกตะโกนให้ชาวบ้านข้างเคียงช่วย

กระทั่งมีชาวบ้านช่วยกันจุกลูกโป้งหรือประทัดยักษ์ขับไล่ เพื่อให้ช้างออกไปแต่ก็ไม่ยอม ช้างก็พยามคุ้ยหาข้าวของทั้งเงาะ กับ แตงโม ซึ่งซื้อไว้อยู่ในเข่งจำนวนมากเพื่อไว้ขาย ถูกช้างป่ากินจนเกือบหมด ภายในบริเวณห้องเก็บของยังเป็นที่เก็บของทั้งอาหารสัตว์ ข้าวโพด เกลือ น้ำตาล และข้าวของอีกหลายชนิด ซึ่งได้รับความเสียหาย ตอนนั้นชาวบ้านช่วยกันไล่ยังไงก็ไม่ไปไม่มีเจ้าหน้าที่มาช่วยเลยกลัวก็กลัวไม่รู้จะทำอย่างไร

ชาวบ้านต้องช่วยกันจุดพลุ นานเกือบชั่วโมงช้างป่าตัวดังกล่าวจึงยอมออกไป และเดินกลับไปตามถนนและกลับเข้าป่า ซึ่งวันนี้ยอมรับว่าเป็นครั้งที่ 4 แล้วสำหรับความเสียหายซึ่งครั้งนี้เสียหายหนักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาและไมใช่ครั้งแรกสำหรับตนเอง ครั้งที่แล้วช้างป่าเข้ามาบุกรื้อลังเบียร์แตกกระจายหลายลัง

พ.ต.ท.สุวิทย์ มณีวงษ์ ผู้บังคับกองร้อยหน่วยเฉพาะกิจ กองกำกับการ 1 ตำรวจตระเวนชายแดนค่ายนเรศวร กล่าวว่าก่อนที่จะมาพังที่เก็บของร้านค้า ก็เข้าไปในป้อมจุดตรวจที่ด่านสร้างความเสียหายด้วยเช่นกัน ซึ่งตำรวจพลร่มที่ประจำด่านอยู่ก็ช่วยกันขับไล่ออกมา หลังจากนั้นในช่วงเช้าวันนี้จึงทราบว่าไปพังที่เก็บของร้านค้าริมถนน

อย่างไรก็ตามเห็นสภาพที่พังลงมากองรวมกัน ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน จึงนำเจ้าหน้าที่ตำรวจพลร่มที่ประจำอยู่ที่ด่านจุดตรวจ มาช่วยกันเร่งรื้อซากทั้งหลังคา ผนัง และสิ่งของต่างๆที่ใช้การได้นำออกมาได้ส่วนหนึ่ง และช่วยทำการซ่อมผนังรั้วห้องเก็บของชั่วคราวโดยใช้แผ่นสังกะสีที่ยังใช้การได้ไปแปะติดป้องกันเป็นการชั่วคราวไว้ก่อน รวมทั้งไม้คานของหลังคาก็พยามเอายกขึ้นมาตอกตะปูไว้ชั่วคราวก่อน ต้องรอเจ้าของร้านซื้อกระเบื้องหรือสังกะสี ซึ่งต้องใช้กว่า 100 แผ่น ซึ่งคงต้องรออีก 2-3 วันการซ่อมแซมน่าจะแล้วเสร็จ

เบื้องต้นยอมรับว่าพฤติกรรมของช้างป่าตัวนี้เกเรจริงๆและชอบพังบ้านเรือน ร้านค้าในหมู่บ้าน เห็นด้วยกับการที่ชาวบ้านอยากให้ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เคลื่อนย้ายช้างตัวที่สร้างปัญหาออกไปไว้จุดอื่นๆ ซึ่งเรื่องนี้ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เคยพูดเอาไว้เมื่อ2 ปี ว่าจะต้องศึกษาดูพฤติกรรมก่อน แต่จนถึงขณะนี้ก็ไม่ได้ดำเนินการอะไร จนสร้างความเดือดร้อนหนักขึ้น รวมทั้งการเฝ้าระวังช้างป่าเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และหน่วยงานที่ร่วมกันเฝ้าก็คงต้องปรับเวลามาเป็นช่วงกลางดึกด้วย เพราะในช่วงกลางดึกไปแล้วจะเป็นช่วงที่ช้างป่าจะเดินเข้ามาในหมู่บ้าน

นางฐาณิตา พะยอม เผยว่า อยากให้หน่วยงานภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ปัญหาช้างที่ออกทำลายทรัพย์สินชาวบ้านในพื้นที่และหาทางช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านบ้างสำหรับความเสียหายครั้งนี้ตนเองก็เสียหายหลายหมื่นบาท เวลาเหตุเกิดมีแต่เจ้าหน้าที่พากันมาถ่ายรูป แล้วก็กลับไปทุกครั้งไม่มีอะไรดีขึ้นไม่มีการช่วยเหลือ
อยากให้เจ้าหน้าที่หาทางเคลื่อนย้ายช้างป่าตัวที่เกเรเออออกไปจากพื้นที่เพราะตอนนี้ชาวบ้านเริ่มทนไม่ไหว พฤติกรรมของช้างป่าละอู ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า ไอ้ด้วน หรือ บุญมี เนื่องจากหางจะด้วน เข้ามาพังร้านค้าหาของกินแทบทุกคืนในระยะนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเข้ามาในช่วงกลางดึกหลังเที่ยงคืนไปแล้ว อยากให้ทุกฝ่ายเห็นความสำคัญของปัญหาระหว่างคนกับช้าง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...