xs
xsm
sm
md
lg

ศรีสะเกษจัดใหญ่! งานประเพณีแซนโฎนตา สืบสานวัฒนธรรมเซ่นไหว้บรรพบุรุษเมืองขุขันธ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศรีสะเกษ- ททท.เชิญร่วมสืบสานงานรำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตาบูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี จ.ศรีสะเกษ ประจำปี 2562 สืบสานวัฒนธรรมเซ่นไหว้บรรพบุรุษ 23-25 ก.ย.นี้ ชมการแสดงโขนเมืองขุขันธ์ การแสดงแสง สี เสียงตำนานการสร้างเมืองขุขันธ์ที่ยิ่งใหญ่ตระการตากว่าทุกปี

วันนี้ (17 ก.ย.) ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ กล่าวว่า นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับ นายสะอาด วงศ์รักษ์ นายอำเภอขุขันธ์ นายสืบสวัสดิ์ สืบสายพรหม นายกเทศมนตรีตำบลเมืองขุขันธ์ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนชาว อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ได้ร่วมกันจัดงานรำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี ประจำปี 2562 ขึ้นในระหว่างวันที่ 23-25 กันยายน 2562 ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ


ทั้งนี้ งานรำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี เป็นประเพณีที่ชาวอำเภอขุขันธ์ และชาว จ.ศรีสะเกษ ที่มีเชื้อสายเขมรได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน งานจัดขึ้นในช่วงแรม 15 ค่ำเดือน 10 เป็นประเพณีสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แต่เดิมนั้นจะประกอบพิธีเฉพาะในครอบครัวและชุมชน ต่อมา อ.ขุขันธ์ได้จัดงานนี้ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และทำให้ผู้คนได้รู้จัก อ.ขุขันธ์ อย่างกว้างขวาง

ภายในงานได้จัดพิธีกรรมต่างๆ และมีของเซ่นไหว้ให้ผู้คนได้รำลึกถึงบรรพบุรุษ ซึ่งการจัดงานนี้ขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประกอบพิธีกรรมเซ่นไหว้บรรพบุรุษตามความเชื่อที่แสดงออกถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษและเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมความรัก ความสามัคคีของชาวอำเภอขุขันธ์ ตลอดจนการใช้ประเพณีให้เป็นสายใยผูกพันในครอบครัว

กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงานครั้งนี้คือ จะมีพ่อค้าแม่ค้านำกล้วยทุกชนิดนำขึ้นรถบรรทุกเอามาวางขายภายในงาน เพราะกล้วยถือเป็นส่วนสำคัญในการประกอบพิธีแซนโฎนตา โดยจะนำเอาไปแปรรูปเป็นข้าวต้ม ขนมชนิดต่างๆ และยังใช้เป็นผลไม้ประกอบพิธีเซ่นไหว้ ดังนั้น เมื่อถึงเทศกาลแซนโฎนตาก็จะมีรถขนกล้วยจำนวนนับแสนหวีมาวางขายให้แก่ชาวบ้านได้เลือกซื้อไปประกอบพิธีและนำไปกินที่บ้าน นักท่องเที่ยวที่มาในงานจะได้เลือกซื้อกล้วยสารพัดชนิดที่นี่

อีกทั้งยังจะได้เห็นการแต่งกายของชาวเมืองที่ใส่เสื้อ “อาวเก๊บ” หรือเสื้อผ้าไหมย้อมมะเกลือให้เป็นสีดำ แล้วทอลายเรียกว่าลายลูกแก้ว และมีการ “เทอแซว” หรือการเย็บหรือถักตะเข็บลายตีนตะขาบอย่างประณีตสวยงามทั้งหญิงและชายอีกด้วย

นักท่องเที่ยวที่มาชมงานนี้แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ให้เที่ยวชมอีกมากมายหลายแห่ง เช่น การทำเกวียนน้อย ครุน้อยที่บ้านสะอางค์ ไปกราบไหว้ขอพรและเดินลอดใต้โลงศพสรีระสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงปู่สรวง ชมความสวยงามตามธรรมชาติของผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ ชมวัดล้านขวด ที่ อ.ขุนหาญ ชมปราสาทสระกำแพงใหญ่ ปราสาทสระกำแพงน้อย ที่ อ.อุทุมพรพิสัย และไปชมความสวยงามของวัดพระธาตุเรืองรอง สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์แห่งแรกของประเทศไทย ชมศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ หรือที่เรียกว่า ศรีสะเกษอะควาเรียม หอศรีลำดวนเฉลิมพระเกียรติฯ มีความสูง 16 ชั้น เป็นที่ชมวิวจังหวัดศรีสะเกษแบบมุมสูง ที่เกาะกลางน้ำ อ.เมืองศรีสะเกษ เป็นต้น

ทางด้าน นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า กิจกรรมในการจัดงานครั้งนี้มีมากมาย แต่ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ตระการตามากคือ ขบวนแห่เครื่องเซ่นไหว้พิธีเซ่นไหว้อนุสาวรีย์พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) พิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ การประกวดสำรับเครื่องเซ่นไหว้ การแสดงแสง สี เสียงตำนานการสร้างเมืองขุขันธ์ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ยิ่งใหญ่กว่าทุกปี และปีนี้จะพิเศษและยิ่งใหญ่มากคือ แสดงโขนรุ่นจิ๋วเมืองขุขันธ์ แสดงโดยเด็กนักเรียนลูกหลานชาวเมืองขุขันธ์ เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนศรีประชานุกูล อ.ขุขันธ์ ประมาณ 100 คน กำกับการแสดงโดยอาจารย์ที่เป็นผู้แสดงโขนโบราณของ อ.ขุขันธ์ เมื่อ 50 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้แล้ว ภายในบริเวณงานยังมีการแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป การนำเอากล้วยนับล้านหวีมาจำหน่าย กิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวศรีสะเกษและชาวไทยทั่วประเทศไปชมและสัมผัสกับวัฒนธรรมของเขมรโบราณในการจัดงานครั้งนี้ตามวันเวลาดังกล่าวข้างต้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...