xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ได้ข้ามหน้ารัฐบาล! “บิณฑ์” เผยแจกเงินบริจาคน้ำท่วมเพิ่มที่ จ.ยโสธร-ร้อยเอ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ บอกจะแจกเงินเพิ่มอีก 2 จังหวัด คือ ยโสธร และร้อยเอ็ด
อุบลราชธานี - “บิณฑ์” ย้ำไม่ได้ข้ามหน้าข้ามตารัฐบาล แต่แจกแค่ข้าวสารอาหารแห้งผู้ประสบน้ำท่วมยังไม่มีความสุข เลยต้องแจกเงินให้เพิ่ม ส่วนเงินที่ได้รับบริจาคมาถึงเช้าวันนี้กว่า 231 ล้านบาท จะแจกเพิ่มอีกที่ยโสธร-ร้อยเอ็ด
รายงานข่าวแจ้งว่า สายวันนี้ (17 ก.ย.) ที่แมนชั่นริมถนนวารินชำราบ-ศรีสะเกษ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี จุดรวมชุดของหน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญูของนายบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ที่นำสิ่งของมาช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม เพื่อหารือแนวทางการช่วยเหลือช่วยบ้านที่ถูกน้ำท่วม พร้อมกับแนวทางการแจกเงินที่ได้รับบริจาคจากประชาชนทั่วประเทศให้แก่ผู้ประสบภัยครอบครัวละ 5,000 บาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

นายบิณฑ์ให้สัมภาษณ์หลังประชุมหารือร่วมกับทีมงานเรียบร้อยแล้ว โดยระบุว่า การแจกจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยครอบครัวละ 5,000 บาทนั้น เพราะเมื่อเริ่มเข้ามาในช่วงแรกมีการนำสิ่งของไปมอบให้ชาวบ้านไปแล้ว และทราบว่ามีจุดใดที่มีผู้อพยพ แนวทางต่อไปนี้จะขอให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นไปสำรวจรายชื่อผู้เดือดร้อนที่มีถิ่นที่อยู่และบัตรประจำตัวประชาชนยืนยันชัดเจน มูลนิธิร่วมกตัญญูก็จะมอบบัตรของมูลนิธิฯ ให้แก่ผู้ประสบภัยจึงจะสามารถได้รับเงินจำนวนดังกล่าว

โดยวันนี้เตรียมนำเงินไปมอบให้แก่ผู้ประสบภัยประมาณ 3-4 จุด จำนวนกว่า 1,000 ครอบครัว โดยการแจกจะแจกให้เป็นรายครอบครัว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ตั้งใจแจกให้ครอบครัวละ 1,000 บาท แต่ขณะนี้เงินบริจาคเข้ามาเยอะมากจึงปรับตัวเลขเป็นครอบครัวละ 5,000 บาท โดยยอดบริจาคที่เข้ามาประมาณ 8 โมงครึ่งที่ผ่านมา ยอดอยู่ที่กว่า 231 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ณ ขณะนี้ยังไม่ปิดรับบริจาค เพราะหลังน้ำลดชาวบ้านยังคงต้องรับได้รับความช่วยเหลือ เพราะอาจสิ้นเนื้อประดาตัว และยังมีความต้องการเครื่องใช้ไฟฟ้ามาทดแทนที่เสียหายไป เงินก้อนนี้จะช่วยทดแทนได้เป็นอย่างดี จึงยังไม่ปิดรับการบริจาค หลังจากให้การช่วยเหลือเสร็จสิ้นแล้วมีเหลือจะให้มีการลงมติจะให้นำไปไปใช้อย่างไรบ้าง โดยตนเองจะไม่ยุ่งเกี่ยว

ต่อคำถามถึงมาตรการตรวจสอบที่อาจมีคนสวมรอยเข้ามาขอรับเงินแจกด้วยนั้น นายบิณฑ์กล่าวว่า มีการตรวจสอบตลอด โดยผ่านผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ถ้าพบความผิดปกติก็จะให้ผู้นำชุมชนเข้ามาดูว่าเป็นชาวบ้านถูกน้ำท่วมจริงหรือไม่

สำหรับการคัดเลือกชุมชนที่ถูกน้ำท่วมจะมีเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ เป็นผู้พิจารณา แต่ขณะนี้เริ่มแจกช่วยเหลือชุมชนรอบๆ อำเภอเมืองฯ และวารินชำราบก่อน ส่วนอำเภอรอบนอกจะเข้าในช่วงต่อไป โดยเงินจำนวนนี้ต้องถึงมือผู้ประสบภัยทุกครอบครัว ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจเพื่อให้เกิดความแน่ใจ แม้จะต้องขยายเวลาทำภาระกิจเพิ่มขึ้นอีกก็จะอยู่จนเสร็จเรียบร้อย

นอกจากช่วยเหลือพี่น้องชาวจังหวัดอุบลราชธานี เงินก้อนนี้ยังคงมีเหลือก็จะนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่จังหวัดยโสธร ร้อยเอ็ด ส่วนวันนี้จะให้เอกพัน บันลือฤทธิ์ เข้าร่วมรับโทรศัพท์รับเงินบริจาคกับนายกรัฐมนตรีด้วย ส่วนตนยังอยู่ช่วยผู้ประสบภัยต่อไป
แจ้งความดำเนินคดีผูัที่ปลอมเพจแอบอ้างชื่อเพื่อรับบริจาคเงินช่วยน้ำท่วม
นายบิณฑ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ไม่มีเจตนาทำอะไรข้ามหน้าข้ามตารัฐบาล แต่ทำด้วยใจบริสุทธิ์ แต่เมื่อมาช่วยชาวบ้านเหมือนความช่วยเหลือยังไม่ทั่วถึง เพราะชาวบ้านก็ได้รับแต่ข้าวสารอาหารแห้ง จึงคิดว่าน่าจะเอาเงินไปช่วยเหลือด้วย ก็เลยเบิกเงินส่วนตัวไปช่วยจำนวน 1 ล้านบาท เมื่อชาวบ้านได้รับเงินก็รู้สึกเขามีความสุข เหมือนที่นายรัฐมนตรีแจกเงินให้ไปเที่ยวคนละ 1,000 บาท ก็น่าจะมาแจกช่วยชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมด้วย ตนคิดเพียงแค่นั้นจริงๆ

นอกจากนี้ ช่วงสายวันเดียวกันนี้ นายบิณฑ์ได้เดินทางเข้าไปลงประจำวันกรณีที่มีเพจปลอมเข้ามาหลอกลวงประชาชนให้ร่วมบริจาคเงินกับธนาคารออมสิน และธนาคารไทยพาณิชย์ วันนี้ธนาคารได้สั่งอายัดบัญชีเอาไว้แล้ว ทั้งได้เข้าแจ้งความเอาไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.วารินชำราบ และส่งให้ทางธนาคารดำเนินการต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น