xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบุรีรัมย์ผวาหนัก! เจอหมีป่าดงใหญ่น้ำหนักกว่า 100 กิโลฯ เดินใกล้จุดหนุ่มสวนยางถูกขย้ำ คาดตามหาลูกที่ตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์ - ชาว อ.ปะคำ บุรีรัมย์ ผวาหนักหลังล่าสุดมีคนเจอหมีควายป่าขนาดใหญ่กว่า 100 กิโลฯ เดินเพ่นพ่านใกล้จุดที่หนุ่มสวนยางถูกลูกหมีทำร้ายสัปดาห์ที่แล้ว คาดเป็นแม่หมีตามหาลูกตัวที่ จนท.พบนอนตายริมลำห้วยเหตุกินผักหนามมีพิษ เตือนหลีกเลี่ยงเข้าป่าหวั่นถูกหมีทำร้ายซ้ำ

วันนี้ (16 ก.ย.) ชาวบ้านบ้านดงใหญ่พัฒนา ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ต้องหวาดผวาซ้ำอีก หลังมีเกษตรกรที่เข้าไปทำไร่มันเจอหมีควายป่าขนาดใหญ่น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม เดินเพ่นพ่านใกล้บริเวณที่ นายสุขุม หอยสังข์ อายุ 38 ปี ถูกลูกหมีป่าทำร้ายได้รับบาดเจ็บขณะเข้าไปรับจ้างหยอดน้ำกรดและกรีดยางพาราเมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านคาดว่าน่าจะเป็นแม่หมีที่ออกมาตามหาลูกตัวเดียวกับที่ทำร้ายนายสุขุม กระทั่งวันที่ 9 ก.ย. เจ้าหน้าที่ได้พบลูกหมีนอนตายอยู่ริมลำห้วยไม่ห่างจากจุดเกิดเหตุ ซึ่งจากการผ่าพิสูจน์พบผักหนามในกระเพาะจำนวนมาก จึงสันนิษฐานว่าน่าจะตายจากการได้รับสารไซยาโนจิไกลโคไซด์จากผักหนามดิบ


จากกรณีดังกล่าวชาวบ้านหลายคนก็ไม่กล้าเข้าไปทำไร่ทำสวนในช่วงนี้เพราะกลัวจะถูกหมีป่าทำร้าย โดยเฉพาะแม่หมีที่เจอตัวล่าสุดน่าจะดุร้ายกว่าลูก ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านได้ประชาสัมพันธ์เสียงตามสายแจ้งเตือนชาวบ้านให้หลีกเลี่ยงเข้าไปใกล้เขตป่าในช่วงนี้เพราะเกรงจะได้รับอันตราย จนกว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถผลักดันหมีป่าตัวดังกล่าวกลับคืนสู่ป่าลึกจึงจะปลอดภัย

นายยุทธนา เทียนจันทร์ อายุ 35 ปี ชาวบ้านดงใหญ่พัฒนา บอกว่า นอกจากจะกลัวหมีป่าแล้ว ยังกลัวช้างป่าด้วย เพราะที่ผ่านมาจะมีช้างป่าออกมาหากินพืชไร่อยู่บ่อยครั้ง เคยเจอโขลงใหญ่มากถึง 60 ตัว แต่ทำอะไรไม่ได้ทำได้แค่เพียงจุดประทัดขับไล่ให้กลับเข้าป่าเท่านั้น ซึ่งชาวบ้านที่มีไร่มีสวนใกล้กับชายป่าดงใหญ่ ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น หากเป็นไปได้จะไม่เข้าไปคนเดียว จะต้องชวนญาติหรือเพื่อนบ้านไปด้วย เพราะหากเกิดอะไรขึ้นจะได้ช่วยเหลือกันได้

อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หามาตรการป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าออกมานอกเขตป่า เพื่อไม่ให้ทรัพย์สินเสียหาย และป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นแก่ชาวบ้านด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...