xs
xsm
sm
md
lg

ผวาบ้านถล่ม! น้ำเซาะเขื่อนกันตลิ่งลำตะโคงบุรีรัมย์เพิ่งสร้างพังทลาย-เกิดรอยแยกกว่า 100 เมตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์ - น้ำกัดเซาะเขื่อนกันตลิ่งลำตะโคง อ.แคนดง บุรีรัมย์ เพิ่งสร้างพังทลายและเกิดรอยแยกเป็นทางยาวกว่า 100 เมตร ชาวบ้าน 8 ครัวเรือนอาศัยริมตลิ่งหวาดผวาหวั่นตัวบ้านถล่มเสี่ยงอันตราย วอนหน่วยงานภาครัฐเร่งซ่อมแซมและสร้างให้มั่นคงถาวร

วันนี้ (15 ก.ย.) ชาวบ้านบ้านตะแบง ต.หัวฝาย อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ จำนวน 8 ครัวเรือน ที่อาศัยอยู่ติดริมน้ำลำตะโคงกำลังประสบปัญหาเดือดร้อนหนัก หลังเกิดน้ำกัดเซาะตลิ่งที่รัฐบาลอนุมัติงบประมาณก่อสร้างในโครงการอาคารป้องกันตลิ่งลำตะโคงบ้านตะแบง หรือเขื่อนกันน้ำเซาะ ระยะที่ 1 ซึ่งก่อสร้างเมื่อปี 2560 พังทลายความยาวกว่า 50 เมตร และยังเกิดรอยแยกตลอดแนวตลิ่งเป็นทางยาวอีกเกือบ 50 เมตร ซึ่งคาดว่าหากมีน้ำหลากมาซ้ำอีกจะทำให้ตลิ่งพังทลายเป็นบริเวณกว้างมากขึ้นกว่าเดิม


ทำให้ชาวบ้านต้องอยู่อย่างหวาดผวา เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบทำให้ตัวบ้านทรุดพังเสียหาย ซึ่งเสี่ยงอันตรายต่อผู้ที่อาศัยอยู่เพราะตอนนี้ตลิ่งมีโอกาสพังทลายได้ตลอดเวลา ชาวบ้านจึงได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งเข้ามาสำรวจซ่อมแซม หรือก่อสร้างตลิ่งกันพังใหม่ให้แข็งแรงถาวรกว่าเดิมเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาพังทลายอีก

น.ส.ฉวีวรรณ แก่นอินทร์ อายุ 35 ปี ชาวบ้านบ้านตะแบง บอกว่า ช่วงเกิดเหตุตนและคนในบ้านทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และคนชราอาศัยอยู่ในบ้านรวมกัน 7 คน ไม่มีใครรู้ตัวว่าตลิ่งจะพังทลาย กระทั่งมีชาวบ้านที่ผ่านมาเห็นตะโกนบอกว่าตลิ่งพังจึงรีบวิ่งออกมาดู เมื่อเห็นสภาพตลิ่งที่พังทลายจนถึงตัวบ้านด้านหลังตกใจมาก หลังจากนั้นอยู่อย่างหวาดระแวงเพราะไม่รู้วันไหนบ้านจะทรุดพังลง ซึ่งครอบครัวตนอาศัยอยู่บริเวณนี้มานานกว่า 30 ปีแล้ว เดิมเป็นพนังดินธรรมดาและมีต้นไม้ตลอดฝั่ง แต่ช่วงหน้าฝนที่มีน้ำไหลหลากก็จะทำให้พนังเกิดการดินสไลด์ทุกปี

กระทั่งทางผู้นำชุมชนได้เสนอของบก่อสร้างอาคารป้องกันตลิ่งพังเมื่อปี 2560 ต่อเนื่องถึงปี 2562 รวมระยะทางยาว 600 เมตร แต่ไม่สามารถป้องกันได้ยังเกิดปัญหาตลิ่งพังทลายอีก จึงอยากร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาสำรวจซ่อมแซมตลิ่งที่พังโดยเร็วด้วย หากเป็นไปได้อยากให้ทำแบบที่มั่นคงแข็งแรงและถาวรมากกว่านี้เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาตลิ่งพังซ้ำอีก เพราะช่วงน้ำหลากทุกปีชาวบ้านต้องอยู่ด้วยความหวาดผวา บางครั้งที่น้ำไหลแรงต้องพากันย้ายไปอาศัยบ้านญาติเพราะกลัวบ้านจะทรุดพังทำให้ได้รับอันตราย


ด้าน นายสมาน กมลพันธ์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านตะแบง บอกว่า หลังจากเกิดพายุฝนกระหน่ำช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้ระดับน้ำในลำตะโคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและกระแสน้ำไหลเชี่ยว และระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็วจนทำให้ตลิ่งที่ก่อสร้างเมื่อปี 2560 พังทลายลงและเกิดรอยแยกเป็นทางยาวกว่า 100 เมตร บางช่วงเกือบถึงตัวบ้าน ซึ่งปัจจุบันมีบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยริมตลิ่ง 8 ครัวเรือน แต่ที่เสี่ยงจะทรุดตัวประมาณ 6 ครัวเรือน ตอนนี้ไม่สามารถทำอะไรได้ต้องอยู่ตามสภาพ และเฝ้าระวังกันเอง

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้รายงานให้ทางอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบแล้ว และมีเจ้าหน้าที่ชลประทานออกมาดูพื้นที่และรับปากจะเร่งดำเนินการแก้ไขให้อย่างเร่งด่วน ซึ่งหากเป็นไปได้อยากให้ทำแบบแข็งแรงถาวรกว่านี้เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาซ้ำอีก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...