xs
xsm
sm
md
lg

มมส เร่งทำข้าวเหนียวหมูย่าง “สเตอริไลซ์” ส่งช่วยน้ำท่วมเมืองอุบลพรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มหาสารคาม - คณะเทคโนโลยี ม.มหาสารคาม เร่งผลิตกล่องข้าวน้อยให้แม่ ข้าวเหนียวหมูย่าง “สเตอริไลซ์” เก็บได้นาน 2 ปี เพื่อส่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.อุบลราชธานี 16 ก.ย.นี้ อย่างน้อย 2,000 ถุง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม หรือ มมส คณะอาจารย์ และนิสิตกำลังเร่งผลิตกล่องข้าวน้อยให้แม่ เมนูข้าวเหนียวหมูย่าง "สเตอริไลซ์” เก็บได้ 2 ปีไม่เน่าไม่เสีย เพื่อช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.อุบลราชธานี โดยมีส่วนประกอบข้าวเหนียว 120 กรัม และหมูย่าง 50 กรัม สามารถรับประทานอิ่มได้ 1 มื้อ

ดร.อัศวิน อมรสิน อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนศาสตร์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เปิดเผยว่า เนื่องจากที่ผ่านมาได้เกิดพายุโพดุล และดีเปรสชันคาจิกิ ทำให้ฝนตกหนักตลอดส่งผลเกิดน้ำท่วมหลายจังหวัดในภาคอีสาน ล่าสุดน้ำท่วมหนักที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งหนักที่สุดในรอบ 30 ปี ทำให้ขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภค ดังนั้นจึงได้คิดผลิต "ข้าวเหนียวหมูย่าง" สเตอริไลซ์ ที่ไม่เน่าไม่เสีย ในโครงการ "กล่องข้าวน้อยให้แม่


โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิทานที่เล่าต่อๆ กันมาจากบรรพบุรุษของผู้เฒ่าผู้แก่ของจังหวัดยโสธร คือนิทานเรื่อง ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ที่มีการอัดข้าวเหนียวไว้แน่นในกล่องข้าวเล็กๆ จนดูเหมือนมีน้อยแล้วลูกก็ฆ่าแม่เพราะโมโหหิว แต่สุดท้ายก็กินข้าวไม่หมด


สำหรับขั้นตอนการผลิต ได้เริ่มรวบรวมบรรจุภัณฑ์ วัตถุดิบ เงินบริจาคเพื่อเป็นทุนในการจัดหาวัตถุดิบ และจิตอาสาตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยจิตอาสาส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาในภาควิชาฯ ที่อยู่ในช่วงเตรียมสอบ

แต่ทุกคนก็พร้อมใจที่จะเข้ามาช่วยผลิตเพื่อส่งต่อให้ผู้ประสบอุทกภัย ขณะที่วัตถุดิบอื่นๆ ผู้ประกอบการที่ทราบว่าจะนำไปช่วยเหลือชาวอุบลฯ ที่เดือดร้อนหลายร้านก็ได้ร่วมบริจาควัตถุดิบ และลดราคาสินค้าให้

เมื่อได้วัตถุดิบและจิตอาสามาแล้วก็ต้องมีการนึ่งข้าวเหนียว และหมักหมู ก่อนจะนำไปย่าง และแพกใส่บรรจุภัณฑ์อย่างดี จากนั้นจะนำไปซีล และเข้าสู่กระบวนการฆ่าเชื้อสเตอริไลซ์ ซึ่งต้องใช้เวลานาน เนื่องจากการอัดตัวของข้าวเหนียวทำให้การส่งผ่านความร้อนช้า จึงต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

หลังจากผ่านกระบวนการทั้งหมดแล้ว "ข้าวเหนียวหมูย่าง" จะไม่เน่าไม่เสีย เก็บนอกตู้เย็นได้ 2 ปี เหมาะสำหรับพื้นที่น้ำท่วมหนักที่ขนส่งอาหารสด อาหารแห้งอื่นๆ ไม่สะดวก

ผู้ประสบภัยสามารถกินได้เลยโดยม่ต้องนำไปอุ่น แต่ข้าวเหนียวอาจจะแข็งกว่าปกติเพราะเป็นธรรมชาติของข้าวเหนียว หากต้องการให้รสชาติอร่อยแบบดั้งเดิมสามารถนำไปอุ่นในเตาไมโครเวฟ 1-2 นาที หรือต้ม 3-5 นาทีโดยไม่ต้องนำออกจากถุง เพราะถุงที่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถทนความร้อนได้ 100-120 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ ด้านข้างถุงจะมีสติกเกอร์อธิบายส่วนประกอบและวิธีบริโภคไว้อย่างชัดเจน โดยผลิตเข้าเครื่องฆ่าเชื้อได้รอบละ 84 ชุด แต่ละรอบใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงได้ร่วมแรงร่วมใจกันผลิตข้าวเหนียวหมูย่างขึ้นแบบกะทัดรัด พกพาสะดวกทำให้ง่ายต่อการขนส่งและเก็บไว้ได้นาน

สำหรับขนาดข้าวเหนียวบรรจุ 120 กรัม และหมูย่าง 50 กรัม พอที่บรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยในระดับหนึ่ง ในขณะนี้ผลิตได้แล้ว 1,340 ถุง ซึ่งจะผลิตให้ครบ 2,000 ถุงในคืนนี้ พร้อมจะนำไปส่งผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่อุบลราชธานีในวันที่ 16 กันยายน 2562 นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...