xs
xsm
sm
md
lg

น้ำท่วมอุบลฯ ลดช้าๆ ทางหลวงเสริมกระสอบรับน้ำชีไหลท่วมถนนเชื่อมอำเภอ ส่วนแม่น้ำมูลทรงตัวและลดลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี-ชาวอุบลฯ เฮ แม่น้ำมูลทรงตัวและกำลังลดลงอย่างช้าๆ ด้านชลประทานระบุอาจใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ และจะจัดเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งปีหน้า ขณะข่าวลือ ข่าวเท็จ เจอกระแสโต้กลับจากข่าวจริง ทำให้ผู้รับสารรู้ทันเลิกแชร์

เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงจังหวัดอุบลราชธานี นำกระสอบทราบวางเรียงรายกั้นน้ำที่ไหลท่วมทางหลวงสาย 23 ถนนแจ้งสนิทฝั่งขาออกจากตัวเมืองอุบลราชไปอำเภอเขื่อนใน ช่วงบ้านหนองขอนถึงบ้านดอนชี ต.หนองขอน ระยะทาง 1.5 กม. ซึ่งแม่น้ำชีเอ่อไหลท่วมถนนฝั่งขาเข้าปิดเด็ดขาดไปเมื่อวันก่อน 2 ช่องจราจร

จึงเหลือเพียงผิวการจราจรฝั่งขาออกที่เปิดให้รถที่ต้องผ่านแล่นสวนทางกัน แต่ระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นและไหลท่วมถนน ทำให้รถเล็กหรือรถโหลดต่ำไม่สามารถแล่นผ่านได้ในวันนี้ จึงจัดทางเลี่ยงให้รถที่ไม่ต้องการลุยน้ำระยะห่างประมาณ 12 กิโลเมตร


สำหรับระดับแม่น้ำมูลวันนี้ ทรงตัว หลังระดับน้ำแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตยขึ้นสูงสุดเมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 13 ก.ย. สูง 10.97 เมตร โดยมีอัตราการไหลผ่าน 5,265 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จากที่ลำน้ำรองรับได้ที่ 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และทรงตัวอย่างต่อเนื่องนานหลายชั่วโมง

ก่อนที่เวลา 04.00 น.วันที่ 14 ก.ย. ได้ลดลง 1 เซนติเมตร มาอยู่ที่ระดับความสูง 10.96 เมตร และยังทรงตัวถึงเวลานี้ คาดว่า ระดับน้ำจะเริ่มปรับตัวลดลงอย่างช้าๆ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์พื้นที่จะมีฝนตกราวร้อยละ 60 ของพื้นที่ช่วงวันที่ 16-18 ก.ย.นี้ โดยเป็นฝนปกติของช่วงปลายฝนต้นหนาว ไม่ใช่พายุ

ด้านนายอิสรา เทียมศรี ผอ.ส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา สำนักชลประทานเขต 7 จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมของจังหวัดอุบลราชธานี ขณะนี้ ระดับน้ำเริ่มทรงตัวอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนจะปรับตัวลดลง ซึ่งจะใช้เวลากลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติราว 2-3 สัปดาห์ โดยต้องดูจากปริมาณน้ำฝนด้านเหนือน้ำและท้ายที่แม่น้ำโขงด้วย

ซึ่งจากวันนี้ สำนักงานชลประทานจะเริ่มดึงน้ำที่ล้นตลิ่งกลับลงสู่ลำน้ำ และบริหารจัดการน้ำที่ค้างทุ่งประมาณ 1,900 ล้านลูกบาศก์เมตร เข้าสู่แหล่งเก็บกักของชลประทาน เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งที่จะมาถึง และไม่ให้เกิดปัญหาน้ำแล้งจากฝนทิ้งช่วงเมื่อต้นฤดูเหมือนปีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานสำหรับข่าวลือ ข่าวเท็จ และข่าวรู้ไม่จริงที่มีการแชร์ตามโซเซียลต่างๆ เพื่อต้องการยอดกดไลก์ กดแชร์ หลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วม ทำให้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น โดยประชาชนที่รับสารจากสื่อเหล่านี้ หยุดการแชร์ลดสร้างความตระหนกตกใจให้กับชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม ซึ่งมีความเครียดอยู่แล้วให้เครียดมากยิ่งขึ้น

โดยสำนักงานจังหวัดอุบลราชธานี ได้จัดทำเพจใช้เป็นช่องทางสื่อสารข้อมูลที่เป็นความจริงให้ประชาชนสามารถเข้าตรวจสอบข้อมูลต่างๆในช่วงนี้ด้วย

สำหรับความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ขณะนี้ มีหน่วยงานบรรเทาทุกข์จากหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานองค์กรการกุศลเข้ามาช่วยเหลือจำนวนมาก แต่เนื่องจากมีผู้ประสบภัยจำนวนมาก จึงยังต้องการสิ่งของ ยาเวชภัณฑ์ อาหารแห้ง เพื่อใช้รักษาโรคและยังชีพ

ด้านนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงการเกิดอุทกภัยเกิดจากมีฝนตกหนักถึงหนักมาก จากอิทธิพลพายุโพดุล และพายุคาจิกิ ทำให้บ้านเรือนประชาชน พื้นที่เกษตรกรรม สิ่งสาธารณประโยชน์เสียหายทั้งสิ้น 25 อำเภอ 170 ตำบล 1,289 หมู่บ้าน ราษฏรได้รับความเดือดร้อน 36,307 ครอบครัว 144,314 คน อพยพ 20,865 คน

บ้านถูกน้ำท่วมทั้งหลัง 414 หลัง บ้านถูกน้ำท่วมบางส่วน 2,910 หลัง ปศุสัตว์ 12,156 ตัว สัตว์ปีก 39,985 ตัว พื้นที่การเกษตรเสียหาย 584,709 ไร่ ประมง 177,697 ไร่ ถนน 178 สาย สะพาน 27 แห่ง ฝาย 3 แห่ง วัด 19 แห่ง โรงเรียน 74 โรงรพ.สต. 13 แห่ง สถานที่ราชการ 13 แห่ง

ปัจจุบันสถานการณ์ระดับน้ำมีแนวโน้มทรงตัว แต่ตามพื้นที่ติดริมแม่น้ำมูล ยังถูกน้ำท่วม ประกอบด้วยอำเภอวารินชำราบ เมืองอุบลราชธานี สว่างวีระวงศ์ ตาลสุม พิบูลมังสาหาร และโขงเจียม จึงยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...