xs
xsm
sm
md
lg

บุรีรัมย์ฉาวอีก! ครูแฉครูหักงบอาหารกลางวันเด็กส่งงวดรถ อีกฝ่ายท้าตรวจสอบเบิกจ่ายถูกต้อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
บุรีรัมย์- ฉาวอีก ครูแฉครูการเงินหักงบอาหารกลางวันเด็กเดือนละ 4,800 ไปส่งงวดรถ ซ้ำถูกกดดันให้ลาออก ขณะครูการเงินที่ถูกกล่าวหายันไม่เป็นความจริงมีเอกสารหลักฐานเบิกจ่ายถูกต้องครบถ้วน พร้อมให้ตรวจสอบ ด้านผอ.ชี้เป็นความไม่เข้าใจกันของครูในโรงเรียน

วันนี้ ( 13 ก.ย. ) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นางมณีวรรณ (ขอสงวนนามสกุล) หรือครูแอ๊ด อายุ 59 ปี ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.บัวทอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ว่า ครูการเงินในโรงเรียนหักเงินโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนที่ได้รับการอุดหนุนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หัวละ 20 บาท ไปจ่ายค่างวดรถ แล้วปล่อยให้เด็กกินแบบอดๆ อยากๆ จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง


จากการสอบถามครูแอ๊ด ให้ข้อมูลว่า ครูในโรงเรียนมีน้อยจึงต้องหมุนเวียนกันรับผิดชอบดูแลเรื่องอาหารกลางวันเด็กนักเรียน แต่ระยะหลังช่วงที่ตนเข้าเวรทำอาหารกลางวัน ไปเบิกเงินกับครูที่รับผิดชอบเรื่องการเงินของโรงเรียน แต่กลับไม่ได้รับครบตามจำนวน จึงไปสอบถามว่าเงินอาหารกลางวันเด็กหายไปไหนเดือนละ 4,800 บาท กลับถูกต่อว่าและถูกกดดันให้ลาออก และยังพยายามกล่าวหาว่าช่วงที่ตนดูแลเรื่องอาหารกลางวันเด็ก กินเงินอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน ทำให้เกิดความไม่พอใจจึงออกมาเปิดเผยเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพราะต้องการปกป้องเด็กนักเรียนและศักดิ์ศรีของตัวเอง

ครูแอ๊ด บอกด้วยว่า ตนสอนที่โรงเรียนแห่งนี้มานานกว่า 30 ปีแล้ว ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ทั้งการสอนหนังสือ และการได้มอบหมายให้รับผิดชอบเรื่องอาหารกลางวัน ซึ่งจะมีงบเฉลี่ยเดือนละ 21,000 บาท นำไปจัดซื้อวัตถุดิบมาประกอบอาหารให้เด็กรับประทานแบบเต็มอิ่ม บางวันก็เหลือ แต่ช่วงหลังตนได้ขอเบิกเงินค่าอาหารกลางวันกับครูการเงิน แต่ได้เงินมาไม่ครบหายไป 4,800 บาท จึงอยากให้มีการตรวจสอบว่าเงินหายไปจริงหรือไม่ หากผลสอบออกมาเป็นอย่างไรก็พร้อมยอมรับ ยืนยันว่าไม่ได้เจตนนาจะกล่าวหาใคร แต่ในเมื่อตนถูกปักปำก่อนและถูกกดดันจึงจำเป็นต้องออกมาเปิดเผย

ด้าน นางพึงพิศ (ขอสงวนนามสกุล) ครูชำนาญการพิเศษที่รับผิดชอบเรื่องการเงินโรงเรียน ออกมายืนยันว่า ได้เบิกจ่ายงบอาหารกลางอย่างถูกต้องมีเอกสารหลักฐานชัดเจน พร้อมให้ตรวจสอบทั้งปัจจุบันและย้อนหลัง ทั้งยืนยันว่าไม่เคยหักเงินค่าอาหารกลางวันเด็กไปจ่ายค่างวดรถตามที่ถูกกล่าวหา และไม่ได้กดดันให้ครูแอ๊ด ลาออก แต่ยอมรับว่าอาจมีความไม่เข้าใจกันบ้างตามปกติคนที่ทำงานร่วมกัน แต่ไม่คิดว่าเรื่องราวจะบานปลายขนาดนี้ อยากขอความเป็นธรรมให้กับตนเองด้วย เพราะกรณีที่เกิดขึ้นทำให้ตนและโรงเรียนเสียหาย ส่วนเรื่องคุณภาพ และปริมาณอาหารกลางวันเด็ก พร้อมให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานมาตรวจสอบได้ หรือจะสุ่มมาก็ได้ มั่นใจในความบริสุทธิ์

ทางด้าน นายรังสรรค์ มโนปราณีต ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นรู้สึกไม่สบายใจ แต่จากการสอบถามทราบว่าเป็นเรื่องที่สื่อสารกันไม่เข้าใจระหว่างครูในโรงเรียนเอง ส่วนเรื่องอาหารกลางวันตนตรวจสอบเป็นประจำ ยืนยันว่ามีคุณภาพและปริมาณเต็มอิ่ม โดยแต่ละวันจะมีข้าวเปล่า กับอาหาร 1 อย่าง แต่หากเด็กคนไหนกินไม่อิ่มสามารถเติมได้ นอกจากนั้นยังมีขนมหวาน หรือผลไม้ตามฤดูกาลในทุกมื้อด้วย

แต่จากปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะหาแนวทางแก้ไขเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอน และเด็กนักเรียน รวมถึงเรื่องอาหารกลางวันของเด็กด้วย ส่วนเรื่องการตรวจสอบต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ

ครูแอ๊ด ผู้ร้องเรียนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...