xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจหนองคายรวบยกแก๊งนำดอลลาร์ปลอมแลกเงินบาท 1 ล้าน 4 แสนบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนองคาย - ตำรวจ สภ.เมืองหนองคายบุกรวบยกแก๊งนำธนบัตรดอลลาร์สหรัฐปลอมมาแลกเงินบาทได้เงินถึง 1.4 ล้านบาท หลังเปิดห้องพักโรงแรมหรู อ้างแลกเงินจริงแต่ไม่รู้เป็นธนบัตรปลอม ขณะที่เจ้าของบริษัทรับแลกเงินเตือนร้านรับแลกเงินดูให้ดีก่อนเมื่อเวลา 21.00 น. คืนที่ผ่านมา (12 ก.ย. 62) ที่ห้องสืบสวน สภ.เมืองหนองคาย พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย, พ.ต.ท.สุนันท์ วงษ์สีมี รอง ผกก.สส., พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้ร่วมกันจับกุมสอบสวนผู้ต้องหา 6 คน ประกอบด้วย น.ส.ฤทัย อาคมกล้า อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/55 ซอยเอกชัย 64/5 ต.คลองบานพราน เขตบางบอน กทม., น.ส.ชนัญชิดา กั้ววิจารย์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35/320 หมู่ 3 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี, น.ส.กุลภัสสรณ์ โรจน์พงษ์ศา อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/34 หมู่ 11 ต.วัดไทร อ.เมือง จ.นครสวรรค์, น.ส.กิ่งทอง สายทอง อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60/232 หมู่ 3 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา, นายพิเชษฐ์ กัณหะเสน อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 179 หมู่ 10 ต.ถ้ำสิงขร อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี และนายสุรชัย กิจบำรุง อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 125 หมู่ 7 ต.บางบ่อ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ พร้อมของกลางธนบัตรดอลลาร์สหรัฐปลอม 20 ฉบับ โดยเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาทั้งหมดร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งธนบัตร (ดอลลาร์สหรัฐ) อันตนได้มาโดยรู้ว่าเป็นของปลอม”

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 62 เวลาประมาณ 18.00 น. ได้มี น.ส.พิชชญานันท์ แสนจันทร์ อายุ 23 ปี ได้รับมอบอำนาจจาก นายวรวุฒิ นวลสฤษฎ์กุล เจ้าของบริษัทช้างไทยเอ็กซ์เชนจ์ (หนองคาย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับแลกเปลี่ยนเงินตรา เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย แจ้งว่า เมื่อเวลา 11.48 น. วันที่ 11 ก.ย. 62 ได้มี น.ส.ฤทัย อาคมกล้า และ น.ส.ชนัญชิดา กั้ววิจารย์ นำธนบัตรดอลลาร์สหรัฐ ฉบับละ 100 ดอลลาร์ จำนวน 477 ฉบับ เป็นเงิน 47,700 ดอลลาร์ มาแลกเป็นเงินบาทจำนน 1,449,126 บาท

ต่อมา น.ส.พิชชญานันท์นำธนบัตรดอลลาร์ไปแลกที่ธนาคารกสิกรไทย สาขาอัศวรรณ ชอปปิ้งคอมเพล็กซ์หนองคาย ทางธนาคารได้ตรวจสอบพบว่าเป็นธนบัตรปลอมทั้งหมด จึงได้เข้าแจ้งความ

หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย ได้สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวนติดตามจับกุม น.ส.ฤทัย และ น.ส.ชนัญชิดา จนทราบว่าทั้งสองคนเปิดห้องพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองหนองคาย และพบ น.ส.ฤทัย ยืนอยู่หน้าลิฟต์โรงแรม เจ้าหน้าที่จึงเข้าสอบถาม ซึ่ง น.ส.ฤทัยยอมรับว่าเป็นคนนำธนบัตรไปแลกจริง โดยยังมีเพื่อนร่วมกลุ่มอีก 5 คน เปิดห้องพักอีก 4 ห้อง

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าทำการตรวจสอบ และพบว่าภายในห้องพักยังพบธนบัตรดอลลาร์สหรัฐอีก 20 ฉบับ จึงได้นำไปให้ธนาคารช่วยตรวจสอบและยืนยันว่าเป็นธนบัตรดอลลาร์สหรัฐปลอม เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวทั้ง 6 คนมาทำการสอบสวน

จากการสอบสวนเบื้องต้นทุกคนให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าได้ซื้อธนบัตรดอลลาร์สหรัฐเหล่านี้มาจากหญิงชาวลาวคนหนึ่ง และได้นำไปแลกที่บริษัทช้างไทยเอ็กซ์เชนจ์ (หนองคาย) จำกัด จริง แต่ไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นธนบัตรปลอม เมื่อแลกเงินได้แล้วก็นำเงินมาแบ่งกัน

ด้านนายวรวุฒิ นวลสฤษฎ์กุล เจ้าของบริษัทช้างไทยเอ็กซ์เชนจ์ (หนองคาย) จำกัด กล่าวว่า ในวันเกิดเหตุเนื่องจากธนบัตรดอลลาร์ที่นำมาแลกนั้นมีลักษณะใกล้เคียงกับของจริงมาก พนักงานของบริษัทจึงหลงเชื่อคิดว่าเป็นของจริง ภายหลังที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมทั้งหมดได้ และนำเงินมาคืนทั้งหมดเต็มจำนวนตนจึงได้ถอนแจ้งความในข้อหาฉ้อโกง แต่ยังคงเหลือข้อหาในการใช้ธนบัตรปลอมที่ตำรวจต้องดำเนินการต่อ

"อยากฝากเป็นอุทาหรณ์ให้กับบริษัทแลกเปลี่ยนเงินตราอื่นๆ ให้ตรวจสอบให้ดีก่อนจะทำการแลกซื้อ ตอนแรกไม่คิดว่าจะได้เงินคืน ซึ่งอยากขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดำเนินการจับกุมได้อย่างรวดเร็ว" นายวรวุฒิกล่าว

ขณะที่ พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย กล่าวว่า แม้ผู้เสียหายจะถอนแจ้งความแล้ว แต่ความผิดได้เกิดขึ้นแล้ว เนื่องจากการปลอมแปลงธนบัตร ไม่สามารถยอมความได้ ซึ่งจะได้ส่งตัวทั้งหมดดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะนี้อนุญาตให้ประกันตัวได้ในวงเงินคนละ 200,000 บาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...