xs
xsm
sm
md
lg

อยากจบดรามาผีตาโขน! ร้านต้นแบบที่ด่านซ้ายอยากให้กองประกวดขอโทษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นางอภิญญา พรหมพยัคฆ์ เจ้าของร้านกวินทิพย์ หัตถกรรรม  อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
เลย - เจ้าของร้านผลิตและขายหน้ากากผีตาโขน อ.ด่านซ้ายอยากให้จบดรามาลายหัวผีตาโขน แค่กองประกวดมิสยูนิเวิร์สออกมาขอโทษและหลังจากนั้นต่างฝ่ายต่างทำมาหากิน ย้ำผีตาโขนเป็นเทวดาผีตาโขน อยากนำไปใช้ก็ต้องสื่อให้ถูก อย่าสื่อของเราผิด

หลังจากมีข่าวดรามากรณีกองประกวดมิสยูนิเวิร์สนำผลงานของศิลปปินในอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลยไปใช้และได้รับรางวัลจากการประกวด จนเป็นที่มาของการเรียกร้องลิขสิทธิ์ และวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นโลกโซเชียล

ล่าสุด นางอภิญญา พรหมพยัคฆ์ เจ้าของร้านกวินทิพย์หัตถกรรรม อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เจ้าของผลงานตัวจริง ได้ออกมาเปิดเผยว่า หลังเกิดเรื่องเราก็ท้วงติงไปแล้ว ก็ไม่มีใครมาแสดงความรับผิดชอบหรือกล่าวขอโทษหรือขออนุญาตจากเราเลย รอถึง 2-3 วันแล้ว จากนี้เราก็ต้องทำมาหากินต่อไป เราก็คงไม่ยุ่งแล้ว ถ้าคำขอโทษหรือขออนุญาตมันลำบากมากเราก็ไม่ต้องการ เราจะให้สังคมเป็นคนตัดสินเอง

เราจะอยู่แบบเราที่เราอยู่มา 20 กว่าปี เผยแพร่ไปในสังคมต่างๆ เราอยากให้รู้ว่างานของเราเป็นอย่างไร งานของทุกคนทุกคนก็รัก ขอจบแค่นี้อยากทำมาหากิน ตลอดเวลา 2-3 วันเราไม่ได้ทำงานเลย มัวแต่มาตอบคำถามและตอบโลกโซเชียล

นางอภิญญากล่าวอีกว่า ในส่วนของการเรียกร้องสิทธินั้นตอนนี้ถอดใจแล้ว ได้มีโอกาสคุยกับลูกๆ ว่าเราจะอยู่ของเรา เราอยู่ได้มาถึง 22 ปี เราไม่เรียกร้อง ให้เขารับไปเถอะ คนอื่นสามารถหลอกได้ แต่คงไม่สามารถหลอกตัวเองได้ คิดในทางกลับกันก็ถือว่าเป็นโอกาสดีอีกทางหนึ่งที่ทำให้ทุกคนได้รู้จักผีตาโขนมาก

สำหรับเด็กในร้านจะเป็นเด็กที่มีภาพวาดหน้ากาก มาจากทุกชุมชน ล้วนเป็นศิลปินสมัครเล่นในด่านซ้าย เราไม่ได้ผลิตงานคนเดียว เราจ้างแรงงานในชุมชน มีการกระจายรายได้เข้าชุมชน 100 เปอร์เซ็นต์ และฝากไปยังคนที่เอาหน้ากากผีตาโขนไปเผยแพร่ก็ขอให้นำไปเผยแพร่ในสิ่งที่ถูก

ผีตาโขนเป็นเทวดาของคนด่านซ้าย เป็นผีที่ดี เป็นเทวดาที่ดูแลพระเวสสันดร ก็คือพระพุทธเจ้าภาคสุดท้าย มันยิ่งใหญ่อยู่แล้ว อยากนำไปใช้ก็ต้องสื่อให้ถูก อย่าสื่อของเราผิด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...