xs
xsm
sm
md
lg

สวนสนุกกลางป่า สวรรค์ของเด็กกะเหรี่ยงบ้านไล่โว่ กลางป่าทุ่งใหญ่ฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - สวนสนุกกลางป่า สวรรค์ของเด็กๆ กะเหรี่ยงบ้านไล่โว่ ที่หมู่บ้านตั้งอยู่กลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ห่างไกลความเจริญ เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้มอย่างมีความสุข
เสียงหัวเราะและรอยยิ้มอย่างมีความสุขของเด็กๆ บ้านไล่โว่ ขณะเล่นสไลเดอร์ ที่เป็นร่องของล้อรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ขณะขึ้นจากลำห้วยไล่โว่ ที่ไหลผ่านกลางหมู่บ้าน ด้วยสภาพที่เป็นทางลาดชันขึ้นจากลำห้วย ทำให้รถยนต์แต่ละคัน กว่าจะผ่านไปได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องถอยขึ้นลงหลายครั้ง ยิ่งหากจำนวนหลายคันก็จะเกิดเป็นร่องลึก จนกลายมาเป็นสวนสนุกของเด็กที่นี่

นายไพรวัลย์ ยาปัญ หรือครูมด ของเด็กที่นี่เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังถึงที่มาของสวนสนุกแห่งนี้ว่า เกิดจากเหตุการณ์วันหนึ่งหลังเลิกเรียนฝนตกอย่างหนัก ตนเองได้เดินทางมาส่งเด็กๆ กลับบ้าน พอมาถึงบริเวณนี้ เด็กคนหนึ่งได้ล้มลงในร่องล้อรถ แล้วไหลลงไปในน้ำ ทุกคนต่างหัวเราะชอบใจ ฝนที่ตกทำเด็กๆ เปียกฝน เมื่อเห็นเพื่อนล้มแล้วน่าสนุก ทุกคนจึงขออนุญาตตนเล่นบ้าง ตนจึงอนุญาตเนื่องจากเห็นว่าน้ำในลำห้วยไม่ลึกและสถานที่ดังกล่าวอยู่ในหมู่บ้าน ซึ่งพอเด็กๆ ได้เล่น ทุกคนก็สนุก มีความสุข ดูได้จากเสียงหัวเราะและเสียงพูดคุยที่ดังลั่นไปทั้งป่า

จากเหตุการณ์วันนั้น ทุกวันนี้ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เด็กก็จะชวนให้ตนเองพาไปเล่นสไลเดอร์ในลำห้วย จนที่นี่กลายมาเป็นสวนสนุกของเด็กบ้านไล่โว่ไปโดยปริยาย หากวันไหนฝนไม่ตกเด็กก็จะช่วยกันเอาน้ำมาราดให้เปียก เพื่อให้ร่องล้อรถลื่น โดยมีเทคนิคส่วนตัวของเด็กๆ คือ ก่อนจะเล่นต้องกระโดดลงน้ำเพื่อให้เปียกก่อน แล้วจึงจะมาเล่นได้ ประกอบกับขนาดร่องพอดีตัวเด็กและยาวประมาณ 7-8 เมตร ทำให้ปลอดภัย จึงทำให้การละเล่นนี้เป็นที่ติดอกติดใจของเด็กๆ ตนเองเห็นว่าเด็กที่นี่รู้จักนำสิ่งที่อยู่รอบตัวมาสร้างความสุขให้ตัวเองและเพื่อนๆ ได้

อีกทั้งกิจกรรมที่เด็กเล่นทำให้เด็กๆ มีสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ร่วมแรงร่วมใจและทำให้เกิดความสามัคคีกลมเกลียวในหมู่คณะ จึงบันทึกภาพด้วยมือถือ ก่อนจะนำมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊กของตนเอง ที่ใช้ชื่อว่า ดวงตะวัน ชายขอบ จนมีผู้เข้ามาติดตามดู และพูดคุยด้วยเป็นจำนวนมาก

นอกจากกิจกรรมสไลเดอร์แล้ว ปกติวันเสาร์-อาทิตย์ เด็กก็จะมาดูโทรทัศน์ในช่วงเช้าที่โรงเรียน โดยเด็กที่นี่ส่วนใหญ่จะชอบดูละครแนวจักรๆ วงศ์ๆ ทางช่อง 7 สี หลังจากนั้น ก็จะชวนกันวาดรูป พอสายๆ เด็กก็มักจะขอให้ตนเองพาไปเล่นน้ำตกข้างหมู่บ้าน ซึ่งปกติจะไปกันครั้งละประมาณ 10-14 คน โดยเด็กที่นี่จะว่ายน้ำเป็นตั้งแต่เล็กๆ ครอบครัวจึงไม่ห่วง โดยบางครั้งหากผู้ปกครองว่างก็จะไปช่วยดูแลเด็กๆ ด้วย จึงเป็นที่มาของภาพที่เด็กๆ และครูมด นั่งต่อแถวยาวแล้วช่วยกันสระผมให้กันและกัน ซึ่งภาพดังกล่าวได้รับการพูดถึงและชื่นชมในความรักที่ครูมดและเด็กๆ มีให้แก่กัน

นอกจากนั้น ยังมีภาพที่ครูมดและเด็กๆ ชวนกันไปเยี่ยมไร่ของผู้ปกครอง ระหว่างกลับจากเล่นน้ำตก โดยมีการเก็บผักในไร่ เช่น แตง ลูกกระเจี๊ยบ หน่อไม้และหนอนรถด่วน เพื่อนำของที่หาได้นำมาทำอาหารกินที่โรงเรียน

ไพรวัลย์ ยาปัญ หรือที่เด็กนักเรียน โรงเรียนบ้านกองม่องทะ สาขาบ้านไล่โว่ เรียกกันจนติดปากว่า ครูมด เป็นชาวนครพนม อายุ 40 ปี ปัจจุบันเป็นครูอัตราจ้าง งบวิกฤต ครูมดเริ่มต้นชีวิตการเป็นครูที่บ้านไล่โว่ เมื่อ 12 ปีที่ผ่านมา ด้วยการเป็นครูอาสา จากโรงเรียนหมู่บ้านเด็ก (มูลนิธิเด็กฯ)

ด้วยความใฝ่ฝันที่อยากเป็นครูในพื้นที่ทุรกันดาร เพื่อสอนให้เด็กได้อ่านออกเขียนได้ 12 ปี ที่ใช้ชีวิตอย่างยากลำบากร่วมกับเด็กที่นี่ จนวันนี้สำหรับเด็กที่นี่ครูมดเป็นมากกว่าครู ครูมดเป็นหมอเมื่อเด็กไม่สบาย ครูมดเป็นพ่อแม่เมื่อเด็กขาดโอกาส

ปัจจุบัน ครูมดมอบโอกาสดีๆ ให้เด็กที่นี่ได้เรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ด้วยการหาทุนสนับสนุนให้เด็กได้เรียนต่อจำนวนหลายคน จนชาวบ้านที่นี่มีความรู้สึกว่า ครูมด คือแสงเทียนที่ส่องนำพาชีวิตเด็กๆ บ้านไล่โว่ ให้หลุดพ้นจากหลุมดำด้านการศึกษา ทุกวันนี้เด็กที่นี่เริ่มมองเห็นอนาคต จึงไม่แปลกที่วันนี้ ครูมดจะเป็นที่รักของเด็กๆ และเป็นที่เคารพของชาวบ้านไล่โว่

บ้านไล่โว่ ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านทิศตะวันตก เป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง เป็นพื้นที่ห่างไกลความเจริญ การเดินทางในฤดูฝนต้องเดินเท้า บนเส้นทางเดินที่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน และมีลำห้วยน้อยใหญ่หลายลำห้วยที่ต้องข้าม ไม่มีไฟฟ้าและสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ในพื้นที่ มีระยะทางห่างจากตัวอำเภอสังขละบุรี 38 กม. ติดตามให้กำลังใจครูมด ได้ที่ FB ดวงตะวัน ชายขอบ หรือส่งกำลังใจผ่านจดหมายให้ครูมดและเด็กบ้านไล่โว่ ได้ที่ นายไพรวัลย์ ยาปัญ (ครูมด) โรงเรียนบ้านกองม่องทะ สาขาบ้านไล่โว่ หมู่ที่ 4 บ้านไล่โว่ ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี 71240


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...