xs
xsm
sm
md
lg

เทศบาลนครแหลมฉบังร่วมกับภาครัฐและเอกชน จัดทำโครงการทำหมันลิงเพื่อลดประชากร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - เทศบาลนครแหลมฉบัง ร่วมกับภาครัฐ เอกชน จัดทำโครงการแก้ไขปัญหาเหตุเดือดร้อนรำคาญจากลิงแบบบูรณาการและยั่งยืน ในเขตเทศบาลนครแหลมฉบัง ด้วยการทำหมัน เพื่อลดประชากรลิงที่จะส่งกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน

เมื่อเร็วๆ นี้ นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง รับมอบเงินสนับสนุนจากภาคเอกชนในพื้นที่แหลมฉบัง ในการจัดทำโครงการแก้ไขปัญหาเหตุเดือดร้อนรำคาญจากลิงแบบบูรณาการและยั่งยืน ในเขตเทศบาลนครแหลมฉบัง ด้วยการทำหมัน พร้อมเผยว่า เรื่องของการแก้ไขปัญหาลิงที่ยังคงรบกวนชาวบ้านในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางคณะผู้บริหารเทศบาลฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีนโยบายทำหมันลิงในทุกปีๆ ละ 200-300 ตัว

เพื่อแก้ไขปัญหาประชากรลิงแบบบูรณาการและยั่งยืน โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาคเอกชนในพื้นที่ให้การสนับสนุนโครงการดังกล่าว เพื่อลดประชากร และแก้ไขปัญหาของลิงในพื้นที่ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องใช้เวลา นอกจากนี้ทางเทศบาลฯ ไม่สามารถตั้งงบประมาณในการทำหมันลิงได้ เนื่องจากไม่ใช่หน้าที่ของเจ้าหน้าที่เทศบาลฯ โดยตรง จึงต้องขอความร่วมจากทางเอกชนในการสนับสนุนงบประมาณ

ด้าน นายเลอเลิศ อมรสังข์ ผู้จัดการประชาสัมพันธ์โรงกลั่น บริษัทไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) เผยว่า ทางกลุ่มไทยออยล์ ได้รับการประสานขอความร่วมมือ เกี่ยวกับโครงการดังกล่าว หลังจากได้รับทราบความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนภายในเขตเทศบาลนครแหลมฉบัง ที่เกิดจากลิงป่าทั้งเพศผู้และเพศเมียซึ่งมีพฤติกรรมขโมยหรือทำลายข้าวของ กีดขวางการจราจร รวมถึงการทำร้ายผู้อยู่อาศัย

อีกทั้งยังมีจำนวนประชากรลิงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงได้เกิดความร่วมมือกันขึ้นระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครแหลมฉบัง กลุ่มไทยออยล์ และภาคเอกชนอีกหลายแห่ง ร่วมกัน จัดโครงการแก้ไขปัญหาเหตุเดือดร้อนรำคาญจากลิงแบบบูรณาการ และยั่งยืน ในเขตเทศบาลนครแหลมฉบัง ปีงบประมาณ 2562 ครั้งที่ 4 ตามแนวทางในยุทธศาสตร์ที่ 3 การควบคุมประชากรลิง เพื่อเป็นการควบคุมประชากรลิงอย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ

โครงการดังกล่าวจัดทำเพื่อควบคุมประชากรลิงป่าไม่ให้เพิ่มจำนวนจนเป็นภาวะประชากรลิงล้น ด้วยการคุมกำเนิดลิงโดยวิธีการทำหมันถาวรทั้งในลิงเพศผู้และลิงเพศเมีย พร้อมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจและส่งเสริมการมีส่วนร่วมของพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบในการสร้างระบบป้องกันสถานที่ ทรัพย์สิน ความปลอดภัย และโรคภัยที่มาจากลิงป่า โดยเจ้าหน้าที่งานสัตวแพทย์ ได้กำหนดการดำเนินการทำหมันลิงป่า จำนวน 300 ตัว โดยได้รับการสนับสนุนการดำเนินโครงการจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา)

ทั้งนี้ ทางกลุ่มไทยออยล์ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ และความจำเป็นดังกล่าว จึงได้สนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการดังกล่าวเป็นเงิน จำนวน 300,000 บาทSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...