xs
xsm
sm
md
lg

อธิการฯ มรภ.โคราชลั่น! ไม่ทอดทิ้ง นศ.วาดภาพ “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ถูกแจ้งจับ-ยกเป็นบทเรียนสังคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - อธิการบดี ม.ราชภัฏโคราชชี้เป็นสิทธิของกลุ่มชาวพุทธฯ แจ้งดำเนินคดี นศ.เจ้าของผลงานภาพวาด “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ยันไม่อยากแจงให้เป็นกระแสสื่ออีก ลั่นมหาวิทยาลัยฯ ดูแลช่วยเหลือ นศ.ตลอดไม่ทอดทิ้ง ยกเป็นบทเรียนสังคมและขอให้ยุติเห็นแก่อนาคตเด็กวันนี้ (11 ก.ย.) ความคืบหน้ากรณีมีการแชร์ผลงานศิลปะ “ภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ในโลกออนไลน์ โดยระบุว่า ภาพวาดดังกล่าวถูกนำไปจัดแสดงที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา ซึ่งถือเป็นการไม่เหมาะสม เป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ต่อมาทราบว่าภาพดังกล่าวเป็นผลงานของนักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 4 หลักสูตรศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา จัดแสดงในงานการแสดงผลงานศิลปะของนักศึกษาหลักสูตรศิลปศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ภายใต้ชื่องาน “เต๊อะเติ๋น” บริเวณชั้น 1 ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช และต่อมาอาจารย์ผู้สอนและนักศึกษาเจ้าของผลงาน ได้เข้ากราบขอขมาต่อเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา แต่ยังคงมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง

วันนี้ ที่กองบังคับการปราบปราม ดร.จรูญ วรรณกสิณานนท์ ประธานกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน นายพงศ์นรินทร์ อมรรัตนา ทนายความ และคณะ ได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.หญิง จิราภรณ์ วันโท รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อนักศึกษาที่วาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมนและผู้ที่เกี่ยวข้อง รวม 5 คน ประกอบด้วย น.ส.ศุภรัตน์ ชัยจังหรีด ผู้วาดภาพและผู้กระทำความผิด, นายวีรยุทธ (ไม่ทราบนามสกุล) อาจารย์ที่ปรึกษา ผู้ช่วยเหลือในการกระทำความผิด, น.ส.ปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ผู้ให้สถานที่ในการกระทำความผิด, นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้โฆษณาหรือประกาศให้การสนับสนุนผู้กระทำความผิด และนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายความ ผู้โฆษณาหรือประกาศให้การสนับสนุนผู้กระทำความผิดนั้น

ผศ.ดร.อดิศร  เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
ล่าสุด ผศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวถึงเรื่องการแจ้งความดำเนินคดีนักศึกษาและผู้เกี่ยวข้องดังกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า เป็นสิทธิของเขาหากคิดว่าเหมาะสม ส่วนเราและเด็กเราไม่มีปัญหา แต่ไม่ต้องการที่จะออกมาพูดอะไรอีกเพราะไม่อยากเป็นกระแสทางสื่อ และทางมหาวิทยาลัยฯ เราดูแลช่วยเหลือเด็กนักศึกษาคนดังกล่าวตลอดไม่เคยทอดทิ้ง ซึ่งได้เรียกนักศึกษามาพูดคุยถึงเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดแล้ว

ขณะที่ รศ.ดร.สามารถ จับโจร อาจารย์ประจำหลักสูตรทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนที่สะท้อนได้ใน 2 มิติ คือ หากมองในมิติของผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานด้านศิลปะก็เป็นที่น่าเห็นใจและสงสารนักศึกษาซึ่งตัวเขาเองก็สำนึกได้และไปขอขมาแล้ว ส่วนเรื่องการแจ้งความดำเนินคดีก็เป็นส่วนที่ดำเนินการกันไป ซึ่งถือเป็นข้อคิดให้นักศึกษาที่จะคิดสร้างสรรค์งานศิลปะออกมาที่มันอาจจะก้ำกึ่งต่อความรู้สึกและความศรัทธาของประชาชน โดยเฉพาะเรื่องศาสนาเป็นเรื่องใหญ่ หากนักศึกษาหรือคณาจารย์มีการวางแผนคิดให้รอบคอบ เพราะกระบวนการสร้างสรรค์มันมีเส้นแบ่งและกรอบในการสร้างสรรค์ มิเช่นนั้นมันจะไปก้าวล่วงกับกลุ่มบุคคลหรือมิติทางความเชื่อก็จะกลายเป็นคดีความเหมือนเช่นวันนี้

ฉะนั้น ขอให้เป็นบทเรียน แต่โดยส่วนตัวแล้วในสังคมศาสนาพุทธหากคนที่รู้ตัวว่าทำผิดแล้วออกมาขอโทษมันก็น่าจะจบ อย่ามองว่าใครผิดหรือถูก หรือใครแพ้ชนะ แต่ถ้าขอโทษระดับจังหวัดไม่พอ ก็ต้องไปคิดว่าเราจะต้องขอโทษกับคนส่วนใหญ่แล้วเรื่องมันยุติก็เป็นสิ่งที่ไม่เสียหายอะไร แต่ขอให้นักศึกษาอย่าหยุดคิดสร้างสรรค์เพราะมีหลายอย่างที่เราจะนำมาสร้างผลงาน
กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดินที่เข้าแจ้งความดำเนินคดี
รศ.ดร.สามารถ  จับโจร อาจารย์ประจำหลักสูตรทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
ส่วนการมองในมิติของสังคม การเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ขึ้นสะท้อนให้เห็นว่าสังคมของพุทธศาสนิกชนยังคงใส่ใจ รัก หวงแหน และเหนียวแน่นกับพุทธศาสนา โดยเฉพาะองค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า มองได้ว่าสังคมยังห่วงใยต่อพุทธศาสนาอย่างมาก สิ่งที่อยากฝากไว้คือ ทุกคนต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา และให้กรณีนี้เป็นตัวอย่าง เพราะการทำให้ศาสนาเสื่อมมีอีกหลายกรณีมาก หรือพวกมารศาสนาที่เคยกัดแทะ ไม่กลัวบาปทำให้ศาสนาเสื่อมลง จึงอยากให้ผู้ที่มีอำนาจเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้ ต้องเข้าใจว่าศาสนาไม่เคยเสื่อมแต่คนทำให้ศาสนาเสื่อม คนที่เอาศาสนามาใช้ต่างหากที่ทำให้ศาสนาเสื่อม

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงในหลักสูตรศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ต้นสังกัดนักศึกษาเจ้าของผลงานภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน กล่าวว่า ยืนยันว่าสิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้เด็กไม่ผิด และทางคณาจารย์ของหลักสูตรฯ ได้ทำการศึกษาเรื่องนี้มาเป็นอย่างดี และอยากให้ทุกคนไปศึกษาเรื่องของพระไตรปิฎกให้ดี พระพุทธเจ้าของเราเป็นองค์ที่ 56 พระองค์ทรงผ่านหลายสิ่งอย่างกว่าจะบรรลุ และสิ่งที่เกิดขึ้นโดยส่วนตัวมองว่าไม่ได้เสียหายอะไร แต่ก็เห็นใจเด็กมากเพราะเด็กเขาเรียนเพื่อเป็นครู อนาคตของเขายังอีกยาวไกลมาก มาเจอกับเรื่องแบบนี้ก็อาจจะส่งผลต่ออนาคตของเขาได้ แต่หากมองในแง่ดีเด็กเองก็ขายงานได้ในราคาสูง คนรู้จักมากขึ้น วันนี้อยากให้เรื่องนี้ยุติเพราะผลจะเกิดแก่เด็กซึ่งเขาจะต้องไปเป็นครูสอนเด็กรุ่นอื่นๆ ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า สำหรับการแสดงผลงานศิลปะของนักศึกษาหลักสูตรศิลปศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ภายใต้ชื่องาน “เต๊อะเติ๋น” บริเวณชั้น 1 ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้าย ยังคงมีประชาชนแวะมาชมผลงานของนักศึกษาอย่างต่อเนื่องSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...