xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านฮือไล่! ผอ.โรงเรียนฯ งาบงบเลี้ยงไก่ไข่อาหารกลางวัน-อมเงินทุนนักเรียนยากจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ผู้ปกครอง-คณะครูนัดรวมตัวไล่ ผอ.โรงเรียนสวนมอนไคร่นุ่นวังหิน ต.ท่าพระ หลังทนพฤติกรรมโกงจิปาถะไม่ไหว โดยเฉพาะงบเลี้ยงไก่ไข่อาหารกลางวันและอมเงินทุนเด็กนักเรียนยากจน ด้าน ผอ.สพป.เขต 1 ขอนแก่นรับปากสอบให้เสร็จภายใน 7 วัน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (11ก.ย.) ที่โรงเรียนบ้านสวนมอนไคร่นุ่นวังหิน ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผู้ปกครองนักเรียนและคณะครูบางส่วนรวมกว่า 100 คนนัดรวมตัวประท้วง ถือป้ายร้องตะโกนขับไล่นายคำพัน มีโพนทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ พ้นจากตำแหน่งภายใน 24 ชั่วโมง และให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงพฤติกรรมทุจริตเงินงบประมาณในโครงการต่างๆ ของโรงเรียนนับตั้งแต่ที่นายคำพันมาดำรงตำแหน่งที่โรงเรียนแห่งนี้จนถึงปัจจุบันเป็นเวลานานกว่า 3 ปี

นายวิชาญ ลักษ์โต ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านสวนมอนไคร่นุ่นวังหิน ในฐานะตัวแทนครูที่ทนไม่ได้กับพฤติกรรมการบริหารงานไม่โปร่งใสของผู้อำนวยการฯ เปิดเผยถึงปัญหาดังกล่าวว่าคณะครูบางส่วนและผู้ปกครองนักเรียนได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยัง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 1 แล้วตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. 62 มีงบประมาณหลายโครงการที่ ผอ.ท่านนี้นำไปใช้โดยมิชอบ โดยเฉพาะ 2 โครงการหลักๆ

คือ โครงการอาหารกลางวัน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน งบ 173,500 บาทโอนเงินเข้าบัญชีเมื่อเดือน พ.ย. 60 มีกิจกรรมเลี้ยงไก่ไข่จำนวน 100 ตัว ปลูกกล้วย 300 หน่อ จนถึงปัจจุบันยังไม่ปลูก

ในราวเดือนธันวาคม 2560 นายคำพันได้ถอนเงินออกทั้งหมดและเปิดบัญชีใหม่ แต่นำเงินเข้าบัญชีเพียง 123,500 บาท เดือนกรกฎาคม 2560 เริ่มสร้างโรงเรือน ต่อมาวันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 ได้นำไก่มาเลี้ยงแบบปล่อยกับพื้นคอก
นายวิชาญ ลักษ์โต ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านสวนมอนไคร่นุ่นวังหิน

จากการตรวจสอบพบเป็นไก่ที่มีอายุมากไม่สามารถให้ไข่ได้ เป็นไก่ที่ฟาร์มขายเป็นไก่เนื้อแล้ว เนื่องจากให้ไข่ลดลง แต่โรงเรียนกลับซื้อมาเลี้ยง ไก่ไม่ออกไข่ให้ใช้เป็นวัตถุดิบทำอาหารกลางวันเลี้ยงเด็กได้เลย ส่วนกล้วย 300 หน่อ ผอ.โรงเรียนก็แอบอ้างเอาจำนวนต้นกล้วยเดิมที่มีอยู่ในโรงเรียนรายงานต้นสังกัด

“อยากให้ตรวจสอบการจัดซื้อจัดสร้างเป็นไปตามระเบียบการเงินและพัสดุหรือไม่ และการดำเนินงานตามโครงการถูกต้องหรือไม่ มีคณะกรรมการดำเนินงานตามโครงการหรือไม่ ให้สอบถามข้อเท็จจริงจากครู นักเรียน และผู้ปกครองได้ทุกเมื่อ” นายวิชาญกล่าว


ส่วนอีกโครงการหนึ่งที่เชื่อว่ามีการทุจริต คือ เงินปัจจัยพื้นฐานที่นักเรียนอยู่ในเกณฑ์ได้รับหรือเงินทุนการศึกษานักเรียนยากจน ตั้งแต่ประจำปีการศึกษา 2560 จนถึงปีการศึกษาประจำปี 2561 รวมยอดทั้งหมด 173,000 บาท ทางคณะครูไม่เห็นตัวเงินแม้แต่บาทเดียว ไม่มีเด็กนักเรียนคนใดได้รับเงินทุนตามโครงการนี้เลย ทั้งที่ทางโรงเรียนได้ส่งคุณครูออกสำรวจครอบครัวนักเรียนว่าเด็กคนไหนที่ครอบครัวขัดสนเงินทองสมควรจะได้รับทุนสนับสนุนและมีบัญชีรายชื่อเด็กครบทั้ง 3 หมู่บ้าน ทั้งบ้านสวนมอน บ้านหนองใคร่นุ่น และบ้านวังหิน

ขณะที่ผู้ปกครองหลายคนให้ข้อมูลว่า โครงการให้ทุนเด็กยากจนมีจริง เพราะเมื่อปี 2560 มีคณะครูนำเอกสารไปให้เซ็นถึงบ้านบอกว่าลงลายมือชื่อเพื่อรับเงินทุน พวกตนก็เซ็นตามที่บอก แต่จนป่านนี้ยังไม่มีเด็กนักเรียนคนไหนได้รับเงินทุนเลย แม้แต่ปี 2561 ก็มีผู้ปกครองหลายคนได้เซ็นเอกสารฉบับเดียวกันนี้ แต่ลูกหลานก็ยังไม่ได้รับเงินเช่นกัน

“พวกเราอยากให้ย้ายผู้อำนวยการคนนี้ไปไกลๆ ภายใน 24 ชั่วโมงด้วยซ้ำ เพราะถ้ายังให้นั่งบริหารโรงเรียนต่อไป พวกเราก็จะขอเป็นฝ่ายพาลูกหลานย้ายไปเรียนที่อื่นแทนจะดีกว่า”

ต่อมาเวลา 11.30 น. ดร.ภูมิภัทร เรืองแหล่ ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 1 พร้อมด้วยนายรังสฤษฎิ์ ธนะภูมิชัย รอง ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 1 นายบุญเรียน จันทรเสนา ผู้อำนวยการกลุ่มกฎหมายและคดี สพป.ขอนแก่น เขต 1 ได้ร่วมประชุมชี้แจงกับตัวแทนผู้ปกครองนักเรียน คณะกรรมการสถานศึกษา คณะครู ที่ห้องสมุดของโรงเรียนฯ

ดร.ภูมิภัทร เรืองแหล่ ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 1 กล่าวชี้แจงว่า ข้อเรียกร้องที่ยื่นเสนอมาทั้งหมด 4 ข้อ คือ 1. ให้ย้ายนายคำพัน ให้พ้นโรงเรียนภายใน 24 ชั่วโมง 2. ให้คณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งจาก สพป.ขอนแก่น เขต 1 ตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ 3. เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้ว หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริงให้คืนเงินทั้งหมดที่หายไปให้กับทางโรงเรียนให้ครบ และ 4. แสดงบัญชีรายรับ-รายจ่าย ที่ ผอ.ถือไว้ทั้งหมด นำมาแสดงในวันพรุ่งนี้

อย่างไรก็ตาม ข้อสรุปที่ได้จากการหารือร่วมกับทุกฝ่ายในวันนี้ ทางสำนักงานเขตฯ จะดำเนินการ ให้ตัว ผอ. ลากิจ ในระหว่างวันที่ 12-18 กันยายนนี้ เพื่อให้คณะกรรมการ ที่ได้รับการแต่งตั้งจาก สพป.ขอนแก่น เขต 1 เข้ามาสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จ หากพบว่ามีความผิดจริง หลังจากนั้นจะดำเนินการตามข้อเสนอต่างๆ ต่อไป รวมถึงการแจ้งความเอาผิดทั้งทางวินัย และอาญาด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...