xs
xsm
sm
md
lg

“สยามคูโบต้า” เปิดเวทีฟังเสียงชาวแปดริ้วก่อนขยาย รง.ผลิตเครื่องยนต์การเกษตรรับตลาดโต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฉะเชิงเทรา - “สยามคูโบต้า” เปิดเวทีฟังเสียงประชาชนใน จ.ฉะเชิงเทรา หลังวางแผนขยายกำลังผลิตในพื้นที่ก่อตั้งโรงงานหลอมโลหะผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์การเกษตร สวนอุตสาหกรรม 304 เขาหินซ้อน รับแนวโน้มตลาดโต เผยไร้การต่อต้านจากประชาชน


วันนี้ ( 10 ก.ย.) บริษัท สยามคูโบต้าเมททัลเทคโนโลยี จำกัด ได้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นภาคประชาชนและผู้มีส่วนได้เสียครอบคลุมพื้นที่ 4 ตำบลของ อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ประกอบด้วย ต.เขาหินซ้อน ,ต.เกาะขนุน ,ต.คู้ยายหมี และพื้นที่บางส่วนของเขต อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี


การจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นดังกล่าว เพื่อใช้ประกอบการทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เกี่ยวกับการขยายพื้นที่ก่อตั้งโรงงานหลอมโลหะผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์การเกษตรจากฐานการผลิตเติมในปี 2553 ที่ได้ก่อตั้งโรงงานในสวนอุตสาหกรรม 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค2 ต.เขาหินซ้อน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา


สำหรับเวทีรับฟังความเห็นดังกล่าว จัดขึ้นที่หอประชุมวิทยาลัยการอาชีพพนมสารคาม อ.พนมสารคาม โดยมีผู้เข้าร่วมรับฟังและแสดงความคิดเห็นจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชนและประชาชนในพื้นที่กว่า 300 คน


ทั้งนี้ บริษัท สยามคูโบต้าเมททัลเทคโนโลยี จำกัด มีกำลังการผลิตเริ่มต้นเพียง 190 ตันต่อวัน หรือประมาณ 30,280 ตันต่อปี ต่อมาในปี 2558 ได้ขยายกำลังการผลิตเพิ่มเป็น 380 ตันต่อวันหรือ 60,560 ตันต่อปี และปัจจุบันมีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตเพิ่มเติมอีก 528ตันต่อวัน หรือประมาณ 72,000 ตันต่อปี ในพื้นที่ก่อตั้งโรงงานเดิม จำนวน 118.185ไร่


มร.ทาเคฟูมิ อุเอฮาร่า (Mr.Takefumi Uehara) ประธานบริษัท สยามคูโบต้าเมททัลเทคโนโลยี จำกัด กล่าวว่าในฐานะที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย นานกว่า 40 ปีและได้ทำขยายกิจการโรงงานในส่วนต่างๆ แล้วหลายชนิด ทั้งในส่วนของรถแทรกเตอร์ และรถเกี่ยวข้าว ทำให้ตลอดเวลา 40 ปีที่ผ่านมาได้มีการพัฒนาทั้งในส่วนเครื่องจักรกลทางการเกษตรต่างๆ และได้รับรูปแบบการทำงานเป็นระบบอัตโนมัติมากขึ้น จนทำให้ บริษัท คูโบต้า มีการเติบโตเพิ่ม ขึ้นในทุกปี


โดยโรงงานที่จะขยายกำลังการผลิตเพิ่มจะไม่มุ่งเน้นเฉพาะการผลิตรถแทรกเตอร์หรือรถเกี่ยวข้าวเท่านั้น แต่จะเป็นการผลิตชิ้นส่วนที่อยู่ด้านในของรถแทรกเตอร์ซึ่งเป็นชิ้นส่วนสำคัญในเครื่องยนต์ เพื่อส่งไปยังโรงงานผลิตเครื่องจักรกลการเกษตรคูโบต้า ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ


“ ส่วนปัญหาที่ยังเป็นข้อกังวลของชาวบ้านทั้ง เรื่องของกลิ่นไหม้จากการหลอมโลหะที่อาจส่งผลกระทบออกไปยังพื้นที่รอบโรงงานบ้างนั้น เดิมบริษัทแม่ของคูโบต้าในประเทศญี่ปุ่นนั้น ก็ตั้งอยู่ตรงกลางใจเมืองโอซากา ก็อาจมีปัญหาเรื่องกลิ่นอยู่บ้างในช่วงแรกๆ แต่ก็ได้มีการติดตั้งมอนิเตอร์เพื่อควบคุมกลิ่นตลอด 24 ชั่วดมง จึงได้นำวิธีการดังกล่าวมาใช้ในการป้องกันกลิ่นที่โรงงานในประเทศไทย”


นอกจากนี้ยังได้มีการศึกษาแนวทางการลดกลิ่นในอีกหลากหลายวิธี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเลือกว่าจะใช้แนวทางใดที่จะมีประสิทธิผลสูงสุด และยังได้มีการเชิญชาวบ้านที่มีความกังวลให้เข้ามามีส่วนร่วมในการทดสอบอุปกรณ์ ร่วมกันแล้ว


“ ขณะนี้ยังไม่มีกระแสต่อต้านการขยายโรงงานเพิ่มจากชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันคูโบต้า มีโรงงานผลิตเครื่องจักรกลทางการเกษตรอยู่ในประเทศไทยรวม 5 แห่ง แต่แยกการบริหารงานการผลิตอย่างเป็นอิสระ โดยในส่วนของโรงงานที่ ต.เขาหินซ้อน ได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมต่างๆ กับคนในชุมชนทั้งวัดและโรงเรียน ตลอดจนหน่วยงานราชการ เพื่อสร้างความเข้าใจระหว่างกันอย่างต่อเนื่อง ” มร.ทาเคฟูมิ กล่าว
มร.ทาเคฟูมิ อุเอฮาร่า

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...