xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) 2 พี่น้องสู้ชีวิตตามลำพัง อดมื้อกินมื้อประทังชีวิตให้อยู่รอดด้วยข้าวผัด - ต้มมาม่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครปฐม - อนาถ!! สองชีวิตพี่น้องเด็กนักเรียนไร้ที่พึ่ง พ่อ-แม่แยกทางปล่อยให้ลูกชายและลูกสาววัย 16 ปีและ 12 ปีที่กำลังเรียนสู้ชีวิตตามลำพัง อดเมื้อ กินมื้ออาหารหลักคือ ข้าวผัดและต้มมาม่า ที่บ้านบางระกำ อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านบางระกำพื้นที่ ม.10 ต.บางระกำ เป็นบ้านครึ่งปูน ครึ่งไม้ได้ พบกับนายพรชัย หรือน้องพร คงเมฆา อายุ 16 ปี จากการสอบถามน้องพร เล่าให้ฟังว่าตนเองเรียนอยู่ที่โรงเรียนพระปฐม ส่วนน้องสาวเด็กหญิงปัญญาพร คงเมฆา อายุ 12 ปีเรียนอยู่ที่โรงเรียนภัทรญาณ ชั้น ม.1 ในแต่ละวันน้องพร จะต้องตื่นแต่เช้ามาหุงข้าวทำอาหาร ให้น้องสาวกิน ก่อนที่รถรับส่งจะมารับไปที่โรงเรียนภัทรญาณ
ส่วนตนเองก็จะขึ้นรถรับส่งไปเรียนที่โรงเรียนพระปฐม ที่อยู่ในตัวเมืองนครปฐม เวลาเลิกเรียนทั้งตนเองและน้องสาวก็จะนั่งรถรับส่งกลับบ้านทุกวัน พอกลับมาถึงบ้านตนเองก็จะต้องทำงานบ้านทุกอย่างเป็นทั้งพ่อและแม่ให้น้องสาวของตนเอง หุงข้าวทำกับข้าวที่ทำกินกันเป็นประจำก็จะเป็นข้าวผัด และก็ต้มมาม่า กินกันสองพี่น้อง บางวันก็อด ไม่มีกิน ให้น้องได้กินไปเรียนหนังสือ

รายได้ที่ได้ก็มีลูกพี่ลูกน้อง ลูกป้าทำงานอยู่โรงงานยาง เขาก็จะให้เงินเอาไว้ใช้อาทิตละ 100 บาท บางวันตนเองยอมอดเพื่อเอาเงินให้น้องไปกินข้าวที่โรงเรียนพอทำอาหาร และงานบ้านเสร็จก็จะมาทำการบ้าน ถ้าวันไหนการบ้านมากก็จะทำเกือบเที่ยงคืนก็มี ชีวิตช่วงนี้ลำบากและเหนื่อยแต่ตนเองก็สู้ไม่เคยท้อ
ในส่วนค่ารถรับของตนเองไปเรียนหนังสือ เดือนละ 1,400 บาทและของน้องสาวเดือนละ 1,000 บาท ซึ่งทางลูกป้าจะช่วยออกให้

น้องพร เล่าอีกว่า พ่อ-แม่แยกทางกันมา 5 ปีแล้ว ตนเองไม่ค่อยทราบอะไรมาก รู้แค่ว่าแม่อยู่ที่โคราช ส่วนพ่ออยู่ที่เรือนจำกลางนครปฐมมาประมาณ 5 เดือนแล้ว ตนอยากทำงานหาเงินมีรายได้มาซื้อข้าวเลี้ยงน้อง ส่งน้องเรียน มีของให้น้องกิน มีค่าเล่าเรียนให้น้องใช้ เพราะเรามีกันแค่สองคน หากมีผู้ใจบุญ หน่วยงานที่จะช่วยเหลือ2พี่น้องได้เลขบัญชีธนาคารออมสิน สาขาบางเลน เลขที่บัญชี 020065099572 ชื่อบัญชี เด็กชายพรชัย เอี่ยมสะอาด

ซึ่งทางด้านนายคณฑี เอี่ยมสะอาด ผู้ใหญ่บ้าน ม.10 ต.บางระกำ อ.บางเลน จ.นครปฐม พร้อมชาวบ้านและกลุ่ม Save bangrakam ได้นำข้าวสาร1 กระสอบไข่เป็ด น้ำมันพืช และมาม่า มามอบให้กับน้องพร และน้องสาว เพื่อเอาไว้กินประทังชีวิตไปก่อน อีกทั้ง ทั้งคู่อยู่ในวัยกำลังเรียนหนังสือ ให้เด็กทั้งสองมีอนาคตที่ดี มีการศึกษาที่ดี เติบโตขึ้นจะได้เป็นคนดีของสังคม จึงอยากจะวอนถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาดูแลช่วยเหลือเด็กทั้งสองคนและผู้มีจิตใจที่เมตตาผู้ที่ใจบุญเข้าช่วยเหลืออุปการะเด็กทั้งสองด้วยเด็กทั้งสองวัยยังไม่ถึงที่จะทำงานได้และก็ไม่มีรายได้จากจุดไหน

ก่อนนั้นทาง อบต.ได้นำเงินจำนวนหนึ่งมาช่วยเหลือเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟฟ้าเบื้องต้นอยากจะให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือแบบระยะยาวจนเด็กทั้งสองเรียนจบมีงานทำ มีอาชีพ เลี้ยงตัวเองได้ซึ่งทุกวันนี้เด็กทั้งสองไม่มีรายได้แต่มีรายจ่ายมารอแล้ว อย่างเช่นค่าอาหาร แต่ละเมื้อ ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่ารถรับส่ง 2 พี่น้องค่าอาหารแต่ละมื้อ บางวันก็อดอาหาร เพื่อที่จะเอาเงินที่ตนเองได้รับอาทิตย์ละ 100 บาทให้น้องเอาไปกินข้าวที่โรงเรียน

น้องพร ยอมอด เสียสละ เพื่อน้อง ต้องสู้ชีวิตมาตลอดชีวิตที่แสนลำบากขาดเสาหลักครอบครัวแตกไปคนละทางและขาดความอบอุ่นกว่าเด็กคนอื่นๆที่มีทั้งพ่อ-แม่อยู่กันเป็นครอบครัว ยามหลับนอนมีทั้งพ่อและแม่อยู่ข้างกายSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...