xs
xsm
sm
md
lg

“อ.เฉลิมชัย” ออกโรงซ้ำขอจบดรามา “พระพุทธเจ้าอุลตร้าแมน” สงสารเด็ก-ให้ด่าตนแทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เชียงราย - “สล่าเฉลิมชัย” ออกโรงซ้ำผ่านเฟซฯ ลูกศิษย์ขอจบดรามา “พระพุทธเจ้าอุลตร้าแมน” ยันไม่ได้เห็นว่าถูก แถมเคยคัดงานออกมาแล้ว-ถ้าเป็นครูจะไม่ให้ทำ ย้ำแค่เด็กทำงานศิลปะ-ฝีมือก็ยังไม่ได้ดีเลอเลิศ ถ้าเป็นศิลปินใหญ่เขาไม่ทำ-ตนเองก็ไม่กล้า


วันนี้ (9 ก.ย.) อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้ออกมาแสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กลูกศิษย์เป็นครั้งที่ 2 (https://www.facebook.com/mr.mtelecom/videos/10157899843886742/?epa=SEARCH_BOX) กรณีนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ที่วาดภาพผลงานศิลปะพระพุทธรูปอุลตร้าแมนแล้วถูกสังคมรุมด่า

อาจารย์เฉลิมชัยระบุว่า เรื่องอุลตร้าแมนนี้ได้กลายเป็นเรื่องใหญ่ และสาเหตุที่ตนออกมาแสดงความเห็นตั้งแต่ต้นก็เพราะความสงสารเด็กเป็นหลัก เขาเป็นแค่นักศึกษาคนหนึ่งที่ทำงานด้านศิลปะ ไม่ใช่ศิลปินใหญ่ ดังนั้นหากใครจะไปด่าเด็กก็ขอให้สงสารเด็กแล้วหันมาด่าตนจะดีกว่า

ตนเชื่อว่าการวาดภาพดังกล่าวไม่ใช่การลบหลู่ แต่ถ้าตนเป็นครูอาจารย์ที่ตรวจสอบผลงานการวาดชิ้นนี้ของเขาตนก็คงจะไม่ให้ทำอย่างนั้นแน่นอน และเด็กเขาก็เคยส่งภาพในทำนองนี้เข้าประกวดมาแล้ว ซึ่งตนเคยเป็นกรรมการตัดสินภาพวาด ก็เห็นว่าภาพของเขาค่อนข้างแรงมาก มีความก้าวหน้ามากเกินไป ซึ่งกรณีของภาพที่มีผลกระทบต่อศาสนาและสถาบันนั้นตนหรือคณะกรรมการก็จะคัดออกทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่าเด็กคนนี้เขาไม่ใช่ศิลปินใหญ่ เพราะถ้าเป็นศิลปินระดับชาติไปวาดแบบนี้ก็จะมีผลกระทบหนัก แต่เขาเป็นเพียงเด็ก ก็ขอให้สงสารกันด้วย เพราะเด็กมีความคิดที่แตกต่าง ซึ่งถ้าถามกันว่าดีหรือไม่ ก็ตอบได้ว่าเขาคิดแบบเด็ก ฝีมือก็ไม่ได้ดีเลอเลิศจนได้คะแนนมาก ภาพที่ออกมาก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ดังนั้นผู้ใหญ่ควรออกมาปกป้องเด็กที่เขาได้แสดงออกตามประสาโดยที่ไม่ได้คิดลบหลู่

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวต่อว่า หากจะถามกันว่าการวาดภาพนี้เหมาะสมหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าศิลปินใหญ่เขาไม่ทำกัน แม้แต่ตนก็ยังไม่กล้าวาดแบบนี้ เพราะเป็นสิ่งที่ควรสักการบูชากราบไหว้ จึงไม่ควรเอามาทำอย่างนี้ แต่เด็กเขาคิดไม่ได้แบบนั้น ดังนั้นเราจึงไม่ควรไปด่าเด็ก แต่ควรสงสารเยาวชนของชาติที่มีความคิดต่าง เราจึงควรรวบรวมคนอย่างเขาเพื่อสร้างสรรค์ผลงานในอนาคต โดยไม่ให้มีผลกระทบต่อจิตใจของชาวพุทธเรา หรือให้เหมือนกับตนและศิลปินใหญ่อื่นๆ ต่อไป

"เด็กคิดแบบทื่อๆ ไม่คิดซับซ้อน ไม่มีอะไร ตรงๆ จึงมีผลอย่างนี้ ถามว่าผมเห็นด้วยและสนับสนุนให้เด็กทำอย่างนี้หรือไม่ ตอบว่าไม่ แต่เราต้องสงสารเด็ก"

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า ปัจจุบันคนไทยยังเข้าใจงานศิลปะกันน้อย ทั้งเรื่องความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ ฯลฯ ซึ่งตนเห็นว่ากรณีนี้น่าจะจบและพอกันได้แล้ว หากว่าใครอยากจะด่าว่าอย่างไร ก็ให้มาด่าตนในฐานะที่ตนเป็นผู้ใหญ่ในวงการศิลปะก็ต้องช่วยให้อนาคตของเด็กแข็งแรงต่อไป ไม่เช่นนั้นเด็กไทยที่จะวาดภาพก็จะพากันหวาดกลัวกันหมด ส่วนเด็กคนนี้ก็ถือเสียว่าเขายังไม่เก่งพอที่จะเขียนผลงานที่จะไม่ให้กระทบต่อศาสนาได้ จึงควรให้อภัย และตนขอกราบขอโทษแทนเด็กด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...