xs
xsm
sm
md
lg

เปิดฟาร์มปลากระเบน Black Diamond ใหญ่สุดในภาคอีสาน เพาะพันธุ์ส่งขายทั่วโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วุฒิไกร ช่างเหล็ก อายุ 45 ปี เจ้าของฟาร์ม ดรากอนเรย์ อควาติค
หนองคาย - “ดรากอนเรย์ อควาติค”ฟาร์มเพาะพันธุ์ปลากระเบนแบล็กไดมอนด์ ใหญ่สุดในภาคอีสาน ส่งออเดอร์ทั่วโลก ขณะนี้มีพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์กว่า 600 ตัว เผยปีกลายเพาะเลี้ยงจับขายได้มากถึง 500 ตัว ปี 62 ตั้งเป้าต้องขายได้ไม่ต่ำกว่า 1,200 ตัว


“ดรากอนเรย์ อควาติค” เป็นฟาร์มปลาสวยงามที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ตั้งอยู่ใน ต.หาดคำ อ.เมือง จ.หนองคาย ห่างจากตัวเมืองไม่ถึง 5 กิโลเมตร ภายในฟาร์มมีการเพาะพันธุ์ปลากระเบนแบล็กไดมอนด์ (Black Diamond) และปลามังกรอะโรวานา (Arowana) โดยเฉพาะปลากระเบนแบล็กไดมอนด์ เพาะพันธุ์ส่งขายทั้งใน และต่างประเทศ

ภายในฟาร์ม นอกจากจะมีปลากระเบนแบล็กไดมอนด์ราคาหลักพันจนถึงหลักล้านที่เป็นปลากระเบนพ่อพันธุ์มีลายแบบ Big Spot (ลายจุดขนาดใหญ่) และปลากระเบนเผือกให้ได้ชมกันแล้ว ยังมีปลามังกรที่เป็นพ่อพันธุ์ปลามังกรอะโรวานาราคาหลักแสน ซึ่งกำลังพัฒนาสายพันธุ์ให้ชาวไทยได้ชมกันอีกด้วย ภายในฟาร์มยังมีบรรยากาศของธรรมชาติที่สวยงามร่มรื่น มีร้านเครื่องดื่มให้ได้นั่งเพื่อดื่มกาแฟและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกหลากหลายชนิด

วุฒิไกร ช่างเหล็ก อายุ 45 ปี เจ้าของฟาร์มดรากอนเรย์ อควาติค เจ้าของรางวัลเกษตรกรดีเด่น สาขาอาชีพเพาะเลี้ยงปลาสวยงามและพันธุ์ไม้น้ำ ประจำปี 2562 เล่าว่า ฟาร์ม ดรากอนเรย์ อควาติค เริ่มก่อสร้างเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ปีนี้ย่างเข้าปีที่ 6 ช่วง 2 ปีแรกเป็นการวางผังและระบบน้ำของฟาร์ม ซึ่งวัตถุประสงค์สำคัญในการก่อสร้างฟาร์มแห่งนี้ต้องการให้เป็นฟาร์มเพาะพันธุ์ปลาสวยงาม เป็นฟาร์มเพื่อการท่องเที่ยว และเป็นฟาร์มสำหรับการเรียนรู้เกษตรอินทรีย์

โดยใช้น้ำที่เลี้ยงปลาไปทำการเกษตรต่อ เป็นการทำแบบครบวงจรและจะมีการถ่ายทอดองค์ความรู้ที่เรามี นำไปประยุกต์ใช้ให้กับกลุ่มเกษตรกร และกลุ่มประมง หลังสร้างเสร็จก็ได้นำพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ปลากระเบน “แบล็กไดมอนด์” บางส่วนมาปล่อยเพื่อผสมพันธุ์ ทำให้มีผลผลิตลูกปลากระเบนแบล็กไดมอนด์ในช่วงปีที่ 3 จำนวนหนึ่งเป็นหลักสิบไม่ถึงร้อยตัว พอปีที่ 4 มีผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็นหลักร้อย

ต่อมาในปีที่ 5 มีผลผลิตประมาณ 600 กว่าตัว และในปีนี้ซึ่งเป็นปีที่ 6 ตั้งเป้าผลผลิตไว้ที่ 1,200 ตัว สังเกตได้ว่าจำนวนผลผลิตจะเป็นแบบก้าวกระโดด เพราะขณะนี้มีความพร้อมเรื่องของพ่อ-แม่พันธุ์และความพร้อมของสิ่งแวดล้อมต่างๆ ภายในฟาร์ม

“ด้านการตลาดนั้นเราส่งออกไปขายทั้งในเอเชีย ยุโรป อเมริกา และตะวันออกกลาง และยังมีตลาดที่เริ่มเปิดใหม่คือที่อินเดีย และพม่า ซึ่งทั้งที่อินเดีย พม่ายังไม่ค่อยคุ้นเคยและไม่มีความพร้อมในการเลี้ยง แต่ก็มีการสั่งซื้อไปเลี้ยงบ้างแล้ว” หนุ่มใหญ่เจ้าของฟาร์มแห่งนี้กล่าว และเล่าอีกว่า


ขณะที่การพัฒนาคุณภาพของลูกปลา ก็จะให้คำปรึกษาช่วยเหลือซึ่งกันและกันในกลุ่ม แลกเปลี่ยนลูกปลาที่มีคุณภาพในราคากันเอง รวมไปถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีในการอนุบาลและเลี้ยงลูกปลาให้แก่กันและกัน ถือเป็นการรวมกลุ่มเพื่อพัฒนาสายพันธุ์และกำหนดราคาร่วมกันอีกด้วย

สำหรับการทำธุรกิจ จะทำกันแบบเป็นกลุ่มของผู้ที่มีความคิดแนวเดียวกัน คือจะไม่มีพ่อค้าคนกลาง แต่จะใช้ระบบแบบค่าตอบแทน ผู้ที่อยู่ในกลุ่มสามารถนำสินค้าของอีกคนไปจำหน่ายให้ลูกค้าในราคาเดียวกัน แล้วจะได้ค่าตอบแทนเป็นเปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ 20-30 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในการทำงานที่ได้มีการตกลงร่วมกัน


ลายปลายิ่งสวยราคาขายยิ่งแพง

วุฒิไกรเล่าว่า ราคาปลาสวยงามมีขึ้นมีลง ซึ่งราคาจะลงเมื่อเกษตรกรเห็นว่าราคาดีแล้วแห่กันมาทำเหมือนสินค้าเกษตรทั่วไป แต่พอราคาลงเกษตรกรที่มาทำด้วยราคาก็จะไปด้วยราคา กลุ่มนี้ก็จะหายไป แต่กลุ่มที่ทำด้วยความชอบ ที่เป็นนักเลี้ยงและมีการพัฒนาสายพันธุ์กันก็จะยังคงอยู่ ราคาก็จะค่อยๆ ปรับขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันนี้ราคาได้กลับเข้าสู่ฐานความเป็นจริงแล้ว และมีการแบ่งเกรดปลา (กระเบนแบล็กไดมอนด์) ที่ขายชัดเจนเป็น 3 เกรด คือ

เกรดเอ เกรดบี และเกรดซี ซึ่งเกรดซี ราคาจะเริ่มตั้งแต่ 4,000-5,000 บาท, เกรดบี จะเริ่มตั้งแต่ 5,000-10,000 บาท และเกรดเอ จะเริ่มตั้งแต่ 10,000 ขึ้นไปจนถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับความสวยงามและความพึงพอใจของผู้ซื้อ ซึ่งการแบ่งเกรดของปลานั้นก็มีการคุยกันในกลุ่มจนได้หลักเกณฑ์ที่ใช้ในการแบ่งเกรด

ส่วนการส่งออกปลาไปขายทั่วโลกนั้นเป็นเรื่องของระบบโลจิสติกส์ ในส่วนของตนจะใส่กล่องไปส่งขึ้นเครื่องบินที่สนามบินอุดรฯ และจะมีการบรรจุและอัดออกซิเจน เปลี่ยนน้ำใหม่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ แล้วส่งไปให้ลูกค้าที่ต่างประเทศ ก็จะมีการทำกันเป็นกลุ่ม ระบบโลจิสติกส์ช่วงนี้ถือว่าดีไม่เกิน 48-60 ชั่วโมงก็สามารถส่งไปได้ทั่วโลก มีความปลอดภัยสูง

สำหรับการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่สวยงามนั้น วุฒิไกรบอกว่า จะเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่แต่ยังคงอนุรักษ์สายพันธุ์เดิมไว้ จะไม่มีการพัฒนาข้ามสายพันธุ์ ซึ่งจะมีการเพาะพันธุ์และพัฒนาสายพันธุ์ปลา 2 ชนิด คือ ปลากระเบนแบล็กไดมอนด์ (Black Diamond) และปลามังกรอะโรวานา ซึ่งปลากระเบนแบล็กไดมอนด์ให้ผลผลิตแล้ว ส่วนปลามังกรอะโรวานาอยู่ในระหว่างการพัฒนา

“ที่เลือกเพาะพันธุ์แค่ 2 ชนิดนี้เพราะเป็นปลาที่ได้ทดลองเพาะเลี้ยงมาตั้งแต่เริ่มแรก จนมีความถนัดและมีความมั่นใจในการเพาะเลี้ยง ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งราคาในท้องตลาดมีราคาดี เนื่องจากผู้ที่เลี้ยงมีความเชื่อเรื่องหยินหยาง เรื่องฮวงจุ้ย ที่มีความเชื่อกันว่าปลามังกรเป็นปลาแห่งโชคลาภ ส่วนปลากระเบนแบล็กไดมอนด์ก็จะเป็นความเชื่อเรื่องของเงินทอง ลายที่ตัวปลาเป็นเหมือนเหรียญเงินเหรียญทองที่แหวกว่ายหยิน หยางและความสมดุล” วุฒิไกรอธิบายอย่างคล่องแคล่ว

เจ้าของฟาร์มดรากอนเรย์ อควาติคกล่าวต่อไปอีกว่า ปัญหาอุปสรรคในการเลี้ยงปลาทั้ง 2 ชนิดนั้น คือปัญหาในเรื่องอุณหภูมิของน้ำ ถ้าหากเราสามารถควบคุมอุณหภูมิของน้ำได้ การเลี้ยงก็จะเป็นไปด้วยดี ปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือเรื่องของอาหาร เนื่องจากปลาทั้ง 2 ชนิดนี้จะกินอาหารสด เราต้องมีการแช่เย็นอย่างน้อย 3 วันเพื่อป้องกันเชื้อโรคและพยาธิ และที่สำคัญคือในเรื่องของการอนุบาลลูกปลา ที่จะต้องอนุบาลอย่างไรให้ลูกปลารอด ซึ่งจะต้องมีเทคนิคและระบบการจัดการตู้อนุบาลที่เลี้ยงลูกปลาที่ดี

ดันเป็นต้นแบบ Young smart farmer

ทางด้านประมงจังหวัดหนองคาย สุริยา จงโยธา เปิดเผยถึงธุรกิจการเลี้ยงและเพาะพันธุ์ปลาสวยงามในจังหวัดหนองคาย ที่ผ่านมาไม่โดดเด่นเท่าที่ควร เมื่อเทียบกับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในกระชัง ซึ่งเป็นการเพาะเลี้ยงเพื่อการบริโภค แต่อนาคตเชื่อว่าจะมีอนาคตที่ดี เนื่องจากจังหวัดหนองคายเป็นจังหวัดที่มีการค้าขายชายแดน และมีระบบการขนส่งหรือระบบโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพ สำหรับนายวุฒิไกร ช่างเหล็ก เจ้าของฟาร์มดรากอนเรย์ อควาติค แม้ว่าจะไม่ได้จบมาในด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ แต่มีความรัก ความใส่ใจ และมีความตั้งใจ หมั่นศึกษาความรู้จนแตกฉาน ผลผลิตที่ได้เป็นที่ยอมรับของตลาด

โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศ ที่มีความต้องการอีกมาก และยังมีราคาที่สูง ถือเป็นเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จรายหนึ่งของประเทศไทย สำหรับแนวทางในการส่งเสริมในอนาคตนั้น กรมประมงจะผลักดันให้เกษตรกรรายนี้เป็น young smart farmer ต้นแบบ เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ต่างๆ ทั้งในทฤษฎีและเชิงปฏิบัติ เป็นสถานที่ศึกษาดูงานให้เกษตรกรที่สนใจ เพื่อนำไปประกอบอาชีพ สร้างรายได้ให้ตนเอง ให้จังหวัดหนองคาย ให้ประเทศไทยต่อไป

สำหรับปลากระเบนแบล็กไดมอนด์ (Black Diamond) เป็นปลากระเบนน้ำจืด นำเข้ามาจากประเทศบราซิลและแถบอเมริกาใต้ เป็นปลากระเบนที่มีราคาสูง มีพื้นลำตัวสีดำเงา มีจุดสีขาวสว่างกระจายรอบตัว ตั้งแต่ตาจนถึงขอบ รวมไปถึงหางและใต้ท้อง ยิ่งจุดมีขนาดใหญ่และมีสีขาว และหางสั้นมีใบพายที่หางใหญ่ ก็จะมีราคาแพง

การเพาะเลี้ยง จะปล่อยพ่อพันธุ์ 1 ตัวต่อแม่พันธุ์ 4-5 ตัว ซึ่งปลาแม่พันธุ์ที่พร้อมผสมพันธุ์จะมีอายุ 3-4 ปี ส่วนปลาพ่อพันธุ์จะมีอายุตั้งแต่ 1 ปีครึ่งขึ้นไป เมื่อปลาแม่พันธุ์ได้รับการผสมพันธุ์จากปลาพ่อพันธุ์แล้วจะตั้งท้องประมาณ 100-120 วัน หนึ่งปีให้ลูก 3 ครั้ง ปลากระเบนจะออกลูกเป็นตัวเฉลี่ย 3-5 ตัว หากแม่พันธุ์มีความสมบูรณ์เต็มที่จะให้ลูกได้มากถึง 8 ตัว/ครั้ง ลูกปลาแรกเกิดจะมีขนาด 3-4 นิ้ว ก็จะเลี้ยงในตู้อนุบาล ใช้เวลาในการอนุบาลประมาณ 1 เดือน จากนั้นก็นำมาเลี้ยงต่อจนอายุได้ 3-4 เดือนมีขนาดประมาณ 6 นิ้วก็สามารถขายได้

ส่วนปลามังกรอะโรวานา (Arowana) ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดปลาสวยงามที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด เพราะมีลักษณะเด่นที่มีหนวดคล้ายมังกร และมีความเชื่อกันว่าเป็นปลานำโชค ดูน่าเกรงขาม มีเกล็ดขนาดใหญ่ สีสันแวววาว มีท่าว่ายน้ำที่สง่าสวยงาม ปลามังกรจากทวีปเอเชียจัดเป็นปลาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในหมู่นักเลี้ยง และเป็นกลุ่มปลาที่มีราคาแพงที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...