xs
xsm
sm
md
lg

วันเดียวเที่ยวครบ ! น่านชู 4 หมู่บ้านขายจุดเด่นเน้นอาหารประจำถิ่นชิม “คั่วสาวน้อยหน้างอ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น่าน - พัฒนาการจังหวัดน่านชูของดี วิถีเด่น ใน 4 เส้นทางท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี โดยดึงศักยภาพของ 4 หมู่บ้าน ที่มีจุดแข็งในด้านวิถีและอัตลักษณ์ที่โดดเด่น และเป็นจุดขายสร้างรายได้ในระดับเศรษฐกิจฐานรากนางพิสมัย ชมเชย พัฒนาการจังหวัดน่าน พร้อมด้วยนักวิชาการและเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน ได้เปิดประตูสู่การท่องเที่ยวชุมชน ชูของดี วิถีเด่น ใน 4 เส้นทางท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ซึ่งได้ดึงศักยภาพของ 4 หมู่บ้าน ที่มีจุดแข็งในด้านวิถีและอัตลักษณ์ที่โดดเด่น และเป็นจุดขายสร้างรายได้ในระดับเศรษฐกิจฐานราก สร้างความเข็มแข็งและความภูมิใจให้กับชุมชน โดยจัดเป็นเส้นทาง 4 หมู่บ้านโอทอปเพื่อการท่องเที่ยว หรือ “OTOP 4 Villages น่านไง...ไปตวยกั๋น”

ซึ่งทั้ง 4 หมู่บ้าน ล้วนมีกิจกรรมดีๆที่ให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมและสัมผัสกับกลิ่นอายแบบน่านๆ ทั้ง อิ่ม สนุก สุดชิค ได้เวิร์คช๊อปเล็กๆ มีผลิตภัณฑ์งานฝีมือของตัวเองกลับไปอวดและให้ระลึกถึงน่านอีกครั้ง ซึ่งไม่ว่าจะมาหน้าไหนฤดูกาลใด ก็เที่ยวได้ เพราะทั้ง 4 หมู่บ้าน การเดินทางสะดวกสบาย โดยทั้ง 4 หมู่บ้านมีทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหา มีวัฒนธรรมประเพณี การแต่งกาย ภาษาและอาหารพื้นเมืองพื้นถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์

โดยจังหวัดน่าน ได้เปิดตัวหมู่บ้านท่องเที่ยว 4 ชุมชนได้แก่ หมู่บ้านแรกคือ “ตามรักปักใจ สานสายใย ไทลื้อเมืองปัว” ณ บ้านดอนไชย หมู่ที่ 3 ต.ศิลาแลง อ.ปัว เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางโอบล้อมของขุนเขา นอกจากวิถีธรรมชาติแล้ว ยังมีวิถีชุมชนที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว นั่นคือ ชุมชนไทลื้อ และชุมชนไต ซึ่งมีศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตและผลิตภัณฑ์ชุมชนที่น่าสนใจมากมาย อย่างวัดดอนไชย สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ การแสดงฟ้อนก่านฝ้ายลายลื้อ การทำย่ามจากฝ้าย การทอผ้ามัดก่านสานฝัน การย้อมผ้าจากสีธรรมชาติ และอาหารพื้นถิ่น อาทิ ไขป่าม ,ขนมนมสาว และข้าวต้มผัดมัดใจ

หมู่บ้านที่ 2 “เมืองแห่งตำนาน จอมนางลือชื่อ” ณ บ้านถ่อน หมู่ที่ 1 ต.จอมพระ อ.ท่าวังผา เป็นอีกชุมชนไทลื้อ ที่มีอัตลักษณ์โดดเด่น โดยเฉพาะงานหัตถกรรม ผ้าทอไทลื้อ ลวดลายน้ำไหลที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น อาหารพื้นถิ่นอร่อยของหมู่บ้านอย่างข้าวแคบสูตรโบราณ และสถานที่สำคัญ พระธาตุจอมนาง ที่สร้างราวพุทธศักราช 1600-1650 ที่ตามเชื่อกันว่า หากผู้หญิงคนไหนได้มากราบไหว้สักการะและขอพร จะประสบความสำเร็จในสิ่งที่หวังและตั้งใจ

หมู่บ้านที่ 3 .“มหัศจรรย์ดินแดนแห่งแม่น้ำสองสาย” ณ บ้านดอนไชย หมู่ที่ 7 ต.กลางเวียง อ.เวียงสา เป็นหมู่บ้านที่เต็มเปี่ยมไปด้วยศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่น และมีธรรมชาติที่สวยงาม เพราะมีแม่น้ำสองสายมาบรรจบกัน คือแม่น้ำน่าน และลำน้ำว้า โดยมีวัดดอนไชย อายุเก่าแก่ถึง 200 กว่าปี เป็นศูนย์กลางชุมชน มีเอกลักษณ์ที่เสาพระวิหารทำจากไม้ตะเคียนทั้งต้น จำนวน 10 เสา และยังมีศิลปกรรมการแกะสลัก และวาดลวดลายของเรือแข่งประเพณีที่งดงามเป็นรูปพญานาค และมีหางลายกนก นักท่องเที่ยวจะได้ลงมือแกะสลักหัวเรือ พร้อมกับเรียนรู้ตัวอักษรล้านนา และชิมอาหารประจำถิ่น ลาบปลา สูตรเฉพาะแสนอร่อยจากวัตถุหลักเป็นปลาสดๆจากแม่น้ำน่าน

และหมู่บ้านที่ 4 สืบสานสายใย ไทลื้อหล่ายทุ่ง” ณ บ้านหล่ายทุ่ง หมู่ที่ 3 ต.ปอน อ.ทุ่งช้าง นอกจากมีธรรมชาติที่สวยงามแล้ว วิถีชุมชนไทลื้อ ที่สืบสานสายใยมาจากแคว้นสิบสองปันนาทางตอนใต้ของจีน มีความโดดเด่นทางด้านศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี มีกิจกรรมเด่นคือการทอผ้าลายน้ำไหลไทลื้อ ที่ทอด้วยมือ ประณีต สวยงาม และ ตัดตุงไชยโชค พวงกุญแจป๊อกชายตุง และอาหารประจำถิ่นเฉพาะอย่าง แกงหยวกกล้วยใส่ไก่ เนื้อหมูอบสมุนไพรสูตรไทลื้อ และคั่วสาวน้อยหน้างอ และไข่จืน ที่ใครได้ชิมแล้วต้องติดใจ

นางพิสมัย ชมเชย พัฒนาการจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เป็นอีกหนึ่งแนวคิดในการพัฒนา OTOP รูปแบบใหม่ที่มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ พร้อมเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยว ดึงเสน่ห์ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์มาแปลงเป็นรายได้ นับเป็นการเปลี่ยนผ่านการพัฒนา OTOP จากรูปแบบเดิมที่เน้นการผลักดันสินค้าไปจำหน่ายในตลาดนอกชุมชน มาเป็นการดึงดูดให้คนต่างถิ่นเข้ามาท่องเที่ยวในชุมชน ได้ร่วมกิจกรรม ลงมือทำผลิตภัณฑ์ด้วยตนเอง พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนให้เป็นของฝาก ของที่ระลึก สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน นำไปสู่การพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน โดยการประชาสัมพันธ์ ได้มีการจัดพาคณะสื่อมวลชน บล็อกเกอร์จากเว็บเพจด้านการท่องเที่ยว และ ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ไปเยี่ยมชมเส้นทางท่องเที่ยวและความโดดเด่นของทั้ง 4 หมู่บ้านเพื่อให้เกิดการเผยแพร่ที่หลากหลายมุมมอง และได้จัดงานมหกรรมโอทอป “OTOP 4 Villages น่านไง...ไปตวยกั๋น” เพื่อเปิดตัวทั้ง 4 หมู่บ้านให้เป็นที่รู้จักด้วย

โดยนำการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในแนวทางการพัฒนาชุมชนให้มีความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน สามารถสร้างรายได้เสริมให้กับคนในชุมชน พร้อมสืบสานประเพณี วัฒนธรรม ภูมิปัญญาอันทรงคุณค่าให้คงอยู่สืบไป โครงการ “มหกรรม OTOP 4 Villages น่านไง...ไปตวยกั๋น” จึงเป็นโครงการยกระดับการท่องเที่ยวคุณภาพกลุ่มเป้าหมายเฉพาะและประชาสัมพันธ์ภาคเหนือ มุ่งเน้นพัฒนาหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว ให้มีศักยภาพในด้านการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยว เพื่อสร้างจุดขายด้านความเป็นอัตลักษณ์ของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ดึงนักท่องเที่ยวร่วมสัมผัสวิถีชีวิตชุมชุน ประเพณี ศิลปวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมโบราณสถาน และภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชน นำเสนอของดี วิถีเด่น ชูเส้นทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ใน 4 หมู่บ้านของจังหวัดน่าน และนับเป็นก้าวหนึ่งที่สำคัญ ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ได้รู้จักกับสิ่งที่น่าสนใจของจังหวัดน่านมากขึ้น พร้อมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเข้าสู่พื้นที่ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชน เพื่อการพัฒนาชุมชนที่มั่นคงและยั่งยืนต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...