xs
xsm
sm
md
lg

ตร.จ่อดำเนินคดี! โร่ขอขมาปลดออกแล้ว ภาพ “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ของ นศ.โคราชจัดแสดงห้างฯดัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- โร่กราบขอขมาพร้อมปลดทิ้งแล้ว! ภาพ “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” จัดแสดงห้างฯดังโคราช ผู้ว่าฯ นำ นศ.เจ้าของภาพร้อมผู้บริหารอาจารย์มหาวิทยาลัย และห้างสรรพสินค้าเข้ากราบขอขมาเจ้าคณะจังหวัดฯ ย้ำภาพไม่เหมาะสม ส่วนเจ้าตัวยันไม่เจตนาลบหลู่เพียงต้องการสื่อพระพุทธเจ้าคือฮีโร่ช่วยโลก ด้าน ตร.รอข้อสรุปหากเข้าข่ายผิด กม.พร้อมดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี มีภาพวาดผลงานศิลปะ “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ที่ถูกนำมาจัดแสดงที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา ถูกวิพากษ์วิจารณ์ผ่านโซเชียลมีเดียอย่างมากว่าเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ไม่เหมาะสม และไม่ทราบเจตนาที่แท้จริงของเจ้าของภาพวาด

ทั้งนี้ภาพวาดดังกล่าวเป็นผลงานของนักศึกษาชั้นปีที่ 4 หลักสูตรศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ถูกนำมาจัดแสดงในงานการแสดงผลงานศิลปะของนักศึกษาหลักสูตรศิลปศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ภายใต้ชื่องาน “เต๊อะเติ๋น” ที่ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ชั้น G ด้านประตู 1 ระหว่างวันที่ 3-11 ก.ย. 2562 นั้น

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา (7 ก.ย.) ได้มีการปลดภาพวาด ทั้ง 3 ชิ้น ออกจากการแสดงนิทรรศการแล้ว และทางมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา นำโดย ผศ.ดร.ธวัช ตราชู รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา พร้อมอาจารย์ผู้สอน ได้นำนักศึกษาไปกราบขอขมาต่อหน้าพระประธานในพระอุโบสถ และพระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ที่วัดบึง อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา

โดยมี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา, สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา และผู้บริหารศูนย์การค้า เทอร์มินอล 21 โคราช เข้าร่วมในครั้งนี้ด้วย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้เห็นภาพวาดดังกล่าวแล้ว ทางจังหวัดฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังเร่งหาทางแก้ปัญหาอย่างเหมาะสม โดยหารือร่วมกับเจ้าคณะจังหวัด สำนักงานพระพุทธศาสนา อธิการบดีมหาวิทยาลัย ต้นสังกัดของนักศึกษาเจ้าของผลงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาข้อสรุปเรื่องนี้ เบื้องต้นยอมรับว่าเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม เป็นการแสดงออกทางศิลปะที่กระทบต่อความรู้สึกของประชาชน

นอกจากนี้ ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันตรวจสอบ ไม่ให้นำเสนอผลงานศิลปะต่อสาธารณะในลักษณะสุ่มเสี่ยง ละเมิด หรือก้าวล่วงสถาบัน พระพุทธศาสนา หรือกระทบต่อความเลื่อมใสศรัทธา และความเชื่อถือของประชาชน รวมทั้งขอความร่วมมือไปยังศิลปินทุกคนให้คำนึงถึงภาพรวมเป็นหลัก และเพื่อไม่ให้เกิดกระแสความแตกแยกทางความคิดจนกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

ขณะที่ พระเทพสีมาภรณ์ กล่าวว่า เมื่อรู้ว่าตัวเองทำผิดพลาดไปก็ต้องกล่าวขอขมาด้วยกาย วาจา และใจ เป็นสิ่งที่ชาวพุทธควรกระทำ ถือเป็นเรื่องที่ดี และทุกฝ่ายควรให้อภัยต่อกัน แต่ขอฝากเรื่องการทำอะไรเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาควรคิดให้รอบคอบถี่ถ้วนก่อน เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนกระทบต่อศรัทธาของประชาชนพุทธศาสนิกชนทุกคน

ส่วนนักศึกษาหญิงเจ้าของผลงาน กล่าวทั้งน้ำตาว่า การวาดภาพดังกล่าวไม่ได้มีเจตนาที่จะลบหลู่พระพุทธศาสนาแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการสื่อให้เห็นว่าพระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่เหมือนอุลตร้าแมน ที่สามารถอดทนต่อสิ่งเร้ารอบด้าน และช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้กับมนุษย์ ทำให้โลกมนุษย์สงบสุขได้ แต่อย่างไรก็ตามถือเป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของตน จึงกราบขอขมาและขออภัยทุกคนทุกฝ่ายมาด้วย

ทางด้าน พ.ต.อ.คเชนท์ เสตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา กล่าวว่า ต้องรอข้อสรุปของสำนักงานพระพุทธศาสนาว่ากรณีภาพวาดลักษณะนี้เข้าข่ายผิดกฎหมาย พ.ร.บ.เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาหรือไม่ เป็นการลบหลู่ดูหมิ่นศาสนาหรือไม่ หากได้ข้อสรุปที่ชัดเจน สำนักงานพระพุทธศาสนา ในฐานะผู้เสียหาย จะต้องมาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...