xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ผู้ป่วยเบาหวานมีเฮ!! "หมอแสง" เตรียมผลิตสมุนไพรรักษาเบาหวานแจกฟรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ผู้ป่วยเบาหวานเตรียมเฮ!! “หมอแสง ปราจีนบุรี” พร้อมเปิดตัวสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน หลังขั้นตอนดำเนินการผ่านแล้วกว่า 50% คาดแจกฟรีช่วงปลายปีนี้


จากปรากฏการณ์ “หมอแสง ปราจีนบุรี” ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังด้านการใช้สมุนไพรในการบรรเทาอาการเจ็บปวดของผู้ป่วยมะเร็งที่หมดหนทางรักษาด้วยการเปิดบ้านแจกสมุนไพรฟรีให้แก่ผู้ป่วยและผู้ยากไร้ในทุกวันเสาร์แรกของเดือน จนกลายเป็นกระแสสนใจของผู้คนทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะผู้ป่วยและญาติที่พากันเดินทางเข้ามาใน จ.ปราจีนบุรี เพื่อเข้าคิวรอรับยาล่วงหน้า 2-3 วัน ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือแม้แต่พระสงฆ์ในพื้นที่ต้องเข้ามาช่วยจัดระเบียบการรับยา และดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้ป่วยและญาติ

ไม่เพียงเท่านั้น หน่วยงานด้านสาธารณสุข ยังเข้าตรวจสอบกระบวนการผลิตสมุนไพรหรือแม้แต่ภูมิปัญญาในการใช้สมุนไพรพื้นบ้านแบบถี่ยิบ จนทำให้ นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือ “หมอแสง ปราจีนบุรี” ได้รับกำลังใจจากคนทั้งประเทศ จนสุดท้ายหน่วยงานด้านสาธารณสุขต้องประกาศให้ “หมอแสง ปราจีนบุรี” เป็นหมอพื้นบ้าน ส่วนสมุนไพรได้รับการรับรอง อย.อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

นอกจากนั้น สมุนไพรหมอแสง ยังได้รับความสนใจบริษัทยายักษ์ใหญ่ต่างชาติที่ขอซื้อสูตรการปรุงยารักษาโรคมะเร็งสูงถึงหลัก 100 ล้านบาท แต่ “หมอแสง ปราจีนบุรี” เลือกที่จะไว้ใจเอกชนของไทยอย่าง บริษัท เนเจอร์ เฮร์บ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง จำกัด ให้เป็นผู้ได้รับสูตรการปรุงยาสมุนไพรเพื่อผลิตภัณฑ์เป็นอาหารเสริมภายใต้ชื่อ “เอ็ม-เฮิร์บ” ที่มีคุณประโยชน์และเสริมสร้างสุขภาพ ดูแลรักษาคนไทยในราคาที่เข้าถึงได้

โดยให้เหตุผลเพียงสั้นๆ ว่า หากขายสูตรการปรุงสมุนไพรให้ต่างชาติแล้วคนไทยจะมีโอกาสใช้ได้อย่างไร ซึ่งการเปิดโอกาสให้บริษัทคนไทยผลิตสมุนไพรออกขาย นอกจากจะทำให้ผู้ป่วยที่อยู่ห่างไกลและในต่างประเทศ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมารับยาใน จ.ปราจีนบุรีแล้ว ยังสามารถหาสมุนไพรได้ง่ายขึ้นและซื้อหาได้มากเท่าที่ต้องการ

และเมื่อเร็วๆ นี้ ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสพบและพูดคุยกับ นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือ “หมอแสง ปราจีนบุรี” อีกครั้งในงานครบรอบวันคล้ายวันเกิดของ ดร.ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้ใหญ่คนสำคัญที่ “หมอแสง ปราจีนบุรี” ให้ความเคารพนับถือและยังเป็นผู้ที่ให้การสนับสนุนในการผลิตสมุนไพรไทยช่วยผู้ตกยากมาโดยตลอด

“หมอแสง ปราจีนบุรี” บอกว่า ทุกวันนี้ตนเองและทีมงานยังคงเปิดบ้านใน จ.ปราจีนบุรี แจกจ่ายสมุนไพรรักษามะเร็งให้แก่ผู้ป่วยฟรีในทุกวันเสาร์แรกของเดือน และในแต่ละครั้งก็ยังคงมีผู้ป่วยและผู้ยากไร้ในพื้นที่ต่างๆ เดินทางมาเข้าคิวรอรับไม่น้อยกว่า 8-9 พันคน แต่สิ่งที่ดีกว่านั้นคือ ข่าวคราวจากผู้ป่วยหลายรายที่เริ่มเดินทางมาขอรับสมุนไพรห่างออกไปเรื่อยๆ นั้นหมายความว่า สมุนไพรหมอแสง สามารถช่วยบรรเทาและรักษาอาการเจ็บปวดของผู้ป่วยมะเร็งได้จริง

“จำนวนคนไข้ที่มาขอรับสมุนไพรก็ยังคงเท่าเดิม ไม่นับรวมที่เราได้จัดส่งไปให้ผู้ป่วยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และในโครงการที่เราสนับสนุนอยู่ และแม้ในวันนี้จะเปิดให้เอกชนช่วยจัดจำหน่ายเพื่อลดต้นทุนการเดินทาง แต่ก็ยังมีผู้ป่วยบางส่วนที่มองว่าการเดินทางมารับเองประหยัดกว่าซึ่งเราก็ยินดี เช่นเดียวกับผู้ป่วยมะเร็งในประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาและลาว เราก็แจกให้ ส่วนผู้ป่วยมะเร็งในญี่ปุ่น อเมริกา หรือเยอรมนีที่เคยเดินทางมาตอนนี้ก็หันไปซื้อจากเอกชน ทำให้เขาประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า”

“หมอแสง ปราจีนบุรี” ยังบอกอีกว่า แม้ในวันนี้ต้นทุนการผลิตสมุนไพรรักษามะเร็งจะเบาบางลง เนื่องจากมีข้อตกลงกับเอกชนที่ได้รับสูตรในการปรุงจำหน่ายว่า จะต้องสนับสนุนสมุนไพรเพื่อแจกฟรีเดือนละ 1 หมื่นชุด แต่ก็ไม่ทำให้การคิคค้นสมุนไพรเพื่อใช้ในการรักษาโรคต่างๆ ต้องยุติลง เพราะในวันนี้ได้มีการคิดค้นสูตรการปรุงสมุนไพรสำหรับรักษาโรคเบาหวาน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยขั้นตอนการปรุงสูตรสมุนไพรสำเร็จไปแล้วกว่า 50% เชื่อว่าเมื่อถึงปลายปี 2562 จะสามารถแจกจ่ายให้แก่ผู้ป่วยเบาหวานควบคู่ไปกับสมุนไพรบรรเทาอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งได้อย่างแน่นอน

“ตอนนี้สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน กำลังอยู่ในขั้นตอนของการปรุงสูตรยาซึ่งในวันนี้หากถามว่ามีผู้เข้ามาสนับสนุนหรือยังก็ต้องตอบว่าหากยังไม่เห็นผลที่แน่นอนก็คงไม่มีใครยื่นมือเข้ามาช่วย จนกว่าจะถึงวันที่เราเริ่มแจกจ่ายจึงจะได้รู้ถึงผลในการรักษาที่แน่ชัด”

ส่วน กัญชา ที่หลายคนมองว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาโรคมะเร็งนั้น “หมอแสง ปราจีนบุรี” มองว่า กัญชา น่าจะให้ผลดีในการรักษาอาการทางประสาท โดยเฉพาะผู้ป่วยด้วยโรคปลายประสาท และโรคพาร์กินสัน หรือแม้แต่โรคนอนไม่หลับ รวมทั้งผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายที่มีอาการปวดมาก ซึ่งการใช้กัญชาในการรักษาน่าจะได้ผลดีที่สุด

แต่สุดท้ายสิ่งที่ยากจะบอกกับประชาชนก็คือ ไม่มีใครรู้ว่าจะตายวันตายพรุ่ง แต่เรื่องการกิน การอยู่ควรทำใจให้สบาย มีแรงกินก็กินเข้าไป มีแรงนอนก็หลับให้เต็มที่ เพราะสิ่งที่ดีที่สุดคือการนอนหลับพักผ่อนนั่นเอง

ขณะที่ ดร.ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เผยว่า หากในอนาคต “หมอแสง” จะเพิ่มการแจกจ่ายสมุนไพรเพื่อใช้ในการรักษาโรคเบาหวานให้แก่ผู้ป่วย ก็ถือเป็นเรื่องดีเพราะคนไทยและทั่วโลกป่วยด้วยโรคดังกล่าวมากขึ้น และขอให้กำลังใจ หมอแสง ในการช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก และพร้อมที่จะให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องเช่นกันSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...