xs
xsm
sm
md
lg

คลี่คลาย! เหนือล่างน้ำเริ่มลดเหลือแค่ท่วมทุ่งเป็นแก้มลิง ชาวนาขอกักไว้ทำนาปรัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิจิตร/พิษณุโลก/นครสวรรค์ - สถานการณ์น้ำ 3 จังหวัดเหนือตอนล่างเริ่มคลี่คลาย อำเภอติดเขตเพชรบูรณ์น้ำลดแล้ว ด้านจังหวัดพิษณุโลก ทหารพัฒนาที่ 34 ปภ.เขต 9 นำรถแบ็กโฮตักเศษสวะวัชพืชเปิดทางระบายน้ำให้คล่องขึ้น

วันนี้ (6 ก.ย. 2562) สถานการณ์น้ำที่เคยท่วมในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.สากเหล็ก อ.วังทรายพูน อ.ทับคล้อ ปริมาณน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง ถนนทางหลวงหมายเลข 11 เขาทราย-วังทรายพูน-สากเหล็ก, ถนนตะพานหิน-ทับคล้อ-เขาทราย ทางหลวงหมายเลข 113 รถเล็ก รถใหญ่ สามารถใช้เส้นทางได้ตามปกติ น้ำที่เคยท่วมตลาดทับคล้อรวมถึงย่านชุมชนและวัดมงคลทับคล้อ พระอารามหลวง กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว
ในส่วนของสถานการณ์น้ำที่เพิ่มขึ้นขณะนี้พบว่าที่หมู่ 2 บ้านวังหลุม, ต.ดงตะขบ ของ อ.ตะพานหิน ยังคงมีน้ำท่วมขังบ้านเรือนที่อยู่ในที่ลุ่ม ส่วนเขต อ.บางมูลนาก ที่ ต.ภูมิ น้ำได้ไหลเข้าท่วม ร.ร.บ้านหนองเต่า และจ่อเข้าท่วม ร.ร.อนุบาลบางมูลนาก (ห้วยเขน) ชาวบ้านกำลังเร่งขนกระสอบทรายเพื่อจะไปป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าบ้านเรือนของตนเอง

นายอภิรักษ์ ศรีกุลวงศ์ ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร ให้ข้อมูลว่า น้ำที่ลดจาก 3 อำเภอ แล้วมาเพิ่มใน 3 อำเภอที่อยู่ฝั่งซ้ายแม่น้ำน่านมีประตูระบายน้ำ 8-9 แห่ง ที่เป็นเครื่องมือในการระบายน้ำทุ่งลงสู่แม่น้ำน่าน ที่ตอนนี้ระดับน้ำในแม่น้ำน่านที่จุดวัดระดับน้ำ อ.บางมูลนาก ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งเพียงแค่ 50 -60 ซม.เท่านั้น

แต่ที่เห็นน้ำท่วมทุ่งนั้นเป็นความต้องการของเกษตรกรและกลุ่มผู้ใช้น้ำที่ลงมติกันว่าจะกักเก็บน้ำไว้ในท้องทุ่งนาที่เกี่ยวข้าวไปแล้วให้เป็นพื้นที่แก้มลิงเพื่อจะทำนาปรัง 1 ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562 ซึ่งเป็นไปตามหลักของการบริหารจัดการน้ำตามหลักวิชาการและตามวิถีชีวิตของชาวบ้าน

สำหรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดเพิษณุโลก พ.อ.ณรงค์ชัย ไชยชนะ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 34 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา และเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 9 พิษณุโลก นำกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมรถแบ็กโฮขุดตักขนาดใหญ่ จำนวน 3 คัน ขุดลอกคลองอ้ายเป้า ต.บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ตลอดค่ำคืนที่ผ่านมา หลังมีน้ำเอ่อคลองหลากเข้าบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 260 หลังคาเรือน

นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก และเครือข่าย เช่น รพ.กรุงเทพพิษณุโลก นำน้ำดื่มและอาหารมาดูแลเจ้าหน้าที่ทุกนายตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเช้าวันนี้ยังได้นำถุงยังชีพมามอบแก่ประชาชนอีกจำนวน 260 ชุด เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

พ.อ.ณรงค์ชัย ไชยชนะ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 34 กล่าวว่า คลองอ้ายเป้ารับน้ำมาจากลุ่มน้ำเข็ก หรือแม่น้ำวังทอง ก่อนไหลผ่านไปยัง อ.บางกระทุ่ม และไหลไปบรรจบร่วมกับแม่น้ำน่าน ทว่าคลองอ้ายเป้ามีเศษสวะ เศษกิ่งไม้ และผักตบชวาจำนวนมาก ส่งผลให้เมื่อคืนนี้ (5 ก.ย. 62) น้ำเอ่อล้นจากคลองอ้ายเป้าฝั่งขวาไหลเอ่อเข้าบ้านเรือนประชาชน หมู่ 6 ต.วังพิกุล ม.15 ต.วังพิกุล และ ม.1 ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก รวม 260 หลังคาเรือน ทหาร นพค.34 จึงร่วมกับ ปภ.เขต 9 พิษณุโลก นำรถขุดลอกคลองอ้ายเป้าทั้งคืนที่ผ่านมา

ทำให้เช้านี้สถานการณ์น้ำมีการระบายได้ดีขึ้น ประชาชนสามารถเดินทางเข้าออกบ้านได้อย่างสะดวก และยังเป็นการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำน่านคล่องขึ้น และระบายน้ำเหนืออย่างรวดเร็ว ไม่มีวัชพืชกีดขวางทางน้ำ ป้องกันน้ำท่วมซ้ำอีก

นอกจากนี้ ที่จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่จะต้องรับมวลน้ำต่อจากทั้ง 2 จังหวัดดังกล่าว ขณะนี้ตามลำคลองสาธารณะสาขาในพื้นที่ ต.ห้วยถั่วเหนือ อ.หนองบัว เกิดน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนของประชาชนบางส่วน โดยชาวบ้านในพื้นที่ต่างยังคงมาเร่งกรอกกระสอบทรายที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลนำมาไว้ให้ตั้งแต่เมื่อวาน เพื่อนำไปทำแนวกั้นน้ำในพื้นที่บ้านของตนเอง

จากการสำรวจปริมาณน้ำที่เอ่อล้นจากลำคลองเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนของชาวบ้านในวันนี้มีปริมาณเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย แต่ยังคงมีมวลน้ำไหลเข้ามาสมทบอย่างต่อเนื่อง


นายจิตร คอนสิน ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำยังคงเอ่อล้นท่วมขยายวงกว้างเพิ่มขึ้น จึงทำให้ชาวบ้านยังคงต้องเร่งป้องกันทั้งที่อยู่อาศัยและพื้นที่การเกษตร โดยล่าสุดได้นำรถไถนาทำคันดินเป็นแนวกั้นน้ำชั่วคราวเพื่อป้องกันน้ำจากคลองสาธารณะล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้าน และทำแนวกั้นน้ำเข้าบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันในเบื้องต้น พร้อมทั้งเตรียมขนของมีค่าขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัยหากน้ำยังเพิ่มปริมาณสูงขึ้นต่อเนื่อง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...