xs
xsm
sm
md
lg

อุทยานถ้ำหลวงฯ แจงยิบ นักการเมืองโพสต์ยัดข้อหาละเลยหลังช่วย 13 หมูป่าฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - แจงยิบทุกประเด็น..หน.อุทยานถ้ำหลวงร่อนหนังสือโต้นักการเมืองดังโพสต์ยัดข้อหาละเลยพัฒนา “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน”


นายกวี ประสมพล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (ผ่านผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ) ชี้แจงข้อร้องเรียน กรณีการจัดการพื้นที่ของอุทยานฯ

โดยมีเนื้อหาระบุว่า ตามที่ได้มีสื่อออนไลน์หลายสำนักนำเสนอ กรณีนักการเมืองชื่อดังได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กร้องเรียนว่าพื้นที่ของอุทยานฯ ยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร หลังจากเกิดเหตุการณ์ 13 หมูป่าฯ ติดถ้ำหลวง แล้วได้รับการช่วยเหลือออกมาเมื่อกลางปี 2560


หลังจากนั้นอุทยานฯ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณเพื่อสำรวจและออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกบริเวณอุทยานฯ ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำร่างทีโออาร์ ศึกษา สำรวจ ออกแบบวางแผนบริเวณและการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก วงเงิน 17 ล้านบาท ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อเดือน ส.ค. 2561 แต่ยังไม่ได้มีการเบิกจ่ายแต่อย่างใด

ส่วนกรณีที่ระบุว่าอุทยานฯ ได้รับงบประมาณในปี 2562 จำนวน 2,772,000 บาท เพิ่มจากปีก่อนที่ได้รับ 1,341,200 บาทนั้น ถือเป็นงบประมาณจัดจ้างบุคลากร และเจ้าหน้าที่เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มีเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งมีการจัดทำป้ายสถานที่และจัดนิทรรศการ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการ

ด้านการซ่อมแซมต่างๆ นั้น อุทยานฯ ได้รับงบประมาณจากจังหวัดเชียงราย ซ่อมแซมอาคารที่ชำรุดจากการช่วยเหลือทีมหมูป่าฯ จำนวน 2,028,000 บาท ทั้งนี้ ปัจจุบันทางอุทยานฯ ก็ได้ประสานกับกรมทางหลวงชนบทเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณซ่อมแซมถนนรอบอุทยานฯ โดยอยู่ระหว่างพิจารณาขอรับอนุญาตจากกรมป่าไม้ เพื่อให้กรมทางหลวงได้เข้าไปดำเนินการได้ เนื่องจากพื้นที่อุทยานฯ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน

ส่วนการที่มีคนนำม้ามารับจ้างขี่โดยสารภายในอุทยานฯ นั้น เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ที่มีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตเกี่ยวกับม้า ซึ่งทาง อ.แม่สายก็มีแนวคิดเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชนด้วย สำหรับรถรางรับนักท่องเที่ยวนั้น ภาคเอกชนที่สนับสนุนไม่ได้คิดค่าเช่าแต่อย่างใด

สุดท้าย เรื่องของห้องน้ำที่ระบุว่าสร้างแล้วใช้งานไม่ได้นั้น ขอชี้แจงว่าไม่ได้มีการสร้างห้องน้ำใหม่แต่อย่างใด โดยของเดิมสร้างมาได้นาน 28 ปีแล้ว และเนื่องจากพื้นที่เป็นโพรงถ้ำจึงพิจารณาให้รื้อถอน ทำให้ปัจจุบันอยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการรื้อถอนอยู่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...