xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” นัดลุยช่วยเหยื่อน้ำท่วมพิษณุโลก-สุโขทัยพรุ่งนี้ “เสือไฟ” ลุยน้ำซับน้ำตาผู้ประสบภัยอีกแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - นายกรัฐมนตรีมีกำหนดลงพื้นที่เยี่ยมเหยื่อน้ำท่วมพิษณุโลก-สุโขทัยพรุ่งนี้ (4 ก.ย.) ขณะที่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 และ 12 น้ำลดแล้ว แต่พื้นที่ลุ่มต่ำยังอ่วม "เสือไฟกรมป่าไม้” ร่วมออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย
วันนี้ (3 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการตรวจเยี่ยมและมอบสิ่งของแก่ผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดสุโขทัย ในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย.) โดยนายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางถึงจังหวัดพิษณุโลก ณ ท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 เวลา 13.30 น.

จากนั้นจะเดินทางด้วยรถยนต์ไปยังศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก และเป็นประธานการประชุมพิจารณาช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดภาคเหนือ ณ ห้องประชุม สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก

เวลา 15.00 น. นายกรัฐมนตรีและคณะจะออกเดินทางโดยรถยนต์เข้าพื้นที่ประสบอุทกภัย อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ลงเรือตรวจเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย และมอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบภัย ณ บ้านดงพวง หมู่ที่ 7 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จำนวน 2,000 ชุด

จากนั้นเดินทางโดยรถยนต์ไปท่าอากาศยานกองบิน 46 เพื่อขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบอุทกภัยจังหวัดสุโขทัยบริเวณประตูระบายน้ำ บ้านหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจจะเดินทางกลับท่าอากาศยานกองบิน 46 พิษณุโลก และกรุงเทพมหานคร ตามลำดับ

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ช่วงหน้าเขาสมอแคลง ต.วังทอง และบ้านวังดินสอ ต.วังนกแอ่น ขณะนี้ระดับน้ำลดลงจนรถยนต์-รถจักรยานต์สามารถสัญจรไป-มาได้อย่างสะดวกแล้ว เช่นเดียวกับถนนหมายเลข 11 พิษณุโลก-สากเหล็กก็สัญจรได้ตามปกติเช่นกัน

ขณะที่น้ำจากแม่น้ำเข็ก หรือแม่น้ำวังทองที่ได้ไหลเอ่อท่วมล้นในเขตพื้นที่ อ.วังทอง เช่น ตำบลวังนกแอ่น ตำบลชัยนาม ตำบลวังทอง ลดระดับลงอย่างต่อเนื่องจนเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว แต่ยังมีท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งมีหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ชมรม สมาคม มูลนิธิ สถาบันการศึกษา ได้นำอาหาร และเครื่องดื่มไปมอบแก่ผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กองทัพภาคที่ 3 ก็ได้จัดตั้ง "โรงครัวพระราชทาน" เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย และล่าสุด พลตรี ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 นำกำลังพลและจิตอาสาเร่งฟื้นฟูตลาด 120 ปีวังทอง ซึ่งเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ด้านนายบรรจง ศรีใจวงศ์ ผอ.ศูยน์ส่งเสริมควบคุมไฟป่า ภาคเหนือที่ 3 กรมป่าไม้ และนายสยาม แสนประสิทธิ์ นายก อบต.ท่าหมื่นราม อ.วังทอง ได้นำเครื่องยังชีพอาหารสดและน้ำดื่มพร้อมขนมแจกจ่ายชาวบ้านที่หมู่ 9 บ้านทุ่งหนองแดง ต.ท่าหมื่นราม ที่ยังน้ำท่วมและไม่สามารถเดินทางออกจากบ้านได้สะดวก

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้น้ำในแม่น้ำเข็กได้ไหลเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ ต.วังพิกุล อ.วังทอง มีระดับ 1-2 เมตร และคาดว่าจะไหลทะลักต่อไปยังพื้นที่ อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก และจังหวัดพิจิตรต่อไป

และเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกได้รับอิทธิพลของพายุลูกใหม่ "คาจิกา" ทำให้ฝนตกซ้ำ และแม่น้ำยมที่ไหลผ่านจังหวัดสุโขทัย และ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก รวมทั้งแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านจังหวัดพิษณุโลก และแม่น้ำเข็ก หรือแม่น้ำวังทอง ที่ไหลผ่านอำเภอวังทอง ซึ่งต้องรับน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ มีระดับน้ำสูงขึ้นอีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...