xs
xsm
sm
md
lg

เด็กๆ ร.ร.วัดดวงเดือน ชอบใจอาหารอร่อยหลังเปลี่ยนแม่ครัวชุดใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชัยนาท - คณะทำงาน รมว.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่ตรวจสอบหาข้อเท็จจริง ปมอาหารกลางวัน ร.ร.วัดดวงเดือน ไม่มีคุณภาพ ส่วนอาหารมื้อแรกหลังเปลี่ยนแม่ครัวใหม่ เด็กๆ ชอบใจ มีเมนูให้เลือกหลายอย่าง แต่ที่ชอบ บอกอร่อยมาก คือ ต้มยำไก่ใส่เห็ดฟาง

วันนี้ (2 ก.ย.) จากกรณีเหตุบานปลายเรื่องอาหารกลางวัน ของโรงเรียนวัดดวงเดือน อ.หันคา จ.ชัยนาท ที่ ป้าแต๋ว แม่ครัวคนเก่าซึ่งรับจ้างเหมาทำอาหารกลางวันให้แก่โรงเรียนมานานถึง 8 ปีได้ลาออกไปเมื่อวันที่ 30 ส.ค.62 ที่ผ่านมา จากปมถูกตั้งคำถามจากสังคมว่าเมนูผัดมาม่า ที่ทำให้เด็กรับประทานในวันสารทจีน ใส่หมูใส่ผักหรือไม่

ล่าสุด วันนี้ (2 ก.ย.) น.ส.สุทัชชา สดเสมอ พร้อมด้วยกลุ่มผู้ปกครองนักเรียนประมาณ 10 คน ได้อาสาเป็นแม่ครัวทำอาหารกลางวันให้แก่โรงเรียน เนื่องจากแม่ครัวคนเก่าลาออกไปอย่างกะทันหัน ทำให้โรงเรียนยังไม่สามารถจัดหาแม่ครัวคนใหม่มาทำหน้าที่แทนได้ จึงต้องจ้างผู้ปกครองนักเรียนให้มาทำหน้าที่แม่ครัวชั่วคราวแทนไปก่อน รอจนกว่าจะมีคนสมัครเข้ามาเป็นแม่ครัวตัวจริง

น.ส.สุทัชชา สดเสมอ ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียน เปิดเผยว่า ตนและกลุ่มผู้ปกครองนักเรียนได้อาสามาเป็นแม่ครัวทำอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ รอจนกว่าโรงเรียนจะหาแม่ครัวคนใหม่ได้ ซึ่งกลุ่มผู้ปกครองที่มาทำอาหารทุกคนต่างมาทำกันด้วยใจ และไม่ขอรับเงินค่าจ้างแต่อย่างใด

โดยจะนำเงินที่ทางโรงเรียนจ่ายให้วันละ 2,080 บาท ไปซื้อวัตถุดิบมาทำอาหาร หากมีเงินเหลือก็จะรวบรวม แล้วนำไปจัดซื้อเครื่องครัวและอุปกรณ์ในการทำอาหารมาเก็บไว้ใช้ในครัวโรงเรียน เพราะตอนนี้มีอุปกรณ์ทำครัวไม่พอ ต้องไปขอยืมจากทางวัดดวงเดือนมาใช้งานชั่วคราว ทำให้การทำอาหารวันนี้ค่อนข้างวุ่นวายเล็กน้อย และรู้สึกเกร็ง กลัวจะทำอาหารไม่อร่อยถูกใจเด็ก ซึ่งเมนูอาหารวันนี้ มีกับข้าว 3 อย่าง ประกอบด้วย ต้มยำไก่ใส่เห็ดฟาง ผัดฟักทองใส่ไข่ใส่หมูบด ไข่เจียว และมีผลไม้เป็นเงาะโรงเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเด็กๆ ได้ลงไปรับประทานอาหารกลางวัน จากฝีมือกลุ่มผู้ปกครอง ต่างก็บอกว่า อาหารอร่อย และมีให้เลือกหลายอย่าง ไม่รู้ว่าจะรับประทานครบหมดทุกอย่างหรือไม่ แต่เมนูที่ชื่นชอบที่สุดคือ ต้มยำไก่ใส่เห็ดฟาง ซึ่งแม่ครัวคนเก่าไม่ค่อยทำให้รับประทาน

สำหรับความคืบหน้าในการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวัน วันนี้ นายสมบูรณ์ ม่วงกล่ำ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมคณะทำงานได้เดินไปที่โรงเรียนวัดดวงเดือน เพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียน ทั้งเรื่องโครงการอาหารกลางวัน และเหตุปาเลือดหมูหน้าห้องเรียนอนุบาล

โดยได้เรียก น.ส.ลออ วิลัย ผอ.สพป.ชัยนาท นายสุเทพ สิงห์สม ผอ.โรงเรียน ครูอ้อม และครูในโรงเรียนทุกคนเข้าร่วมประชุม เพื่อขอทราบรายละเอียดต่างๆ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยมีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ลงพื้นที่มาร่วมรับฟังข้อมูลด้วย

ว่าที่ ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้มีความเป็นห่วงเกี่ยวกับประเด็นที่เป็นข่าวของโรงเรียน จึงได้ส่งที่ปรึกษาด้านกฎหมาย เป็นคณะทำงานลงพื้นที่มาตรวจสอบหาข้อเท็จจริงในทุกด้าน โดยจะสอบถามผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย ตั้งแต่ครูอ้อม ผู้อำนวยการโรงเรียน เจ้าหน้าที่โครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน เจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ฝ่ายพัสดุที่จัดซื้อจัดจ้าง ครูที่ตรวจรับ ครูที่รับผิดชอบโครงการอาหารกลางวัน

รวมทั้งผู้ปกครองนักเรียน คณะกรรมการสถานศึกษาที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และตัวนักเรียนเอง โดยยังไม่ชี้ชัดว่าใครผิดใครถูก ส่วนทางด้าน สพฐ.ก็กำลังดำเนินการตามขั้นตอน ในการสืบสวนสอบสวนตามกฎหมายและระเบียบราชการ จากนั้นจึงจะนำข้อมูลทั้งสองด้านมาประกอบกัน ก่อนที่จะสรุปผลต่อไป

อย่างไรก็ตาม อยากขอความร่วมมือทุกฝ่ายให้เรื่องนี้จบโดยเร็ว เพื่อเด็กนักเรียนจะได้มีเวลาเรียน คุณครูทุกคนก็อยากให้เรื่องจบโดยเร็ว เพื่อจะได้ทำหน้าที่การเรียนการสอน ซึ่งเรื่องนี้คิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่มาก ถ้าได้สื่อสารและทำความเข้าใจตรงกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...