xs
xsm
sm
md
lg

ยับเยิน! พิษน้ำท่วมทำไร่นาพิษณุโลกเสียหายแล้วกว่า 1.5 แสนไร่ คนเดือดร้อนกว่าครึ่งหมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - “จุติ ไกรฤกษ์” สั่งผู้ว่าฯ พิษณุโลก แจ้งผลกระทบน้ำท่วมวันนี้ (2 ก.ย.) ก่อนชง ครม.เยียวยาด่วน เบื้องต้นพบพื้นที่เกษตรเนินมะปราง-วังทอง เสียหายยับกว่า 1.5 แสนไร่ คนเดือดร้อนกว่าครึ่งหมื่น ด้านฯ ผู้นำชุมชน จี้ทำฝายกั้นน้ำเข็ก ลดน้ำทะลักแรงหลังฝนตกหนักน้ำป่าทะลักท่วมหลายพื้นที่ของจังหวัดพิษณุโลก โดยเฉพาะ อ.วังทอง ที่ถูกน้ำป่าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจได้รับความเสียหายหนักนั้น นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ลลงพ้นที่ตรวจเยี่ยม-ประชุมรับทราบสถานการณ์น้ำท่วม ที่ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาจากอุทกภัยวาตภัยและดินโคลนถล่ม อ.วังทอง ค่ำคืนวานนี้ (1 ก.ย. 62)

นายจุติเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า เดินทางลงพื้นที่เพื่อรับทราบปัญหาสถานการณ์น้ำท่วม พร้อมสรุปรายงานให้นายกรัฐมนตรี รับทราบประกอบการพิจารณาให้การช่วยเหลือ และมอบหมายให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก และเครือข่าย ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องเร่งเข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน

โอกาสนี้ นายจุติยังได้ประชุมร่วมกับผู้ว่าฯพิษณุโลก-ทหาร ก่อนขึ้นรถวนดูตลาด 120 ปีวังทอง ที่ถูกน้ำจากแม่น้ำวังทอง เอ่อท่วมจมบาดาลเกือบทั้งหมด

โดยนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้สรุปสถานการณ์น้ำท่วมหลังจากพายุโหมกระหน่ำจังหวัดพิษณุโลก ตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายให้หลายพื้นที่ เบื้องต้น ณ วันที่ 1 ก.ย.ได้แก่ อำเภอวังทอง นครไทย บางกระทุ่ม และเนินมะปราง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย พื้นที่การเกษตรที่คาดว่าจะเสียหายประกอบด้วย อ.เนินมะปราง 117,209 ไร่ อำเภอวังทอง 36,098 ไร่ และพื้นที่ประมงเสียหาย 24 ตำบล 99 หมู่บ้าน บ่อปลา 945 บ่อ 926 ไร่ ปศุสัตว์เสียหายวงกว้าง 129 หมู่บ้าน เกษตรกรเดือดร้อน 6,570 ราย สัตว์เลี้ยง โค กระบือ ไก่ แพะ แกะกว่า 200,000 ตัว โรงเรียนปิดการเรียนการสอน โรงพยาบาลได้รับผลกระทบ ประชาชนเข้าถึงการบริการด้วยความยากลำบาก ทางจังหวัดพิษณุโลกจะได้เร่งสำรวจเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือประชาชนให้ทันเวลา

อย่างไรก็ตาม อดีตกำนัน ต.แก่งโสภา อ.วังทอง ได้ลุกขึ้นถามกลางที่ประชุมถึงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมระยะยาว เนื่องจากน้ำเข็กได้เอ่อล้นเป็นประจำ สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนชาวบ้านแถบตลาด อ.วังทอง โดยนำเสนอให้สร้างฝายชะลอน้ำเข็กเป็นช่วงๆ ซึ่งนายจุติ รมว.พม.เห็นด้วย พร้อมสั่งการให้ผู้ว่าฯ เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯลฯ ร่วมหารือเพื่อหาทางแก้ไขระยะกลางก่อนสิ้นปีนี้

ส่วนความเสียหายเบื้องต้นจากเหตุการณ์น้ำท่วมพายุโหม ให้รวบรวมรายชื่อผู้ประสบภัยให้ ภายในวันนี้ (2 ก.ย.) เพื่อให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาความช่วยเหลือต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...