xs
xsm
sm
md
lg

“น้ำวังทอง” ไหลบ่าไม่หยุด ตลาด 120 ปีฯ จมบาดาล ทหาร-รัฐ-เอกชน-กู้ภัยลุยแจกข้าว-น้ำเหยื่อน้ำท่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - ทหาร หน่วยงานรัฐ เอกชน กู้ภัยข่าวภาพลุยแจกข้าว-น้ำถึงหลังคาบ้าน แต่แม่น้ำวังทองยังไหลบ่าไม่หยุด-ตลาด 120 ปีฯยังจมบาดาล “จุติ ไกรฤกษ์-รมว.พม.” บินด่วนเชิญผู้ว่าฯ ประชุม ติดตามและเยียวยาอุทกภัย


วันนี้ (1 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลพายุโพดุลทำให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนใน 3 อำเภอของพิษณุโลก ได้แก่ อ.เนินมะปราง อ.วังทอง และ อ.นครไทย มวลน้ำที่ไหลจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ได้หลากเข้าพังที่อยู่อาศัยประชาชนริมน้ำเข็ก และแม่น้ำวังทอง หลายตำบลของ อ.วังทอง รวมถึงตลาด 120 ปีวังทอง ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจของอำเภอ ระดับน้ำทรงตัว 20-30 ซม.

ล่าสุดมวลน้ำกระจายไหลเข้าพื้นที่ อ.บางกระทุ่ม ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ทางหลวงหมายเลข 12 บริเวณหน้าโรงพยาบาลวังทอง เริ่มลดระดับลงเรื่อยๆ แต่รถเล็กยังไม่สามารถผ่านไปได้ ต้องเลี่ยงไปใช้ทางอื่นแทน ส่วนถนนหลวงหมายเลข 11 พิษณุโลก-สากเหล็ก บริเวณ ต.ดินทอง น้ำท่วมช่วงเลยโค้งซำเตย ระดับน้ำสูงประมาณ 20 ซม. รถเล็กยังพอผ่านได้ แต่กรมทางหลวงติดป้ายทางเบี่ยงข้ามไปอีกเลนเป็นระยะๆ

ขณะที่พลตรี ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการ มทบ.39 นำกำลังพลชุดช่วยเหลือประชาชนลงพื้นที่ พร้อมได้จัดรถบรรทุกขนาดใหญ่ FTS ใช้สัญจรภายในพื้นที่ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง, กรมรบพิเศษที่ 4 (รพศ.4) ค่ายสฤษดิ์เสนา อ.วังทอง ก็จัดกำลังพลช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ ต.วังยาง ต.วังโพรง อ.เนินมะปราง และ ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง

กองพันทหารช่างที่ 302 กรมทหารช่างที่ 3 ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ จัดกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยลงพื้นที่ อ.วังทอง ช่วยลำเลียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลวังทองออกไปยังสถานพยาบาลใกล้เคียง และจัดเรือท้องแบนจำนวน 2 ลำ รถยนต์บรรทุก FTS และช่วยเหลือประชาชน

ร.อ.จิรพงษ์ ครุฑพงศ์ หัวหน้าชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็วหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 34 (นพค.34 ) นำกำลังพล 12 นายช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยขนย้ายทรัพย์สินออกจากพื้นที่น้ำท่วม ต.ชมพู อ.เนินมะปราง, นาวาอากาศเอก กฤษณ์ เกตุรักษ์ ผู้บังคับการกองบิน 46 นำกำลังพล 50 นาย รถบรรทุกเล็กและใหญ่ รวมทั้งเรือขนาด 10 ฟุต, พลั่วตักและกระสอบทราย 2,000 ใบ ช่วยเหลือชาวบ้านทำคันดินกั้นแม่น้ำวังทองที่กำลังเอ่อล้นตลิ่งบ้านวังประดู่ หมู่ 1 ต.วังพิกุล อ.วังทอง

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังทอง ร่วมกับนักธุรกิจภาคเอกชน-กู้ภัยข่าวภาพ และสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ได้ร่วมจัดหาข้าวห่อ จำนวน 600 ห่อ และน้ำดื่มจำนวน 600 แพก นำขึ้นรถบรรทุก 6 ล้อตระเวนแจกผู้ประสบภัยทั่ว ต.วังทอง บางสายต้องบรรทุกไปทางเรือเพื่อแจกข้าวและน้ำถึงหลังคาบ้าน ซึ่งชาวบ้านบางรายบอกว่า เพิ่งได้รับข้าวและน้ำเป็นครั้งแรก ขณะที่สถานการณ์น้ำยังไม่คลี่คลาย ชาวบ้านยังไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน ต้องเฝ้าบ้านอย่างเดียว

ด้านนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) มีกำหนดลงพื้นที่ อ.วังทอง เพื่อติดตามสถานการณ์และเยียวยาน้ำท่วมในเย็นวันนี้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ฐานเสียงเดิมในอดีตของพรรคประชาธิปัตย์ โดยได้เรียกผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกร่วมติดตามและสั่งการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด

วันเดียวกัน รมว.พม.ประชุมด่วนผ่าน VDO conference สั่งการ พมจ.ในพื้นที่ประสบภัยทั้งภาคเหนือ-อีสาน เร่งเปิดศูนย์พักพิงที่สังกัดของกระทรวง พม.ในจังหวัดที่น้ำท่วมทุกแห่ง เช่น บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัด ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัด ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ สำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนวิชาการ เพื่อรองรับผู้ที่ประสบปัญหาให้สามารถเข้ามาขอความช่วยเหลือได้

พร้อมให้อาสาสมัครในพื้นที่ถ่ายรูปสภาพความเสียหายของผู้ประสบภัยไว้เป็นหลักฐานเพื่อแสดงสิทธิขอรับการเยียวยาให้แก่เด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้มีรายได้น้อย รวมไปถึงการซ่อมแซมบ้านที่อยู่อาศัยต่อไป ซึ่งหากประชาชนต้องการความช่วยเหลือหรือมีข้อสงสัยให้แจ้งมายังสายด่วน พม. โทร. 1300 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า พรุ่งนี้ (2 ก.ย.) รมช.มหาดไทยมีกำหนดลงพื้นที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก อีกครั้ง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...