xs
xsm
sm
md
lg

“วราวุธ” นำคณะรำลึก “29 ปี สืบ นาคะเสถียร” ลั่นหนุน จนท.ดึงชาวบ้านป้องป่าเต็มที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุทัยธานี - รมว.ทรัพย์ฯ พร้อม “กัญจนา ศิลปอาชา-หน.พรรคฯ” นำคณะร่วมวางหรีดรำลึก “29 ปี สืบ นาคะเสถียร” ชูวีรกรรมปลุกคนรักษ์ป่า ลั่นพร้อมเดินหน้าเสริมศักยภาพ จนท.ลาดตระเวน ดึงชาวบ้านชายขอบป้องผืนป่าวันนี้ (1 ก.ย.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีวางหรีดรำลึก 29 ปี สืบ นาคะเสถียร ที่อนุสรณ์สถานฯ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เพื่อรำลึกถึงผลงานวิชาการ ผลงานอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าของ “สืบ นาคะเสถียร อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง” ที่สละชีวิตตนเองเพื่อกระตุ้นเตือนให้ทุกคนตื่นตัวอนุรักษ์ป่าไม้ และสัตว์ป่า

โดยมีนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์, นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าฯ อุทัยธานี, นายชาดา ไทยเศรษฐ์-นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี, นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา, นายธานี วงศ์นาค หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง,นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร, นายนพดล พลเสน ประธานมูลนิธิรักษ์ผืนป่าตะวันตกมรดกโลกห้วยขาแข้ง ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อปส. ทายาท “สืบ นาคะเสถียร” ร่วมกันประกอบพิธีวางพวงหรีดคารวะต่อหน้าอนุสรณ์สถานฯ

นอกจากนี้ยังมีการประกอบพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับ สืบ นาคะเสถียร และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมการมอบ “ทุนสืบเจตนาอนุรักษ์ป่าห้วยขาแข้ง” ให้แก่บุตรของพนักงานพิทักษ์ป่า และนักเรียนโรงเรียนในเครือ ที่เรียนดีแต่ยากจน จำนวน 58 ทุน ก่อนร่วมกันปลูกต้นรวงผึ้งบริเวณทางเข้าอนุสรณ์สถานฯ

รวมทั้งมีการจัดนิทรรศการ รำลึก 29 ปี สืบ นาคะเสถียร นิทรรศการ รณรงค์ เรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า กิจกรรมประชุมเครือข่ายป่าชุมชน กิจกรรมเดินศึกษาป่าธรรมชาติ และช่วงกลางคืนของวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมาได้มีการจัดกิจกรรมจุดเทียนรำลึกบริเวณอนุสรณ์สถาน สืบ นาคะเสถียร ด้วย

นายวราวุธกล่าวว่า อยากให้ทุกภาคส่วนร่วมกันให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ เพราะการที่เราจะสามารถปฏิบัติงานป้องกันภัยคุกคามให้กับป่าได้อย่างเต็มที่นั้นอยู่ที่ศักยภาพเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนของกรมอุทยานฯ ทุกคน ซึ่งทางกระทรวงฯ ให้ความสำคัญเรื่องกำลังกาย-กำลังใจผู้ปฏิบัติงาน ตลอดจนอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ รวมถึงการติดต่อสื่อสารที่จะช่วยเสริมเขี้ยวเล็บให้กับเจ้าหน้าที่ทุกๆ คน อย่างน้อยเราต้องมีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย ที่จะสามารถต่อกรต่อสู้กับผู้ไม่หวังดีกับป่าในประเทศไทยได้ และที่สำคัญ ซึ่งถือเป็นหัวใจของการทำงานกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ก็คือความร่วมไม้ร่วมมือของพี่น้องประชาชนทุกๆคนที่อยู่ตามชายขอบ

“การที่เจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างเต็มที่เต็มศักยภาพแล้ว ครึ่งหนึ่งก็ต้องขอวิงวอนให้กับพี่น้องทุกๆ คน ให้ช่วยกันพิทักษ์ผืนป่าแห่งนี้ ช่วยกันให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ของพวกเรา และในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีกระทรวงทรัพย์ฯ ผมจะทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ”

อย่างไรก็ตาม ต้องขอย้ำว่าหัวใจสำคัญของกระทรวงฯ นี้ไม่ได้อยู่ที่รัฐมนตรี หรือปลัดกระทรวง หรือแม้แต่อธิบดี แต่อยู่ที่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ที่ต้องอุทิศตนจากบ้าน จากครอบครัว เข้าไปอยู่กลางดินกินกลางทรายเป็นอาทิตย์ๆ เพื่อที่จะเดินเป็นสิบเป็นร้อยกิโลฯ ซึ่งเสี่ยงที่จะไปเจออันตรายในป่า และเรามีหน้าที่ดูแลพวกเขา มีหน้าที่ให้กำลังใจพวกเขา ส่วนเรื่องงบประมาณนั้น ตนจะผลักดันอย่างเต็มที่ เพื่อสวัสดิการและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทุกคนในการที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องผืนป่าของเรา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...