xs
xsm
sm
md
lg

ท่วมหนัก 10 ชุมชนเทศบาลเมืองน้ำดำ กว่า 1,500 หลังคาเรือนยังจมบาดาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - “โพดุล”ทำน้ำท่วมกาฬสินธุ์ยังวิกฤต มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยสีทนเกินระดับกักเก็บ ล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนภายในเขตเทศบาลเมือง 10 ชุมชน ขยายวงกว้างเพิ่มขึ้นกว่า 1,533 หลังคาเรือน ขณะที่ผู้ว่าฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์
วันนี้ (1 ก.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ หลังจากฝนตกหนักเพราะพายุโพดุล ทำให้หลายพื้นที่ทั้งบ้านเรือน นาข้าว บ่อกุ้ง ถนนยังคงได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ยังคงถูกน้ำท่วมขังเข้าสู่วันที่ 3 เนื่องจากปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่ตั้งอยู่ในเขต อ.เมือง มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 172 เปอร์เซ็นต์ หรือ 6.118 ล้าน ลบ.ม. จากระดับกักเก็บได้เพียง 3.350 ล้าน ลบ.ม. เกินระดับกักเก็บมวลน้ำได้ไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำแก่งดอนกลางภายในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์

น้ำได้เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน 10 ชุมชน และขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดมีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมขังแล้ว 1,533 หลังคาเรือน แม้ระดับน้ำบางจุดเริ่มลดลงบ้างเล็กน้อย แต่มีหลายจุดระดับสูงกว่า 1.50 เมตร นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนประชาชนบ้านกุดอ้อ ต.หลุบ อ.เมือง ถูกน้ำท่วมขังสูงอีกหลายสิบหลังคาเรือน

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ นายโสภณ เจริญพร หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ ได้ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับนายอำเภอทั้ง 18 แห่งและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมลงพื้นที่เข้าติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และนำเครื่องอุปโภค บริโภค และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นออกเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนทั้ง 10 ชุมชนที่ประสบภัย

เจ้าหน้าที่ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือและศูนย์อพยพผู้ประสบภัยที่วัดหอไตร และเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมทั้งอาสาสมัครมูลนิธิต่างๆ รวมทั้งจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ได้ร่วมแรงร่วมใจกันประกอบอาหารเพื่อนำไปแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยที่อาศัยอยู่ในบ้านน้ำท่วม

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมล่าสุดในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์มีผู้ประสบภัย 10 ชุมชน บ้านเรือนกว่า 1,500 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบ ซึ่งปัจจุบันปริมาณน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยสีทนยังคงล้นและไหลลงมายังแก่งดอนกลางอย่างต่อเนื่อง เพราะมีปริมาณน้ำเกินระดับกักเก็บที่จะไหลล้นออกมากว่า 2.5 ล้าน ลบ.ม.

ทั้งนี้ แนวทางการช่วยเหลือ ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการและศูนย์อพยพ พร้อมนำสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น และเครื่องอุปโภค บริโภคออกแจกจ่ายแก่ประชาชนเพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในเบื้องต้น นอกจากนี้ทางเทศบาลกำลังเร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่ท่วมขังออกสู่แหล่งน้ำต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ พบว่า ผลกระทบจาก พายุดีเปรสชัน “โพดุล” เมื่อวันที่ 29-31 สิงหาคม 2562 ส่งผลให้เกิดอุทกภัย และวาตภัย ทำให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ 12 อำเภอ 59 ตำบล 171 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 3,323 ครัวเรือน 9,027 คน ที่อยู่อาศัยเสียหาย เสียหายหนัก 64 หลัง บางส่วน 450 หลัง รวม 524 หลัง นาข้าวน้ำท่วมขัง 16,543.50 ไร่ สะพาน 4 แห่ง ถนนได้รับความเสียหาย 77 สาย

ทางจังหวัดกาฬสินธุ์ได้ส่งการให้ทุกพื้นที่ติดตามสถานการณ์และสั่งการให้อำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกับจิตอาสา “เราทำความดีด้วยหัวใจ” ในพื้นที่ และพื้นที่ข้างเคียงระดมสรรพกำลังทำการซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ส่วนสถานการณ์ปัจจุบันปริมาณฝนในพื้นที่น้อยลง ปริมาณน้ำป่าไหลหลากที่ท่วมขังในหลายพื้นที่มีแนวโน้มลดลง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...