xs
xsm
sm
md
lg

จิตอาสาออกตามหาช้างเกรงจะบาดเจ็บสุดท้ายตนเองถูกช้างทำร้ายสาหัส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - จิตอาสาเฝ้าระวัง พร้อมเพื่อน ติดตามหาช้างป่า เหตุหวั่นบาดเจ็บหลังหนุ่มเมียนมาร์ควบฟอร์จูนเนอร์หักหลบชนราวสะพานเสียหลักพลิกคว่ำเจ็บ สุดท้ายตัวเองถูกช้างทำร้ายสาหัส

วันนี้( 31 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนายยีเต็ง ไม่มีสกุล ชาวเมียนมาอายุ 47 ปี ขับรถยนต์ยี่ห้อฟอร์จูนเนอร์ หักหลบช้างป่า เสียหลักชนกับราวสะพานองธิ ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดที่ถนนสาย 323 บริเวณสะพานบ้านองธิ หมู่ 3 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ช่วงเวลาประมาณ 01.10 น.ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุนายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ร่วมกับชุดเฝ้าระวังช้างป่า รวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ออกติดตามหาช้างป่าตัวดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าอาจจะได้รับบาดเจ็บ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา พ.ต.ต.อัมพร ดอกแก้ว สว.(สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ร้อยเวรเจ้าของคดีข้างต้น ได้รับแจ้งจากนายเจริญ ใจชน ว่ามีชาวบ้านถูกช้างป่าทำร้ายได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส เหตุเกิดห่างจุดเกิดเหตุรถยนต์ชนราวสะพานองธิเข้าไปในป่าประมาณ 1 กิโลเมตร หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นจึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตไปถึงพบร่างนายเทวัญ มั่นนุช อายุ26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55/11 หมู่ 3 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ ได้รับบาดเจ็บจากการถูกช้างป่าทำร้าย นอนร้องโอดโอยด้วยความเจ็บปวด โดยมีเพื่อนๆและเจ้าหน้าที่กำลังให้ความช่วยเหลือ นำร่างของนายเทวัญ ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลทองผาภูมิเป็นการเร่งด่วน จากการตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ พบรอยเท้าช้างกระจายเต็มพื้นที่ และก่อนหน้านี้ พ.ต.ต.อัมพร พบกับช้างป่าที่คาดว่าจะเป็นช้างตัวเดียวกันที่ทำร้ายนายเทวัญ จึงได้ถ่ายคลิปวีดีโอเอาไว้ และจากการสังเกต พบว่าช้างไม่มีอาการบาดเจ็บแต่อย่างใด

แต่อย่างไรก็ตามเบื้องต้น ทราบว่านายเทวัญ ที่ถูกช้างป่าทำร้าย ได้รับบาดเจ็บซี่โครงหักทิ่มเข้าไปที่บริเวณปอด เจ้าหน้าที่ได้ทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้นที่ รพ.ทองผาภูมิ จากนั้นจึงส่งต่อไปยังโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา ที่อยู่ในตัวจังหวัดกาญจนบุรี


ทั้งนี้เพื่อน ของนายเทวัญ ที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่าช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ รวมทั้งจิตอาสาเฝ้าระวังช้างป่าทองผาภูมิ และชาวบ้าน กว่า 40 คน ได้ออกติดตามช้างป่าตัวที่นายยีเต็ง ชาวเมียนมาร์ อ้างว่าขับรถยนต์หักหลบขณะช้างเดินข้ามถนนบริเวณสะพานองธิ เป็นเหตุทำให้รถยนต์เสียหลักพุ่งชาราวสะพานจนได้รับบาดเจ็บ

โดยภายหลังนายยีเต็งยอมรับว่า ขับรถชนช้างตัวดังกล่าว จนเป็นเหตุทำให้รถเสียหลักชนกับราวสะพาน ซึ่งเจ้าหน้าที่จึงได้ออกลาดตระเวนเพื่อติดตามหาช้างป่าตัวดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าช้างอาจจะได้รับบาดเจ็บจากการถูกชน

สำหรับการค้นหา ได้แบ่งกำลังออกเป็นหลายทีม โดยทีของตนมีทั้งหมด 3 คน 1 ในนั้นคือนายเทวัญ ขณะเดินติดตามหาช้างป่า นายเทวัญ ได้เดินนำหน้า ขณะก้มๆเงยๆ เพื่อมองหา อยู่ๆช้างป่าก็พุ่งออกมาชนนายเทวัญชนล้มลง จากนั้นได้ใช้เท้าเหยียบลำตัวของนายเทวัญ เมื่อตนกับเพื่อนที่ไปด้วยกันเห็น จึงพยายามตะโกนไล่ พร้อมกับจุดระเบิดลูกปิงปองโยนใส่ จนช้างตกใจและวิ่งหนี

จากนั้นพวกตนจึงรีบขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ที่กระจายกำลังอยู่โดยรอบ พร้อมประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี เพื่อนำร่างของนายเทวัญ ส่งไปรักษาที่ รพ.ทองผาภูมิเป็นการเร่งด่วน

ด้านนายสืบสาย ศักดิ์โสภิษฐ์ นายอำเภอทองผาภูมิ เปิดเผยว่า ช้างที่ทำร้ายนายเทวัญ น่าจะเป็นช้างตัวเดียวกันที่โดนรถฟอร์จูนเนอร์เฉี่ยวชนช่วงกลางดึกที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุตนได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ รวมทั้งจิตอาสาฯและชาวบ้าน ลาดตระเวนเพื่อติดตามหาช้างตัวดังกล่าว และคาดว่าช้างน่าจะมีอาการหงุดหงิดดุร้ายเนื่องจากได้รับบาดเจ็บจากการที่ถูกรถชน ซึ่งก็ได้ให้ทุกคนระวังตัวเป็นอย่างดี แต่ก็มาเกิดเหตุดังกล่าว

แต่อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ ตนได้สั่งการให้ผู้นำชุมชนในพื้นที่เกิดเหตุ ตั้งแต่บ้านปรังกาสี บ้านผาอ้น บ้านองธิ ร่วมกันประชาสัมพันธ์ ให้ชาวบ้านทราบและห้ามชาวบ้านออกหาหน่อไม้หรือหาปลาบริเวณแม่น้ำแควน้อยอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเกรงว่าช้างอาจจะยังคงอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

นอกจากนี้ยังได้ขอความช่วยเหลือไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ จัดเจ้าหน้าที่สายตรวจรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ออกตรวจสอบไปตามถนนสาย323 เริ่มตั้งแต่บริเวณสามแยกทองผาภูมิ ไปบ้านองธิ บ้านจันเดย์ และบ้านปรังกาสี พร้อมทั้งประกาศให้ผู้ใช้รถใช้ถนนให้ทราบว่ามีช้างอยู่บริเวณดังกล่าวด้วย โดยเฉพาะช่วงกลางคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ช้างป่าออกหากิน และหากใครพบเห็นช้างให้รีบโทรแจ้งไปที่สายด่วน 191 หรือ สภ.ทองผาภูมิ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านนายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ กล่าวว่า สำหรับจุดเกิดเหตุที่นายเทวัญ มั่นนุช ถูกช้างป่าทำร้ายได้รับบาดเจ็บกระดูกซี่รงหักทิ่มปอด มีเลือดออกช่องท้องและอก อยู่ที่บริเวณบ้านองธิ หมู่ที่ 3 ต.ท่าขนุน ที่ค่าพิกัด 47P 0463744E 1624810N ซึ่งอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

การช่วยเหลือเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ รวมทั้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี และประชาชนจิตอาสา ได้ร่วมกันนำร่างผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่เกิดเหตุ นำส่งโรงพยาบาลทองผาภูมิ และได้ส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จ.กาญจนบุรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับข้อมูลของช้างป่าที่ทำร้ายนายเทวัญ ชื่อเจ้าช้างน้อย เพศผู้ (สีดอ) อายุ 8-10 ปี น้ำหนักประมาณ 4,000 กิโลกรัม ทำร้ายโดยการเตะและเขี่ยให้ได้รับบาดเจ็บ โดยช้างชุดนี้จะอยู่รวมกลุ่มประมาณ 3-4 ตัว โดยหลบอาศัยและหากินบริเวณป่าบ้านผาอ้น-มิไทหว่อง หมู่ที่ 3 ตำบลท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

สำหรับสาเหตุการทำร้าย เนื่องจากขณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี และประชาชนจิตอาสา ได้ร่วมกันออกตรวจสอบติดตามช้างป่า ซึ่งได้รับการแจ้งข่าวโดยไม่มีการยืนยันว่าช้างได้รับบาดเจ็บจากการถูกรถยนต์เฉี่ยวชนแต่อย่างใด ซึ่งหลังเกิดเหตุตนได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้นไปแล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...