xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)สิงห์ปาร์ค..ยกที่ดินให้ “เฉลิมชัย-ศิลปินขัวศิลปะ” เลือกสร้างหอศิลป์เชียงราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ขอบคุณภาพและคลิปจากเฟซบุ๊ก นรินทร ทามาส
เชียงราย - เฮกันลั่น.. “กลุ่มบุญรอดบริวเวอรี่” ยกที่ดิน “สิงห์ปาร์คเชียงราย” ให้อาจารย์เฉลิมชัย-ศิลปินขัวศิลปะ เลือกตามใจชอบ 4 จุด สร้างหอศิลป์เชียงราย-หมู่บ้านศิลปะ


ขอบคุณภาพและคลิปจากเฟซบุ๊ก นรินทร ทามาส
กรณีอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และสมาคมขัวศิลปะ ได้ประกาศหาที่สร้างหอศิลป์และหมู่บ้านศิลปิน เพื่อรองรับการจัดแสดงผลงานทางศิลปะของเชียงราย รวมทั้งเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ หรืออาร์ต เบียนนาเล่ ซึ่งจะจัดขึ้นที่ จ.เชียงราย ในฐานะเป็น 1 ใน 3 ของเมืองศิลปะของประเทศไทย ช่วงปลายปี 2565 นั้น

ล่าสุดลูกศิษย์อาจารย์เฉลิมชัยได้เผยแพร่ภาพและเนื้อหาผ่านเฟซบุ๊กว่า อาจารย์เฉลิมชัย และคณะศิลปินจากขัวศิลปะเชียงราย นำโดยอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมฯ ได้รับแจ้งจากนายสันติ ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ว่าประสงค์จะบริจาคที่ดินของบริษัท พร้อมให้คณะได้เดินทางไปเลือกสรรเพื่อใช้สร้างสถานที่ดังกล่าวได้ 4 จุด

หลังจากเดินทางไปดูสถานที่แล้ว อาจารย์เฉลิมชัย และคณะศิลปินได้เลือกที่ดินภายในโครงการสิงห์ปาร์คเชียงราย บริเวณติดถนนสายเด่นห้า-ดงมะดะ บ้านแม่กรณ์ หมู่ 1 ต.แม่กรณ์ อ.เมืองเชียงราย ที่มีรูปสิงห์ตั้งเป็นสัญลักษณ์อย่างชัดเจน เป็นสถานที่สร้างหอศิลป์แล้ว
ขอบคุณภาพและคลิปจากเฟซบุ๊ก นรินทร ทามาส
ปัจจุบัน “สิงห์ปาร์คเชียงราย” ก็ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเชียงราย อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 9 กิโลเมตร และมีถนนเชื่อมไปยังวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 8,600 ไร่ ในอดีตใช้พัฒนาเป็นพื้นที่ทางการเกษตรโดยเฉพาะ เช่น ปลูกข้าวบาร์เลย์ พืชผัก ฯลฯ แต่มีการพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทุ่งดอกไม้ สวนผลไม้ ทุ่งหญ้า วิถีชีวิตสัตว์ ทะเลสาบ ร้านอาหาร ฯลฯ รวมทั้งมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวของเชียงรายมาโดยตลอด เช่น เทศกาลบอลลูนนานาชาติ ฯลฯ
ขอบคุณภาพและคลิปจากเฟซบุ๊ก นรินทร ทามาส
อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า ตนดีใจมากที่ทางสิงห์ปาร์ค โดยนายสันติ ที่มีความรักเชียงรายได้อย่างสุดยอด มอบที่ดินให้สมาคมขัวศิลปะเชียงราย ให้ศิลปินได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบของหอศิลป์ที่งดงามตามความฝันของตน โดยทางนายสันติเสนอสถานที่ถึง 4 แห่งเพื่อให้ตนได้เลือก ท้ายที่สุดพวกเราก็เลือกตรงด้านหน้าของรูปปั้นสิงห์ดังกล่าวสำหรับการสร้างสถาปัตยกรรมในฝันของตน ยืนยันว่าจะสร้างสรรค์สิ่งที่งดงาม ณ ที่แห่งนี้เพื่อเมืองเชียงรายและเพื่อประเทศชาติของเราต่อไป
ขอบคุณภาพและคลิปจากเฟซบุ๊ก นรินทร ทามาส
อนึ่ง ก่อนหน้านี้อาจารย์เฉลิมชัยยืนยันว่าจะพยายามสร้างหอศิลป์-หมู่บ้านศิลปะดังกล่าวให้สำเร็จก่อนเสียชีวิต เพราะไม่เช่นนั้นเชียงรายจะสูญเสียโอกาส และหลังจากสิ้นตนเองไปแล้วจะไม่มีคนมาก่อสร้างได้อีก โดจะนำร่องบริจาคเงินให้ก่อนจำนวน 30 ล้านบาท แต่หากจะทำเป็นหอศิลป์ที่สมบูรณ์แบบจะต้องใช้เงินไม่น้อยกว่า 150 ล้านบาท และมีหมู่บ้านศิลปินด้วยต่อไป ดังนั้นจึงได้มีโครงการระดมทุนเพื่อการจัดสร้างด้วย ส่วนรายละเอียดเรื่องของจำนวนที่ดินที่ได้รับมอบจากทางสิงห์ปาร์ค และโครงการก่อสร้างนั้นจะมีการจัดแถลงให้สาธารณชนได้รับทราบต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...