xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)จะเลิกคุยทั้งอำเภอ! ตรวจสอบใหม่แล้ว “ปู่ทวดอ้อน” ชาวไชยวานที่แท้อายุแค่ 88 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี - นายอำเภอไชยวานลุยพิสูจน์ความจริง “ปู่ทวดอ้อน” อายุ 128 ปี ยอมรับพิมพ์ปี พ.ศ.ผิด ที่แท้อายุจริง 88 ปี คาดทะเบียนบ้าน ท.ร.14 ฉบับเก่า พ.ศ. 2499 เขียนผิดพลาดจากเลขไทย ๒๔๗๔ เลขเจ็ดหางขาดไปจึงกลายเป็น พ.ศ. ๒๔๓๔จากกรณีข่าวฮือฮาว่อนโซเชียล กรณีนายอ้อน ผ่านชมภู ชาว อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี มีอายุยืนยาว 128 ปี ทั้งยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง หูได้ยิน สายตาดี แต่ก็มีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าดูสภาพสังขารปู่อ้อนแล้วไม่น่าจะมีอายุเกิน 100 ปี

ล่าสุดวันนี้ (29 ส.ค. 62) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอไชยวาน จ.อุดรธานี เข้าพบกับนายอรรถพล พันธุศาสตร์ นายอำเภอไชยวาน เพื่อขอตรวจสอบเรื่องราวและข้อเท็จจริง แต่นายอำเภอติดภารกิจงานศพต่างจังหวัด จึงได้ติดต่อโทรศัพท์สอบถามข้อเท็จจริง

นายอรรถพล พันธุศาสตร์ นายอำเภอไชยวาน เปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นสืบเนื่องมาจากทางจังหวัดให้แต่ละอำเภอสำรวจคนที่มีอายุเกิน 100 ปี ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลแต่ละแห่งก็สำรวจมา ครั้งแรกตนก็ไปเยี่ยมปู่ทวดอ้อน ก็ขอดูบัตรประชาชน แต่เมื่อไปถึงดูแล้วอายุจริงของปู่ทวดอ้อนน่าจะไม่ถึง 128 ปี เพราะดูจากสภาพของปู่แล้วไม่น่าจะเกิน 100 ปี จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทะเบียนของสำนักงานเทศบาล ต.โพนสูงตรวจสอบอายุของปู่ทวดและแก้ไขใหม่

แต่ทางเทศบาลโพนสูงยังไม่ได้แก้ไขเพราะติดขัดเรื่องที่ปู่อ้อนเกิดที่ อ.ศรีธาตุ ที่ย้ายมาอยู่ อ.ไชยวาน การจะแก้ไขข้อมูลทะเบียนราษฎรต้องหาทะเบียนบ้านแบบเก่า หรือ ท.ร.14 พ.ศ. 2499 ซึ่งเป็นแผ่นกระดาษพับ 3 ส่วน ซึ่งก็หาไม่เจอ เพื่อนำมายืนยัน


นายอรรถพลบอกว่า ปัจจุบันทะเบียนบ้านฉบับ พ.ศ. 2499 เราเลิกใช้แล้ว ที่เราใช้ตอนนี้คือ ทะเบียนบ้าน หรือ ท.ร.14 ฉบับ พ.ศ. 2515 ซึ่งในทะเบียนบ้าน ฉบับ พ.ศ. 2515 ปู่อ้อนก็เกิด พ.ศ. 2434 จริง ตนมองว่าน่าจะมีอะไรผิดพลาดตรงทะเบียนบ้าน หรือ ท.ร.14 ฉบับ พ.ศ. 2499 ฉบับเดิมแน่นอน เมื่อเจ้าหน้าที่หาทะเบียนแบบเก่าไม่เจอ เราก็ต้องหาพยานหลักฐานบุคคลมาเพื่อยืนยันอายุของปู่อ้อน และจากการเดินทางไปยังบ้านนาฮี ต.หัวนาคำ อ.ศรีธาตุ ด้วยตนเองเพื่อไปสอบถามข้อมูลเพื่อน หรือญาติที่คาดอายุจะใกล้เคียงปู่อ้อน

สุดท้ายได้พบกับปู่ใบ ศรีอ่อน อายุ 87 ปี บอกว่าเป็นเพื่อนกับปู่อ้อน อายุห่างกัน 1 ปี แต่เคยไปเกณฑ์ทหารที่ อ.กุมภวาปี ประมาณปี พ.ศ. 2494 ด้วยกัน เมื่อได้พยานบุคคลแล้ว ตนก็พาปู่ใบมาหาปู่อ้อนที่บ้าน เมื่อทั้ง 2 คนเจอกันก็กอดคอกันทันที บอกว่าเป็นเพื่อนจำกันได้ ดังนั้นจึงชัดเจนแน่ว่าปู่อ้อนไม่ใช่อายุยืน 128 ปีแน่นอน

ส่วนความผิดพลาดนั้นน่าจะเกิดปัญหาตรงปี พ.ศ.เกิดของปู่อ้อน ไล่มาตั้งแต่ทะเบียนบ้านฉบับ พ.ศ. 2499 แล้วคนกรอกข้อมูลอาจจะลง พ.ศ.เกิดของปู่ทวดอ้อนจากเลขไทยคือ พ.ศ. ๒๔๗๔ แต่หางเลขเจ็ดอาจขาดไปด้วยหรือสาเหตุอะไรไม่ทราบ พ.ศ.เกิดปู่อ้อนจึงกลายเป็น พ.ศ. ๒๔๓๔ ไป พอไล่มาถึงทะเบียนบ้านฉบับที่ปู่อ้อนใช้อยู่คือ พ.ศ. 2515 ปู่อ้อนก็เกิด พ.ศ. 2474 จริง พอเป็นข่าวเพื่อความชัดเจนในเรื่องอายุเราก็แก้ไขให้ใหม่

รายงานเพิ่มเติมแจ้งว่า วันนี้ นายอรรถพล พันธุศาสตร์ นายอำเภอไชยวาน พร้อมด้วยนางวรินทร ศิลปะรายะ รองปลัดเทศบาล รักษาการแทนนายกเทศมนตรีตำบลโพนสูง และผู้ใหญ่บ้านบ้านโนนสมบูรณ์ ได้พาปู่อ้อนไปทำบัตรประชาชนใหม่ และแก้ไขปี พ.ศ.เกิดในทะเบียนบ้านให้เป็นที่เรียบร้อย จึงแน่ชัดแล้วว่าปู่ทวดอ้อน ผ่านชมภู เกิดวันที่ 9 เม.ย. พ.ศ. 2474 ไม่ใช่ พ.ศ. 2434 อายุจริงคือ 88 ปีนั่นเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...