xs
xsm
sm
md
lg

ญาติ-ผู้ป่วยแตกตื่นกรีดร้องกันทั่ว! รพ.อุทัยฯ ซ้อมรับมือเหตุรุนแรง จำลองเหตุวัยรุ่นตีกันหน้าห้องฉุกเฉิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุทัยธานี - แพทย์-พยาบาลโดนกันเยอะ เหตุรุนแรงเกิดในสถานพยาบาลถี่ยิบ..รพ.อุทัยฯ ซ้อมแผนรับมือ จำลองเหตุวัยรุ่นยกพวกตี-ยิงกันเละ ลามถึงหน้าห้องฉุกเฉิน จนต้องใช้ ตร.เข้าปราบจลาจลเข้าคุมสถานการณ์ ขณะที่ผู้ป่วย-ญาติไม่รู้ต่างตกใจกรีดร้องกันทั่ววันนี้ (29 ส.ค.) โรงพยาบาลอุทัยธานี ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสถานีตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี มูลนิธิกู้ภัยอุทัยธานี จัดทำโครงการเตรียมความพร้อมตอบโต้และจัดการความรุนแรงในโรงพยาบาล หลังมีข่าวความรุนแรงเกิดขึ้นกับบุคลากรสาธารณสุขมากขึ้น รวมไปถึงความรุนแรงที่เกิดจากการผู้รับบริการ ญาติ ในรูปแบบต่างๆ ทั้งการพูดจาด่าทอ เหยียดหยาม ข่มขู่ ติดตามบุคลากรไปนอกโรงพยาบาลหลังเลิกงาน มีพฤติกรรมก้าวร้าว การใช้อาวุธ การก่อการร้ายในโรงพยาบาล ฯลฯ

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของบุคลากรในโรงพยาบาลและหน่วยงานสนับสนุนภายนอกที่เกี่ยวข้องกับการจัดการความรุนแรงในโรงพยาบาล โดยจัดซ้อมแผนตอบโต้และจัดการความรุนแรงตามเหตุการณ์สมมุติขึ้น ที่บริเวณแผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉินโรงพยาบาลอุทัยธานี

ด้วยการจำลองเหตุการณ์วัยรุ่น 2 กลุ่ม รวมประมาณ 20 คน ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันที่สนามกีฬาจังหวัดอุทัยธานี และมีวัยรุ่นชาย 2 ราย ถูกยิงด้วยอาวุธปืนได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งมาที่โรงพยาบาลอุทัยธานีเพื่อทำการรักษาตัว ต่อมาได้มีเพื่อนของวัยรุ่นที่ได้รับบาดเจ็บได้เข้ามาภายในโรงพยาบาล และพยายามเข้าไปในห้องฉุกเฉิน

และเมื่อวัยรุ่นอีกกลุ่มเดินทางมาที่โรงพยาบาลก็เกิดการโต้เถียงกันไปมา ก่อนมีการขว้างปาสิ่งของ ซึ่งเป็นทรัพย์สินภายในโรงพยาบาลใส่กันตลอดจนงัดอาวุธมีด และปืนออกมา จากนั้นได้มีการเข้าชกต่อยกันจนเกิดความวุ่นวายที่บริเวณลานหน้าห้องฉุกเฉิน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ รปภ.-เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ได้ทำการแยกผู้ป่วย และญาติไปยังในจุดที่ปลอดภัย พร้อมกับประสานแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าระงับเหตุ ด้วยการใช้ยุทธวิธีปราบจลาจล โดยมีการเจรจาต่อรอง-การเข้าชาร์จปลดอาวุธ และทำการใส่กุญแจมือแก่กลุ่มวัยรุ่นทั้งสอง จนสามารถควบคุมสถานการณ์ดังกล่าวได้ และนำตัวกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อความวุ่นวายทั้งหมดขึ้นรถของตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี

ขณะที่ นพ.สุรชัย โชคครรชิตไชย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุทัยธานี และคณะผู้บริหาร ซึ่งได้เข้าประจำที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ประเมินสถานการณ์จากกล้องวงจรปิด พร้อมกับทำการตรวจสอบจำนวนผู้ป่วย-ประเมินการบาดเจ็บทั้งร่างกายและจิตใจ และทำการประเมินความเสียหาย ตั้งแต่การเริ่มฟื้นฟูทั้งผู้ป่วยบุคลากรที่ได้รับผลกระทบ ตลอดจนสิ่งของและสถานที่ทันที พร้อมกับทำการเขียนแบบรายงานและเก็บหลักฐานเพื่อทำการรายงานผู้บังคับบัญชาตามขั้นตอน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่มีการจำลองสถานการณ์นั้น ทางโรงพยาบาลไม่ได้ทำการแจ้งประชาสัมพันธ์การจัดทำโครงการดังกล่าว ให้กับผู้ป่วยและญาติ รวทไปถึงประชาชนที่เดินทางมาที่โรงพยาบาลได้ทราบก่อน จึงทำให้ในช่วงที่จำลองการเกิดเหตุ ทั้งผู้ป่วย และประชาชน ที่ได้ยินเสียงและอยู่บริเวณใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุ ต่างตกใจกรีดร้อง วิ่งหนี และรวมตัวกันมุงดูเหตุการณ์อยู่ห่างๆ รวมไปถึงมีการหยิบมือถือมาถ่ายวิดีโอและถ่ายภาพกันจำนวนมาก

อนึ่ง ตามข้อมูลของสำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม พบว่าในรอบปีที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้รับความรุนแรงในโรงพยาบาลด้านพฤติกรรมทางวาจาร้อยละ 36 พฤติกรรมที่แสดงออกทางกาย เช่น การทำร้ายร่างกาย คิดเป็นร้อยละ 6.2 ทั้งยังพบว่าพยาบาล เป็นอาชีพที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยเฉพาะหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ซึ่งเป็นด่านหน้าของโรงพยาบาล จึงเป็นศูนย์รวมของความเสี่ยงต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องควรมีการเตรียมความพร้อมในการป้องกันและรับมือกับเหตุการณ์นั้นๆ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย

ด้าน นพ.สุรชัย โชคครรชิตไชย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุทัยธานี ได้เปิดเผยถึงแผนของการควบคุมและป้องกันการเกิดความรุนแรงในโรงพยาบาลว่า อันดับแรกเราได้มีการเตรียมความพร้อมในห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล ตั้งแต่การรักษาความปลอดภัย โดยมี รปภ.ตั้งแต่หน้าประตู จนกระทั่งมีการกลั่นกรองคนก่อนที่จะเข้ามาภายในห้องฉุกเฉิน

ส่วนที่ 2 ในระบบของห้องฉุกเฉินจะมีระบบกลั่นกรองผู้ที่จะเข้าห้องฉุกเฉินอีกครั้ง โดยผู้ที่จะเข้าได้ต้องผ่านการกลั่นกรองจากทีมแพทย์และพยาบาลก่อนเท่านั้น ส่วนที่ 3 ยังมีการเตรียมความพร้อมกับแผนรองรับ เช่น การย้ายผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงไปยังที่ปลอดภัย พร้อมทั้งมีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งจะมาถึงที่โรงพยาบาลได้ภายใน 5 นาทีเท่านั้นเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดทั้งต่อคนไข้และบุคลากรอีกด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...