xs
xsm
sm
md
lg

ปลัดบ้านดุง ยัน “คำชะโนด” น้ำไม่ท่วมแน่นอน เข้ากราบปู่ศรีสุทโธได้ตามปกติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี - ปลัดความมั่นคง อ.บ้านดุง ยันน้ำไม่ท่วมเกาะคำชะโนดแน่นอน ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ากราบไหว้ปู่ศรีสุทโธ และย่าปทุมมา ได้ตามปกติ บริเวณโดยรอบเกาะยังรับน้ำได้อีกบาก มั่นใจไม่ท่วมซ้ำรอยปี 60ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เกาะคำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ยังมีประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมากราบสักการะปู่ศรีสุทโธและย่าปทุมมากันไม่ขาดสาย แม้จะเป็นช่วงฤดูฝนและมีฝนตกลงมาเรื่อยๆ

ในส่วนปริมาณน้ำรอบๆ เกาะคำชะโนดเริ่มมีปริมาณมากเพิ่มขึ้น เพราะโดยรอบเกาะมีแม่น้ำ 2 สาย คือ แม่น้ำทวน และแม่น้ำสงคราม ไหลผ่านก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำโขงที่ จ.หนองคาย ส่วนบริเวณภายในเกาะคำชะโนด บริเวณศาลปู่ศรีสุทโธระดับน้ำยังไม่ท่วมถึง แต่บริเวณต้นมะเดื่อยักษ์น้ำได้เอ่อขึ้นมาเล็กน้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดวันนี้ (28 ส.ค.) พ.จ.อ.ยศกร เพชรล้ำ ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำที่คำชะโนดยังไม่น่าห่วง ทางอำเภอบ้านดุงยังเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำตลอดเวลา ณ สถานีวัดปริมาณน้ำฝนที่ อ.บ้านดุง มีปริมาณน้ำตกตลอดทั้งเดือนประมาณ 400 มิลลิเมตร แต่ระดับน้ำในพื้นที่คำชะโนดยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ดูแล้วยังห่างกับเหตุการณ์น้ำท่วมคำชะโนดเมื่อปี 2560 อยู่ประมาณ 2 เมตร

ทั้งนี้ เกาะคำชะโนดและพื้นที่ใกล้เคียงยังสามารถรับน้ำได้อีกพอสมควร โดยรอบๆ เกาะคำชะโนดมีแม่น้ำ 2 สาย คือ แม่น้ำทวน และแม่น้ำสงคราม ห่างจากเกาะคำชะโนดฝั่งละประมาณ 2 กิโลเมตร อยู่ทางด้านทิศตะวันตก และทิศตะวันออก และห่างจากคำชะโนดไปฝั่งละ 3 กิโลเมตรก็จะเป็นจุดบรรจบของแม่น้ำทวนและแม่น้ำสงครามสู่แม่น้ำโขงต่อไป

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายวิตกกังวลว่าในปีนี้น้ำจะท่วมเกาะคำชะโนดอีกหรือไม่ พ.จ.อ.ยศกรกล่าวย้ำ 99% ยังไม่ท่วมคำชะโนดแน่นอน แต่อีก 1% เผื่อเอาไว้หากมีพายุมาอีก 3-4 ลูกและฝนตกซ้ำลงมาอีกก็มีโอกาสท่วมได้เหมือนปี พ.ศ. 2560 ที่น้ำท่วมคำชะโนดมาถึงบริเวณบวงสรวงปู่ศรีสุทโธที่อยู่ด้านนอกเกาะ แต่สถานการณ์รอบๆ เกาะคำชะโนดในตอนนี้ปริมาณน้ำยังเหลืออีกเกือบ 2 เมตร ไม่ท่วมแน่นอน

พ.จ.อ.ยศกรกล่าวเพิ่มเติมว่า โดยสรุปบริเวณคำชะโนดตอนนี้ยังรับน้ำได้อีกเยอะมาก เนื่องจากนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ได้ถอดบทเรียนน้ำท่วมคำชะโนดเมื่อปี 2560 ได้ของบประมาณจากสำนักงานงบประมาณผ่านทางกรมชลประทานมาจัดแผนบริหารจัดการน้ำทำประตูน้ำรอบคำชะโนด จำนวน 36 ล้านบาทมาทำ ตอนนี้ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ถือเป็นแผนป้องกันน้ำท่วมคำชะโนดอย่างยั่งยืน

แต่หากเกิดเหตุน้ำท่วมคำชะโนดจริง เรามีแผนรองรับร่วมกับ ปภ.จังหวัดอุดรธานี กรมทรัพยากรน้ำและกรมชลประทาน เตรียมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ไว้สูบน้ำที่คำชะโนดทันที หากเกิดน้ำท่วมคำชะโนดฉับพลันและตอนนี้นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถมากราบสักการะปู่ศรีสุทโธได้ตามปกติ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.แนะนำให้มาวันธรรมดา เพราะเสาร์ อาทิตย์คนมาเที่ยวเยอะ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...