xs
xsm
sm
md
lg

ข้าวเหนียวแพง สะเทือน “ท่าศิลา” แหล่งผลิตข้าวหลามชื่อดังเมืองช้าง เจ๊งปิดร้านหนีระนาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุรินทร์ - ข้าวเหนียวแพง สะเทือนอาชีพคนทำข้าวหลามขาย “บ้านท่าศิลา” แหล่งผลิตข้าวหลามแห่งใหญ่ชื่อดังเมืองช้าง โอดยอมแบกภาระไม่ขึ้นราคาขายเพื่อรักษาลูกค้า ทำรายได้หายวันละกว่า 300 บาท เผยเจ๊งปิดร้านหนีไปแล้วหลายร้าน

วันนี้ (28 ส.ค.) จากสถานการณ์ราคาข้าวเปลือกเหนียวขึ้นราคาสูงเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้ราคาข้าวสารเหนียวสูงขึ้นตามกลายเป็นข่าวดังอยู่ในขณะนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปหมู่บ้านท่าศิลา ม.7 ต.เมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ หมู่บ้านทำข้าวหลามจำหน่ายแหล่งใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดของ จ.สุรินทร์ โดยบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างนำข้าวหลามออกมาวางขายตามเพิงร้านค้าสองข้างทางยาวตลอดแนวถนนสายหลักสุรินทร์-ท่าตูม มากกว่า 50 ร้านค้า ซึ่งวัตถุดิบหลักที่ใช้เป็นข้าวสารเหนียว


สอบถามบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจำหน่ายข้าวหลามสองข้างทางดังกล่าว ทราบว่ายังคงจำหน่ายข้าวหลามในราคาเดิม คือ ข้าวหลาม 5 กระบอก 100 บาท, 4 กระบอก 100 บาท และ 3 กระบอก 100 บาท แล้วแต่ขนาดเล็กใหญ่ของกระบอก ซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้ราคาข้าวสารเหนียวตามร้านค้าขายปลีกจะขึ้นราคาเป็น 40-45 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) จากเดิมกิโลกรัมละ 32-35 บาทก็ตาม แต่ยังคงไม่ขึ้นราคาจำหน่ายข้าวหลาม แม้ต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น ได้กำไรน้อยลง เพราะเห็นใจลูกค้า และหากจำหน่ายราคาสูงขึ้นข้าวหลามจะขายไม่ได้ ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าขายข้าวหลามกำไรหดหายไปวันละมากกว่า 300 บาท

นางวันทนีย์ สุภภูมิ อายุ 56 ปี แม่ค้าขายข้าวหลามชื่อร้านทวีชัย อยู่บ้านเลขที่ 4 ม.7 บ.ท่าศิลา ต.เมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตอนนี้ราคาข้าวสารเหนียวราคากิโลกรัมละ 38-40 บาท แต่ร้านข้าวหลามไม่ขึ้นราคา ยอมกำไรน้อยลง เนื่องจากคนซื้อก็ไม่ค่อยมีเงิน เพราะเศรษฐกิจไม่ดี เราจึงต้องขายในราคาให้พออยู่ได้ ซึ่งมีหลายราคา ทั้ง 4 กระบอก 100 บาท, 5 กระบอก 100 บาท และ 3 กระบอก 100 โดยเราทำข้าวหลามเองทั้งหมดไม่ได้รับมา หมู่บ้านท่าศิลาแห่งนี้ทำข้าวหลามขายมา 30-40 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย จนปัจจุบันร้านขายข้าวหลามเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ข้าวหลามมีทั้งทำจากข้าวเหนียวดำ และข้าวเหนียวขาว ไส้ถั่วดำ ไส้มะพร้าวอ่อน ข้าวเหนียวดำราคา กก.ละ 70 บาท ไม่มีปรับขึ้นราคา อยู่ราคานี้มานานแล้ว แต่ที่ขึ้นราคาคือข้าวเหนียวขาว ขึ้นจาก 32-35 บาท เป็น 40 บาทต่อกก. วันหนึ่งจะใช้วันละ 4-5 กิโลกรัม นอกจากข้าวเหนียวขึ้นราคาแล้ว กระบอกไม้ไผ่ก็ขึ้นราคาพร้อมกันอีก จากมัดละ 25 กระบอก 100 บาท ขึ้นเป็นมัดละ 120 บาท ส่งผลให้ชาวบ้านมีอาชีพทำข้าวหลามขายเดือดร้อนกันถ้วนหน้า แต่จำเป็นต้องทำขายเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว


ขณะที่นางสุกัญญา ผู้มีสัตย์ แม่ค้าขายข้าวหลาม ชื่อร้านน้องฟิว อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123 ม. 7 บ้านท่าศิลา ต.เมืองแก อ.ท่าตูม บอกว่า ขณะนี้ได้รับผลกระทบแทบทุกอย่าง นอกจากข้าวเหนียวที่เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตแพงแล้ว ไม้ไผ่ที่นำมาทำข้าวหลามก็ปรับราคาขึ้นเช่นกัน ส่งผลให้มีต้นทุนสูงขึ้นมากเพราะข้าวหลามที่วางขายทำเองทั้งหมด ซึ่งจากปกติเฉลี่ยขายข้าวหลามได้วันละประมาณ 100 กระบอก ทำให้รายได้หายไปวันละกว่า 200-300 บาท แต่ไม่มีอาชีพอื่นจึงจำเป็นต้องทำเพื่อจุนเจือครอบครัว

สำหรับข้าวเหนียวจะซื้อที่ร้านค้าประจำ วันหนึ่งใช้ข้าวเหนียวทำข้าวหลามประมาณ 5 กิโลกรัม บางทีซื้อมาเป็นถุงๆ ละ 1,300 บาท ซึ่งจะเลือกข้าวเกรดดีมาทำข้าวหลาม โดยส่วนมากเป็นข้าวเหนียวมาจากทาง จ.ยโสธร กาฬสินธุ์ เพราะเป็นข้าวเหนียวนุ่มเหมาะทำข้าวหลาม ส่วนที่บ้านเราไม่มีใครปลูกข้าวเหนียวนำมาทำข้าวหลาม เพราะข้าวจะแข็ง ไม่เหมาะกับการทำข้าวหลาม ซึ่งที่หมู่บ้านท่าศิลา ต.เมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ถือเป็นหมู่บ้านที่มีอาชีพทำข้าวหลามขายเกือบทั้งหมู่บ้านและเป็นข้าวหลามที่ขึ้นชื่อของ จ.สุรินทร์ รวมทั้งเป็นสินค้าโอทอปของหมู่บ้าน เป็นที่นิยมรับประทานเนื่องจากนุ่ม อร่อย สะอาด

ด้านนางเพชร ยืนหาญ แม่ค้าขายข้าวหลามชื่อร้านแม่เพชร อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 ม.7 บ้านหนองตาด ต.เมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ บอกว่าทำข้าวหลามขายมานานกว่า 20 ปีแล้ว ไม่เคยซื้อข้าวเหนียวแพงกิโลละเกือบ 50 บาทเช่นนี้มาก่อน กระสอบหนึ่งราคาเกือบ 2,000 บาท จากเดิมกิโลกรัมละ 28-30 บาท ขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 50 บาท ส่งผลกระทบต่อการทำข้าวหลามมาก จากที่เคยทำขายวันละ 300-400 กระบอก เหลือเพียงวันละ 100 กระบอก และต้องประหยัดทุกอย่าง ขณะนี้หลายรายต้องเจ๊งปิดร้านไปหลายร้านแล้ว บางร้านหยุดขายชั่วคราวได้ก็หยุด แต่ตนมีภาระจำเป็นต้องต่อสู้ต่อไป เฉพาะเดือนสิงหาคมนี้ราคาข้าวเหนียวขยับขึ้น 3 รอบแล้ว แต่ข้าวหลามเรายังขายราคาเดิมเพราะหากขึ้นราคากลัวจะไม่มีใครซื้อกิน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...