xs
xsm
sm
md
lg

จัดใหญ่! เชียงรายระดมศิลปิน-โชว์ภูมิปัญญา 4 จังหวัดเหนือเน้นอัตลักษณ์ล้านนาตะวันออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - จังหวัดเชียงรายเตรียมจัดกิจกรรม "สืบสานงานศิลป์ล้านนามรดกล้ำค่าล้านนาตะวันออก" โดยมีการระดมศิลปิน 4 จังหวัดเหนือเน้นอัตลักษณ์ล้านนาตะวันออกจัดเต็ม 5 วัน

ที่ห้องแกรนด์วิสต้า บอลรูม โรงแรมแกรนด์วิสต้า จ.เชียงราย ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นางจิตรา สิทธนานุวัฒน์ วัฒนธรรม จ.เชียงราย นายกิตติ ทิศสกุล ที่ปรึกษาสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือและหอการค้า จ.เชียงราย และอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ เชียงราย ร่วมกันแถลงข่าวการจัดกิจกรรม "สืบสานงานศิลป์ล้านนามรดกล้ำค่าล้านนาตะวันออก" โดยงานดังกล่าวมีกำหนดจัดขึ้น ณ ลานธรรม ลานศิลป์ ถิ่นพญามังราย ต.เวียง อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 5-9 ก.ย.นี้

โดยมีการจัดเป็นถนนศิลปะล้านนาตะวันออกที่เป็นการรวบรวมศิลปินและผลงานทางศิลปินที่เป็นอัตลักษณ์ของ จ.เชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน ร่วมจัดแสดงตลอด 5 วันเต็มดังกล่าว รวมทั้งยังมีการจัดการแสดงศิลปะล้านนา จัดประกวดวิถีสร้างสรรค์ศิลปะล้านนาสู่สากล ฯลฯ ครบครัน

ว่าที่ ร.ต.ณรงค์กล่าวว่า กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 หรือล้านนาตะวันออกซึ่งประกอบด้วย 4 จังหวัดดังกล่าวมียุทธศาสตร์ในการอนุลักษณ์ความเป็นวัฒนธรรมล้านนา ส่งเสริมการท่องเที่ยวและนำศิลปวัฒนธรรมที่มีอยู่มาเพิ่มมูลค่าทางด้านการท่องเที่ยวด้วย ดังนั้น การจัดงานครั้งนี้จึงถือเป็นการจัดกิจกรรมร่วมกันโดยนำศิลปะและวัฒนธรรมที่เป็นอัตลักษณ์มาร่วมกันเป็นครั้งแรก จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวชมงานที่ จ.เชียงรายได้ เพราะภาคเหนือถือเป็นเมืองศิลปิน โดยเฉพาะ จ.เชียงรายมีขัวศิลปะและศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมาย นำโดยอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติที่ล่วงลับไปแล้ว และอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่นอันโด่งดัง

ในการจัดกิจกรรมหลายอย่างที่มีศิลปินเข้าไปมีส่วนร่วมจะสร้างมูลค่าให้งานเป็นอย่างมาก โดยตัวอย่างที่ชัดเจนคือการแข่งขันกีฬาแห่งชาติที่ จ.เชียงรายเป็นเจ้าภาพไปเมื่อเร็วๆ นี้ มีการจัดแสดงเหรียญรางวัลที่งดงามและทรงคุณค่าจนถึงปัจจุบันเป็นอย่างมาก เป็นต้น

นางจิตรากล่าวว่า กิจกรรมระหว่างวันที่ 5-9 ก.ย.นี้จะจัดขึ้นตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. ภายในถนนศิลปะล้านนาตะวันออกจะมีการแสดงสินค้าผลิตภัณฑ์ศิลปะและวัฒนธรรม สาธิตภูมิปัญญาด้านศิลปะ นิทรรศการศิลปะ จิตรกรรมและประติมากรรม จากศิลปินที่มีชื่อเสียงทั้งในและต่างประเทศ การแสดงดนตรีพื้นเมืองและดนตรีร่วมสมัยจากทั้ง 4 จังหวัด ทั้งค่าว จ้อย ซอ ฯลฯ

นอกจากนี้มีเวทีแลกเปลี่ยนด้านศิลปะและวัฒนธรรมล้านนา ลานศิลปะเพื่อเยาวชน โดยในพิธีเปิดวันที่ 5 ก.ย.จะมีขบวนแห่วัฒนธรรมล้านนาตะวันออกและเครื่องสักการะที่ยิ่งใหญ่ตระการตา การแสดงของศิลปินขัวศิลปะชุด "วิจิตราอารยธรรมล้านนาตะวันออก" การบรรเลงเพลงล้านนาร่วมสมัยโดยวงออร์เคสตรา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย การปราศรัยหรือทอล์กโชว์พิเศษโดยอาจารย์เฉลิมชัย ฯลฯ เป้าหมายเพื่อให้เชียงรายเป็นที่หมายของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ ด้วยการเชื่อมโยงศิลปวัฒนธรรมของกลุ่มล้านนาตะวันออกเข้าด้วยกันทั้ง 4 จังหวัด และรองรับเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติหรืออาร์ต เบียนนาเล่ ซึ่งจะจัดขึ้นที่ จ.เชียงราย ในช่วงปลายปี 2562 นี้ด้วย

ด้านอาจารย์สุวิทย์กล่าวว่า ศิลปินจากขัวศิลปะ เชียงราย มีอยู่ไม่น้อยกว่า 300 คน ซึ่งมีผลงานทางศิลปะที่ครอบคลุมทุกแขนงอยู่แล้ว และเมื่อรวมกันทั้ง 4 จังหวัดภาคเหนือตอนบนดังกล่าวก็คาดว่าจะมีอยู่รวมกันประมาณ 500 คน โดยแต่ละคนก็จะนำผลงานไปจัดแสดงพร้อมกันเป็นครั้งแรก ลักษณะจะมีทั้งศิลปะดั้งเดิมและศิลปะร่วมสมัย จะเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับเทศกาลอาร์ต เบียนนาเล่ ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพราะ จ.เชียงรายได้รับการยกฐานะเป็นเมืองแห่งศิลปะ และเทศกาลดังกล่าวก็จะเป็นการรวมศิลปะจากอีก 2 จังหวัดที่ได้รับการยกฐานะให้เป็นเมืองแห่งศิลปะด้วยคือ จ.นครศรีธรรมราช และ จ.กระบี่ ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...