xs
xsm
sm
md
lg

ฝนตกหนัก น้ำป่าดงระแนงซัดถนนเชื่อม 3 ตำบลถูกตัดขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สภาพถนนที่เชื่อมระหว่าง 3 ตำบลของ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ถูกน้ำป่าเซาะเสียหาย รถใหญ่ไม่สามารถผ่านได้
กาฬสินธุ์ - ฝนตกหนัก 4 วัน น้ำป่าดงระแนงทะลักเซาะถนนเชื่อม 3 ตำบลอำเภอยางตลาดถูกตัดขาดยาวกว่า 20 เมตร รถใหญ่แล่นผ่านไม่ได้ ล่าสุดอำเภอยางตลาดเร่งซ่อม แก้ปัญหาความเดือดร้อนเบื้องต้น ด้านเขื่อนลำปาวมีมวลน้ำไหลเข้าอ่างวันเดียว 52 ล้าน


วันนี้ (26 ส.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังฝนตกหนักติดต่อกันเข้าสู่วันที่สี่ใน จ.กาฬสินธุ์ ทำให้เกิดน้ำป่าจากดงระแนงไหลหลาก และกัดเซาะถนนลาดยางเชื่อมระหว่าง 3 ตำบล คือ ต.บัวบาน ต.เขาพระนอน และ ต.นาเชือก เสียหาย น้ำป่าไหลกัดเซาะขอบถนนและผิวถนนจนขาดแหว่ง เป็นหลุมเป็นบ่อระยะทางยาวกว่า 300 เมตร โดยเฉพาะจุดใกล้คอสะพานข้ามคลองส่งน้ำชลประทานลำปาวเข้าหมู่บ้าน ผิวถนนถูกตัดขาดยาวประมาณ 20 เมตร รถใหญ่ข้ามผ่านไม่ได้

ทั้งนี้ นายสุพรรณ ภูบุญเติม นายกเทศมนตรีตำบลบัวบาน, นายเกรียงไกร โม้แพง กำนันตำบลบัวบาน พร้อมด้วยนางละมุล ภักดีนอก ผู้ใหญ่บ้านบ้านตูม หมู่ 4 และนายสเตสฉัน ภูนาสูง ผู้ใหญ่บ้านบ้านตูม หมู่ 19 ได้เข้าสำรวจความเสียหายแจ้งปัญหาและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้แก้ปัญหา เนื่องจากเกิดซ้ำซากมานานกว่า 4 ปีแล้ว โดยล่าสุดนายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด นำจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจกว่า 100 คนร่วมบรรจุกระสอบทรายเพื่อซ่อมแซมผิวถนนให้การจราจรผ่านไปมาได้


นายสเตสฉัน ภูนาสูง ผู้ใหญ่บ้านบ้านตูม หมู่ 19 กล่าวว่า ปัญหาถนนเข้าบ้านตูม 2 หมู่บ้าน จุดเชื่อมระหว่าง 3 ตำบล คือ ต.บัวบาน ต.เขาพระนอน และ ต.นาเชือก เกิดจากน้ำป่าที่ไหลลงมาจากดงระแนง ปัญหาเริ่มรุนแรงมาตั้งแต่ปี 2558 เป็นผลจากการบุกรุกพื้นที่ป่า และเข้าไปทำกินของประชาชนในเขต ต.เขาพระนอน ทำให้ป่าดงระแนงซึ่งเดิมมีพื้นที่ประมาณ 1 หมื่นกว่าไร่ทรุดโทรม ไม่มีต้นไม้คอยดูดซับน้ำ เมื่อมีฝนตกลงมาทำให้กระแสน้ำป่าไหลหลากลงมากัดเซาะถนนเสียหาย

ด้านนายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด กล่าวว่า น้ำฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้เกิดน้ำป่าจากดงระแนงไหลกัดเซาะถนนเสียหาย เบื้องต้นได้นำผู้นำชุมชน พร้อมจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจร่วมกันบรรจุกระสอบทรายซ่อมแซมผิวถนนบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวทราบว่าเทศบาลตำบลบัวบานจะใช้งบประมาณจ่ายขาดเงินสะสม 3,700,000 ล้านบาทก่อสร้างถนนใหม่ คาดว่าจะทำช่วงหมดฝน และจะร่วมกับทุกภาคส่วนปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่ป่าดงระแนงให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ต่อไป


อย่างไรก็ตาม จากอิทธิพลที่ตกลงมาตลอดสัปดาห์ ทำให้มีมวลน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาว ล่าสุด 52 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนเพิ่มขึ้นจากเดิมมาอยู่ที่ 565 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 28.54 เปอร์เซ็นต์ จากความจุระดับกักเก็บ 1,980 ล้าน ลบ.ม. คาดว่าถ้ายังมีฝนตกต่อเนื่องจะมีน้ำเติมเข้าอ่างเพิ่มขึ้นอีกเพื่อกักเก็บไว้อุปโภคบริโภคในช่วงหน้าแล้งต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...