xs
xsm
sm
md
lg

มุกดาหารน้ำป่าไหลหลากหลายพื้นที่ ถนนท่วมหลายสายใช้เรือท้องแบนสัญจรแทนรถ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มุกดาหาร - น้ำป่าไหลหลากหลายพื้นที่ของมุกดาหารหลังฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนยันถึงเช้าวันนี้ ถนนบางสายไม่สามารถผ่านไปมาได้ โดยเฉพาะถนนสายดงหลวง-เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ช่วงบ้านมะนาว-บ้านนาหลัก ต.พังแดงไป ต.กกกตูม อ.ดงหลวง สูง 1.20 ม.


วันนี้ (25 ส.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ที่ จ.มุกดาหาร หลังจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาต่อเนื่องจนถึงเช้าวันนี้น้ำป่าได้ไหลหลากในหลายพื้นที่ ถนนบางสายไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ โดยเฉพาะถนนสายดงหลวง-เขาวง จ. กาฬสินธุ์ ช่วงระหว่างบ้านมะนาว-บ้านนาหลัก ต.พังแดง ไปสานแว้ ต.กกตูม อ.ดงหลวง ระดับน้ำสูงถึง 1.20 เมตร

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำป้ายเตือนติดประกาศห้ามมิให้รถผ่าน และนำเรือท้องแบนอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้เส้นทางดังกล่าว และช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัยจากน้ำป่าไหลหลาก และช่วยเหลือประชาชน 3 หมู่บ้านในพื้นที่ตำบลพังแดงที่ประสบอุทกภัยไปอยู่ในที่ปลอดภัย


ส่วนอำเภอหนองสูง ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนัก น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรจำนวนหลายร้อยไร่ และน้ำป่าไหลหลากรุนแรง โดยเฉพาะน้ำตกตาดโตน ซึ่งทางอำเภอหนองสูง โดยนายสมพงษ์ คุ้มสุวรรณ นายอำเภอหนองสูง ได้ลงสำรวจพื้นที่ และแจ้งเตือนนักท่องเที่ยว ประชาชนมิให้ลงเล่น หรือเข้าไปเที่ยวพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากจะได้รับอันตราย

ทางด้าน นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยนายสัญญ์ธวัชช์ ริ้วเหลือง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมุกดาหาร ลงพื้นที่ตำบลพังแดง อ.ดงหลวง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาอุทกภัยอำเภอหนึ่ง ณ ถนนสาย ดงหลวง-เขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ ช่วงระหว่างบ้านนาหลัก-บ้านมะนาว ต.พังแดง กับบ้านสานแว้ ต.กกตูม ซึ่งมีน้ำท่วมขังสูงถึง 1.2 เมตร และมีหมู่บ้านที่ประสบปัญหาอุทกภัย 3 หมู่บ้าน

นายศักดิ์สิทธิ์ได้สั่งการให้ ปภ.จังหวัด นายสมศักดิ์ บุญจันทร์ นายอำเภอดงหลวง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนที่ถูกน้ำท่วมขังและได้รับผลกระทบจากอุทกภัยที่เกิดขึ้น และเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงที่ลุ่มต่ำ ที่ลาดเชิงเขา ริมตลิ่งแม่น้ำระวังน้ำท่วมถึงระมัดระวังอันตรายจากน้ำท่วม ดินโคลนถล่ม เมื่อพิจารณาแล้วไม่ปลอดภัย ให้อพยพไปอยู่ในที่สูง หรือที่ปลอดภัย โดยเบื้องต้นให้ขอรับการช่วยเหลือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ หรือที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด โทร. 0-4263-3101

สำหรับฝนที่ตกทั่วภาคอีสานในห้วงนี้ เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทยเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ร้อยเอ็ด มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ความเร็ว 10-20 กม. ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย ที่ราบเชิงเขาในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...