xs
xsm
sm
md
lg

“อ.เฉลิมชัย”จ่อสร้างหอศิลป์ดัน“อาร์ตวิลเลจ”ดันเชียงรายเมืองศิลปะเต็มตัวรับอาร์ตเบียนนาเล่ปี 65

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย – ผู้ว่าฯเปิดงาน “พุทธศิลป์ กวีและดนตรีล้านนา” โชว์ศิลปะร่วมสมัยฝีมือ “พระอาจารย์ ว.-ศิลปินเชียงราย” พร้อมเผย “อ.เฉลิมชัย” มุ่งสร้างหอศิลป์เป็น “อาร์ตวิลเลจ” ดันเชียงรายเมืองศิลปะเต็มตัว-รับงาน “อาร์ต เบียนนาเล่”

สำนักงานวัฒนธรรม จ.เชียงราย ร่วมกับสมาคมขัวศิลปะ ได้จัดงาน "พุทธศิลป์ กวีและดนตรีล้านนา" ขึ้นที่ชั้นจี ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย ระหว่าง 23-25 ส.ค.โดยนางจิตรา สิทธนานุวัฒน์ วัฒนธรรม จ.เชียงราย - อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ นำผลงานทางศิลปะของศิลปินน้อยใหญ่เข้าร่วมจัดแสดง ทั้งภาพวาดพระเมธีวชิโรดม (พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี) เกจิอาจารย์และพระนักเทศน์ชื่อดังชาวเชียงราย และภาพของศิลปินอีก 30 กว่าราย รวมถึงผลงานทางประติมากรรมประเภทงานปั้น งานหล่อ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการจัด "กาดหมั้วครัวศิลป์" -การจัดแสดงและจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ซึ่งเดินทางไปเป็นประธานเปิด กล่าวว่าผลงานทางศิลปะของศิลปินเชียงราย มีการพัฒนาและประยุกติ์เข้ากับยุคสมัย-เข้าได้กับคนรุ่นใหม่มาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เชียงราย เรามีศิลปินในสมาคมขัวศิลปะอยู่กว่า 300 คน จึงเป็นเรื่องที่ดีที่มีการจัดกิจกรรมเพื่อนำผลงานของศิลปินออกมาจัดแสดงให้ผู้คนได้รับรู้

และขณะนี้อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ก็กำลังจะก่อสร้างหอศิลป์ที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งเท่าที่ตนทราบไม่ใช่เพียงแค่สถานที่จัดแสดงผลงานทางศิลปะเท่านั้น แต่ยังมีลักษณะเป็นหมู่บ้านศิลปะ "อาร์ตวิลเลจ" เลยทีเดียว นอกจากนี้มหกรรมแสงวัดร่องุข่นหรือพรีโชว์ วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟส ของอาจารย์เฉลิมชัย ช่วงระหว่างวันที่ 22 พ.ย.-22 ธ.ค.2562 ก็จะสนับสนุนความเป็นเมืองแห่งศิลปะและรองรับเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติหรืออาร์ต เบียนนาเล่ ซึ่งจะจัดขึ้นที่ จ.เชียงราย ช่วงปลายปี 2565 ด้วย


นางจิตรา กล่าวว่างานพุทธศิลป์ กวีและดนตรีล้านนาครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อยกระดับเชียงรายเมืองแห่งศิลปะให้เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ รวมทั้งนำต้นทุนการทางวัฒนธรรมมาสร้างคุณค่า-เพิ่มมูลค่า และเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านศิลปะ รวมทั้งปลุกจิตสำนึกให้คนเชียงรายรักและหวงแหนในวัฒนธรรม-ภูมิปัญญาของตนเองด้วย

ซึ่งการจัดงานยังได้รับความเมตตาจากพระอาจารย์ ว.วชริรเมธี นำบทกวีให้แอ๊ด คาราบาว-ยืนยง โอภากุล ศิลปินแห่งชาติสาขานักร้องและนักประพันธ์เพลงไทยสากล ร่วมขับกล่อม รวมทั้งแม่ครูบัวเรียว รัตนมณีภรณ์ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงพื้นบ้าน ยังจัดคณะช่างฟ้อนมาร่วมฟ้อนเล็บด้วย.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...