xs
xsm
sm
md
lg

คึกคัก! ชาวสุรินทร์แห่กดเงินผ่านบัตรคนจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทยในทุกอำเภอของ จ.สุรินทร์จะมีประชาชนมาเข้าคิวกดเงินจำนวนมาก
สุรินทร์ - คึกคัก ชาวสุรินทร์แห่กดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านบัตรคนจน 500 บาท เข้าคิวหน้าตู้เอทีเอ็มกรุงไทยยาวเหยียด เผยขอบคุณรัฐบาลที่อนุมัติเงินให้ใช้จ่ายที่จำเป็น ด้านคนชราไม่ได้ตามข่าวโอนเงินตามตัวเลขหน้าบัตร ปชช.ต้องเสียเที่ยว

วันนี้ (22 ส.ค. 62) หลังจากคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในเดือน ส.ค.-ก.ย. 62 ด้วยการโอนเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนวงเงินรวม 20,000 ล้านบาท ให้แก่ผู้ถือบัตรฯ 14.5 ล้านคน เป็นเงินช่วยเหลือค่าครองชีพให้ผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับเงิน 500 บาทต่อคนต่อเดือนเป็นระยะเวลา 2 เดือน เริ่มโอนเงินแรกวันที่ 21 ส.ค.นี้ โดยกำหนดตัวเลขหน้า 1-2 ตัวในบัตรประชาชนของการโอนเงินเข้าระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายน ตามลำดับ

ผู้มีสิทธิที่มีเลขบัตรประจำตัวประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 31, 33, 37, 38 และ 39 เงินจะเข้าบัตรวันที่ 21ส.ค. 62 และวันที่ 6 ก.ย.62 ส่วนผู้มีสิทธิที่มีเลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 32, 34, 35 และ 36 เงินจะเข้าบัตรในวันที่ 22 ส.ค. 62 และวันที่ 7 ก.ย. 62 และผู้มีสิทธิที่มีเลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 1, 2, 4, 5 และ 8 เงินจะเข้าบัตรในวันที่ 23 ส.ค. 62 และวันที่ 8 ก.ย. 2562

สำหรับบรรยากาศการเบิกถอนเงินสดของชาวสุรินทร์ ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ธนาคารกรุงไทยสาขาจอมพระ อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ตลอดทั้งวันพบว่ามีประชาชนเดินยืนเข้าคิวต่อแถวกดบัตรเงินสดกันอย่างยาวเหยียด ส่วนใหญ่ขับขี่รถจักรยานยนต์เดินทางมาจากหมู่บ้านชนบท ระยะทางไกลหลายกิโลเมตร บางคนมาไกลกว่า 10-20 กิโลเมตรเพื่อเข้ามากดเงินสดที่ตู้เอทีเอ็มกรุงไทยในตัวอำเภอ


ส่วนใหญ่จะเป็นประชาชนวัยกลางคนและผู้สูงอายุทั้งหญิงและชาย บางคนฝากบัตรมากดแทนกัน ขณะที่ผู้สูงอายุหลายคนมากดแต่เงินยังไม่เข้า เพราะไม่ได้ติดตามข่าวสารว่าตัวเลขหน้าบัตรประชาชนเลขใดที่เงินโอนเข้าแล้ว ต้องกลับไปรอมากดใหม่วันพรุ่งนี้ บางคนที่เงินยังไม่เข้า แต่จะกดเงินหลักร้อยที่มีอยู่ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปใช้ก่อนแทน แต่ตู้เอทีเอ็มส่วนใหญ่ช่วงนี้มีแต่ธนบัตรใบละ 500 และ 1,000 บาท ทำให้ไม่สามารถกดเงินฉบับละร้อยได้ ต้องเสียเที่ยวกลับไป เสียทั้งเวลา เสียทั้งค่าน้ำมันรถ

นางปาริชาติ ปานทอง ประธาน อสม.บ้านขมิ้น ต.เป็นสุข อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ และเป็นจิตอาสา ก็ถือโอกาสที่มากดเงินดังกล่าว คอยเป็นจิตอาสาช่วยแนะนำวิธีการกดและอธิบายให้ชาวบ้านที่ยังไม่เข้าใจ ว่าตัวเลขนำหน้าบัตรประชาชนหลักใดที่เงินเข้าแล้ว และยังไม่เข้า จะเข้าวันไหน หลังพบว่ามีประชาชนและผู้สูงอายุยังไม่เข้าใจและไม่ทราบว่าบัตรของตนเองมีเงินเข้าจำนวนมาก

ขณะที่ตู้เอทีเอ็มกรุงไทย ภายในตัว อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ ก็คึกคักไม่ต่างกับอีกหลายอำเภอของ จ.สุรินทร์ ที่พบว่ามีประชาชนเดินทางมาต่อแถวเข้าคิวกดเงินสดตั้งแต่เช้า สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันตลอดทั้งวันเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่ต่างดีใจที่มีเงินส่วนนี้เข้ามา เพื่อนำไปใช้จ่ายซื้อกับข้าวจุนเจือครอบครัวได้ในระดับหนึ่ง และต่างขอบคุณรัฐบาลที่อนุมัติเงินมาให้ชาวบ้านผู้ยากจนในครั้งนี้

ด้านนายคำผ่อง ภูแก้ว อายุ 58 ปี ชาว อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนได้เงินคนละ 500 บาท 2 คนผัวเมียเลยมากดให้เมียด้วย บัตรสวัสดิการไม่พอ จึงมากดเงินไปใช้ซื้อของจำเป็นไว้ใช้ในบ้าน ก็ขอบคุณรัฐบาลด้วย ตนมารอกด 1-2 ชั่วโมงแล้ว รอคิวกว่า 30 คน วันนี้มีคนทยอยมากดมากและน่าจะตลอดทั้งวัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...