อุดรธานี - โรงพยาบาลอุดรธานีเปิดให้บริการกัญชาทางการแพทย์วันแรก หลังได้รับน้ำมันกัญชาชนิด THC 315 ขวด เผยมีผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย 10 รายขอคำปรึกษาใช้กัญชารักษาอาการป่วย
วันนี้ (22 ส.ค. 62) ที่โรงพยาบาลอุดรธานีได้เปิดคลินิกให้บริการกัญชาทางการแพทย์เป็นวันแรก ตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดให้บริการกัญชาทางการแพทย์ในโรงพยาบาลศูนย์ (รพศ.) 12 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งโรงพยาบาลอุดรธานีเป็น 1 ใน 12 แห่งที่เปิดให้บริการกัญชาทางการแพทย์
นายแพทย์ ณรงค์ ธาดาเดช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี เปิดเผยว่า โรงพยาบาลอุดรธานีได้รับสารสกัดกัญชาล็อตแรกเป็นสูตร THC วางกรอบจ่ายยาเป็น 3 กลุ่ม คือ โรคที่ได้ประโยชน์และมีงานศึกษาวิจัยสนับสนุน เช่น ลมชัก คลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด ภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งในผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง และอาการปวดประสาทที่รักษาด้วยวิธีอื่นไม่ได้ผล, กลุ่มโรคที่น่าจะมีประโยชน์ในการควบคุมอาการ เช่น พาร์กินสัน อัลไซเมอร์ ปลอกประสาทอักเสบ วิตกกังวล ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย และกลุ่มภาวะที่อาจได้ประโยชน์ในอนาคต
คลินิกกัญชาทางการแพทย์ โรงพยาบาลอุดรธานี ขณะนี้มีแพทย์ 4 คน เภสัชกร 2 คน ซึ่งองค์การเภสัชกรรมได้ส่งมอบน้ำมันกัญชาประเภทสาร THC จำนวน 315 ขวด ขวดละ 5 ซีซี ให้โรงพยาบาลอุดรธานีไว้ให้ผู้ป่วยที่ผ่านคัดกรองแล้ว โดยวันแรกมีผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้ายมาขอรับคำปรึกษาและรับยากัญชา 10 ราย
ทั้งนี้ ยากัญชาในปัจจุบันมีอยู่ 3 แบบ คือ 1. สารสกัดกัญชาทางแพทย์แผนปัจจุบัน ที่มีสูตร THC เด่น (กล่องแดง) CBD เด่น (กล่องสีเขียว) และสูตรผสมหนึ่งต่อหนึ่ง (กล่องสีเหลือง) 2. น้ำมันกัญชาที่สกัดด้วยน้ำมันมะพร้าว และ 3. ยาแพทย์แผนไทยที่เห็นชอบแล้ว 16 ตำรับ แต่ยาที่จะเริ่มเข้าสู่ระบบริการทางการแพทย์ในวันนี้เป็นสูตรสาร THC เด่น (กล่องสีแดง)
อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลอุดรธานีจะเริ่มเปิดให้บริการคลินิกรักษาด้วยกัญชาทางการแพทย์ทุกวันพฤหัสบดีสัปดาห์ที่ 2 และ 4 เวลา 09.00-12.00 น"ของทุกเดือน โดยจะเริ่มเปิดบริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน 2562 โดยให้บริการให้คำแนะนำ/ให้คำปรึกษา/ให้ยาในรายที่มีข้อบ่งชี้ กรณีผู้ป่วยรับยาด้วยโรคตามข้อบ่งชี้ต้องมีใบรับรองแพทย์ระบุโรคที่เป็นมาด้วย