xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ-ปธ.หอฯ รับเรื่องจริง..ต้องใช้รถไถลากรถพ่วงส่งสินค้าออกด่านฯ ภูดู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุตรดิตถ์ - ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์-ประธานหอฯ ยันเร่งแก้ปัญหาถนนผ่านด่านฯ ภูดู่ ช่องทางส่งสินค้าเข้า สปป.ลาวมาต่อเนื่อง จัดงบกลุ่มจังหวัดรอแล้ว 2 รอบแต่ติดที่กรมป่าไม้ ล่าสุดผู้ตรวจฯ ทุกกระทรวงร่วมบูรณาการเร่งเคลียร์แล้วความคืบหน้ากรณีกระแสโลกโซเชียลฯ โจมตีหน่วยงานรัฐที่ไม่สามารถพัฒนาเส้นทางเชื่อมด่านถาวรภูดู่ ชายแดนไทย-สปป.ลาว อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ ว่า “จากราดยางกลายเป็นลูกรัง 1,200 เมตร ของบปรับปรุงไม่ได้ ลาวจะลดระดับด่านฯ ภูดู่ลง บอกว่าแค่ถนนหน้าด่านฯ ยังไม่สามารถปรับปรุงได้ จากถนนที่เคยใช้เป็นลาดยาง แต่ก่อนดีกว่าทาง สปป.ลาว แต่เดี๋ยวนี้ถนนเราเหมือนถนนลูกรังลาวในอดีต ต้องใช้รถไถลาก เสียค่าใช้จ่ายคันละ 1,500 บาท/คัน รถพ่วงต้องใช้รถไถลาก 2 คัน และใช้เวลาลากนาน ทำให้รถบรรทุกติดบนดอย-เสี่ยงตกเขา เนื่องจากติดปัญหาพื้นที่ไม่ได้รับอนุญาต ทั้งๆ ที่ทำถนนลาดยางอย่างดีมาก่อนแล้ว..” สวนทางกับนโยบายส่งเสริมการค้าชายแดนทดแทนการส่งออกตลาดโลกที่ถดถอย
นายสมชาติ คะวีรัตน์ ประธานหอการค้าจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1
นายสมชาติ คะวีรัตน์ ประธานหอการค้าจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องนี้เราได้พยายามแก้ไขและส่งเรื่องผ่าน กรอ.จังหวัดฯ มาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขได้เพราะเป็นพื้นที่ของป่าไม้ อย่างไรก็ตามตอนนี้เราควรทำเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เนื่องจาก สปป.ลาวมองว่าเราไม่ให้ความสำคัญในจุดนี้ และจะลดระดับด่านฯ ของเราลง

และเพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุน เราควรที่จะปรับปรุงเส้นทางนี้ด่วนที่สุด เชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจระเบียง LIMEC เชื่อมโยง 3 มรดกโลก เชื่อมโยงมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก ผ่านเมาะละแหม่ง เข้าเมียวดี-แม่สอด และผ่านสุโขทัย เข้าอุตรดิตถ์ เข้าหลวงพระบาง ไปเดียนเบียนฟู ฮานอย และฮาลองเบย์

แต่ตอนนี้พอถนนไม่ดีก็ต้องใช้รถไถดึง ถ้าเป็นรถพ่วงก็ต้องใช้รถไถดึงทั้งตัวแม่และตัวลูกพ่วง ซึ่งล่าช้าและอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ เพื่อส่งเสริมการค้าควรเร่งปรับปรุงเส้นทางนี้โดยด่วน

“จริงๆ แล้วระยะทางก็ไม่มากแค่ 1.2 กิโลฯ เท่านั้น งบกลุ่มจังหวัดฯ ก็จัดสรรมา 2 ครั้งแล้ว แต่พอพื้นที่ไม่ได้รับการอนุมัติก็ทำให้งบนี่ตกไป จึงอยากให้ทางส่วนกลางมองเห็นความสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจตรงนี้ ก็ขอให้แก้ไขโดยด่วนโดยเฉพาะพื้นที่เกี่ยวกับป่าไม้”
นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์
ด้านนายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ถนนจากแยกบ้านม่วงเจ็ดต้นเข้าไปถึงด่านฯ ภูดู่ยังไม่สามารถปรับปรุงได้ ก็เพราะจังหวัดและกรมป่าไม้ยังมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน คือใบอนุญาตกรมป่าไม้ ที่ออกตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อปี 59 ออกเฉพาะ 99 ไร่บริเวณด่านฯ ภูดู่ ไม่ได้ครอบคลุมถึงถนนด้วย จึงยังทำอะไรไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดตนได้นำเรียนนายพีระ ทองโพธิ์ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ที่เป็นหัวหน้าคณะผู้ตรวจราชการกระทรวงต่างๆ และหลังจากรับทราบประเด็นปัญหา ผู้ตรวจฯ ก็เข้าพื้นที่ พร้อมกับเชิญผู้ตรวจราชการฯ ที่เกี่ยวข้องทั้งของกรมป่าไม้ กรมทางหลวง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมถึงผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง มาร่วมรับทราบปัญหา เพื่อสรุปเรื่องส่งรองนายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรี ตนมั่นใจว่าเป็นแนวโน้มที่ดี

ส่วนประเด็นที่เห็นเป็นข่าวรถขนส่งสินค้าต้องใช้รถไถลากนั้น ยอมรับว่ามันมีอยู่เนินหนึ่งในฝั่งไทยที่ยังลาดชันมากๆ ตรงนี้เป็นภาพลักษณ์ที่ดูไม่ดีจริง แต่ว่าในวันที่มาประชุมฯ ผู้แทนอธิบดีกรมทางหลวงก็ได้นำรูปแบบที่ผ่านการออกแบบและคำนวณไว้หมดแล้วมาแสดงให้ดู ประเด็นคือเรื่องพื้นที่-เรื่องงบประมาณพร้อมเมื่อไหร่ก็สามารถแก้ปัญหาได้ทันที
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...