xs
xsm
sm
md
lg

ทั้งเศรษฐี-ชาวบ้านทั่วไป แห่เสนอยกที่ดินสร้างหอศิลป์เชียงราย หลังพลาดหวังใช้ที่เกาะทอง-บ้านดู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - “อ.เฉลิมชัย” ยิ้มร่า..หลังเศรษฐี-ชาวบ้านทั่วไป เสนอยกที่ดินสร้างหอศิลป์เชียงราย หลายแปลงจนแทบเลือกไม่ถูก หลังพลาดหวังสร้างบนเกาะทอง-บ้านดู่ ลั่นจะร่วมกับศิลปินระดมทุนสร้างให้ยิ่งใหญ่ก่อนตายความคืบหน้าโครงการสร้างหอศิลป์ที่ทรงคุณค่าในพื้นที่ จ.เชียงราย เพื่อให้เป็นเมืองศิลปะอย่างแท้จริง ตามแนวคิดของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และบรรดาศิลปินจากสมาคมขัวศิลปะ จ.เชียงราย ซึ่งก่อนหน้านี้วางแผนตั้งเป้าที่จะสร้างบนพื้นที่เกาะทองเนื้อที่ประมาณ 1.3 ไร่ ตั้งอยู่กลางน้ำน้ำขัวแคร่ ใกล้อาคารสมาคมขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย แต่ปรากฏว่าการขอใช้ที่ดินไม่ผ่านประชาพิจารณ์ทำให้ต้องยกเลิกไปในที่สุดนั้น

ล่าสุด อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า ตนต้องขอขอบคุณพี่น้องชาวเชียงราย และทั่วประเทศมาก โดยเฉพาะคนเชียงรายถือว่ามีความสุดยอด เพราะประกาศจัดหาที่ดินสร้างหอศิลป์ออกไปแล้วปรากฏว่ามีทั้งเศรษฐี และชาวบ้านทั่วไปต่างพากันเสนอแจ้งขอบริจาคที่ดินเป็นจำนวนมาก เป็นเรื่องที่ไม่เคยคาดฝันมาก่อนว่าจะเกิดขึ้น และถือเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อที่มีคนรักเชียงรายมากแบบนี้

“ตอนนี้มีที่ดินที่เจ้าของเสนอเสนอเข้ามาหลายที่หลายคน ผมขอขอบคุณคนเหล่านี้มาก และเนื่องจากมีหลายสถานที่จึงอยู่ระหว่างพิจารณาคัดเลือกเพื่อจะได้ตัดสินใจใช้สร้างเป็นหอศิลป์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองแก่เชียงรายของเรา”

อย่างไรก็ตาม ที่ดินที่เสนอมานั้นบางแปลงอยู่ลึกจากถนนพหลโยธินมากเกินไป ก็คงต้องขอบคุณและขอคืนไปก่อน โดยขณะนี้เหลือที่ที่เหมาะสมที่สุดที่จะใช้ก่อสร้าง 3-4 แห่ง และทำให้เรามั่นใจได้เลยว่าจะได้สร้างหอศิลป์ที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างแน่นอน เรื่องนี้ทำให้ตนดีใจมากเพราะหอศิลป์ดังกล่าวจะทำให้ยิ่งใหญ่ตามที่รัฐบาลได้ส่งเสริมให้เชียงรายเป็นเมืองศิลปะ

“หลังจากคัดเลือกที่ดินได้แล้วก็จะเป็นขั้นตอนการหาเงินทุนเพื่อสร้างให้สำเร็จก่อนที่ผมจะตายจากไปให้ได้”

ทั้งนี้ หลังจากพลาดหวังจากการใช้ที่ดินบนเกาะทอง ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย เพื่อสร้างหอศิลป์แล้ว อาจารย์เฉลิมชัย ได้ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ ขอรับบริจาคที่ดินใกล้ถนนพหลโยธิน ตั้งแต่เขตเทศบาลนครเชียงราย-วัดร่องขุ่นเมือง ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย โดยประกาศว่าไม่ว่าอย่างไรก็จะต้องสร้างหอศิลป์ที่ยิ่งใหญ่ให้ได้ โดยจะใช้งบประมาณก่อสร้างประมาณ 30 ล้านบาท หากไม่มีคนบริจาคก็จะหาซื้อเพื่อให้เชียงรายเป็นเมืองศิลปะอย่างแท้จริง เพราะเชื่อว่าในเร็วๆ นี้จะมีการจัดมหกรรมอาร์ต เบียนนาเล่ (เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ) และเชียงราย ก็เป็นหนึ่งในจังหวัดที่รัฐบาลยกให้เป็นจังหวัดแห่งศิลปะ ร่วมกับกระบี่ และนครราชสีมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...