xs
xsm
sm
md
lg

หมดทางซ่อม! ฝนตก-น้ำขัง 6 ล้อหมุนเคว้งชนเสาแกะสลักผลงานศิลปินดังไทย-ญี่ปุ่นหักกระเด็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เชียงราย - ฝนตกถนนลื่น หกล้อหมุนกลางถนนเมืองเชียงราย ก่อนไถลชนเสาไม้แกะสลักสุดงดงามผลงานศิลปินชื่อดังไทย-ญี่ปุ่นที่ตั้งโชว์หน้าอาคารขัวศิลปะ กระเด็นพังเสียหาย 1 ต้น เอนเอียงอีกหลายต้น โชคดีไร้เจ็บ แต่หมดทางซ่อมแซม

วันนี้ (20 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ได้รับแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น.ที่ผ่านมาเกิดเหตุรถบรรทุกหกล้อได้พุ่งชนผลงานศิลปะของศิลปินที่ตั้งอยู่ใกล้กับขอบถนนพหลโยธิน ด้านหน้าอาคารขัวศิลปะ เลขที่ 551 หมู่ 1 ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จนพังเสียหายไปหลายรายการ แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบ พบอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะและศิลปินหลายคน รวมทั้งคนขับรถคันเกิดเหตุรอให้การอยู่ และจากการตรวจสอบพบรถที่เกิดเหตุเป็นรถบรรทุกยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน 82-1110 เชียงราย สภาพพุ่งชนกับเสาไม้และโครงอะลูมิเนียมที่ตั้งอยู่บนทางเดินที่ทำเป็นเกาะหน้าอาคารติดกับลานจอดรถ จนทำให้รถจอดคาอยู่บนเกาะ

และพบเสาไฟฟ้าล้มเสียหาย 1 ต้น เสาไม้แกะสลักที่เป็นผลงานของศิลปินล้มเสียหาย 1 ต้น และมีเสาไม้แกะสลักเกือบล้มรวมทั้งเอนลงเสียหายอีกหลายต้น โครงโลหะอะลูมิเนียมที่โยงอยู่ด้านบนก็ถูกชักจนตกลงมาเสียหาย

จากการสอบถามเบื้องต้นและตรวจภาพจากกล้องวงจรปิดที่อยู่หน้าอาคารขัวศิลปะ พบว่าก่อนเกิดเหตุมีฝนตกและน้ำท่วมขังตรงขอบทางหลายจุด ขณะที่รถยนต์บรรทุกหกล้อคันดังกล่าวขับมาจากทางเทศบาลนครเชียงรายมุ่งหน้าขึ้นไปทางทิศเหนือจะไปทางสี่แยกท่าอากาศยาน-ตลาดบ้านดู่ เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุรถเสียหลักหมุนเคว้งอยู่กลางถนนประมาณ 40 เมตร ก่อนจะไถลเอาส่วนท้ายพุ่งเข้าชนกับเกาะที่ตั้งผลงานศิลปะดังกล่าว ท่ามกลางรถยนต์ที่จอดอยู่ในลานจอดรถหลายคัน และบรรดาศิลปิน รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนเข้าไปชมผลงานทางศิลปะจำนวนมาก

อาจารย์สุวิทย์กล่าวว่า ผลงานศิลปะดังกล่าวเป็นประติมากรรมที่ออกแบบร่วมกันระหว่างอาจารย์กมล ทัศนชาลี ศิลปินแห่งชาติ, อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินชื่อดังจากขัวศิลปะ และอาจารย์คัทสึมิ มูไก ศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังเช่นกัน โดยทั้งหมดได้สร้างสรรผลงานดังกล่าวในโอกาสสร้างอาคารขัวศิลปะเมื่อประมาณ 8 ปีก่อนจึงถือเป็นผลงานที่ประเมินค่าไม่ได้

กรณีเสาไฟฟ้าก็มีเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) มาดูและประเมินราคาไม่กี่หมื่นบาทแล้วซ่อมแซมได้ แต่หากเป็นผลงานศิลปะคงทำอะไรไม่ได้ จึงต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการไปตามขั้นตอน ส่วนความเสียหายของผลงานจะมีการแจ้งต่อศิลปินที่ร่วมกันสร้างดังกล่าวต่อไป

“เมื่อสอบถามคนขับรถบรรทุกหกล้อ ทราบว่าเขาเองก็เพิ่งซื้อรถ ทำให้ไม่มีประกันและยังต้องผ่อนชำระเดือนละ 30,000 บาท ปัจจุบันยังต้องเลี้ยงดูลูกเมียอีกทำให้ทางขัวศิลปะไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน อย่างไรก็ตามถือว่าโชคดี เพราะหากว่าไม่มีเกาะและเสาผลงานศิลปะที่อยู่ด้านหน้า รถอาจพุ่งเข้าไปยังลานจอดรถที่มีรถของนักท่องเที่ยวจอดเรียงรายอยู่และมีผู้คนอยู่ด้านในด้วย”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...