xs
xsm
sm
md
lg

“พิจิตร” ประกาศแล้งกลางฝนแล้วกว่า 100 หมู่บ้าน ชาวนาแห่จ้างเจาะบาดาลฟื้นนาข้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิจิตร - ผู้ว่าฯ เมืองชาละวันประกาศเขตภัยพิบัติแล้งกลางฝนแล้วกว่า 100 หมู่บ้าน ขณะที่ชาวนาหลายรายต้องลงทุนเรือนแสนจ้างเจาะบาดาลสูบน้ำต่อชีวิตนาข้าวตัวเอง
นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้ลงนามประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉินภาวะฝนแล้งในพื้นที่ อ.ดงเจริญ รวม 53 หมู่บ้าน ได้แก่ ตำบลวังงิ้ว, ตำบลวังงิ้วใต้, ตำบลห้วยร่วม, ตำบลห้วยพุก, ตำบลสำนักขุนเณร, อ.ทับคล้อ รวม 56 หมู่บ้าน ได้แก่ ตำบลทับคล้อ, ตำบลเขาทราย, ตำบลเขาเจ็ดลูก, ตำบลท้ายทุ่ง

เพื่อให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สามารถใช้เงินงบประมาณของทางราชการดำเนินการช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ดังกล่าวได้ นับจากวันประกาศ (16 ส.ค.) ไม่เกิน 3 เดือน หรือสิ้นสุดการให้ความช่วยเหลือวันที่ 3 ต.ค. 62

นายสุทธิโชติ จิตการุณ อายุ 35 ปี ชาวนาหมู่ที่ 2 ต.ดงเสือเหลือง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร เปิดเผยว่า ตนและครอบครัวทำนาเกือบ 100 ไร่ ปลูกข้าวหอมมะลิ 105 จำนวน 30 ไร่ ปลูกข้าวพันธุ์พิษณุโลก 2 จำนวน 70 ไร่ ปีนี้ฝนมาช้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล แปลงนาของตนเพิ่งเริ่มไถหว่านข้าวอายุได้แค่ 20-30 วัน ซึ่งเป็นช่วงที่ต้นข้าวกำลังต้องการน้ำมาก

แต่ฝนไม่ตกและอยู่นอกเขตชลประทาน จึงต้องอาศัยน้ำในบ่อ ซึ่งก็สูบน้ำใส่นาจนน้ำเกือบแห้งบ่อแล้ว จึงตัดสินใจว่าจ้างทีมงานของช่างปามเจาะบ่อบาดาล ต.เมืองเก่า มาเจาะบ่อบาดาล โดยมีข้อตกลงว่าถ้าไม่เจอน้ำไม่ต้องจ่ายเงิน ซึ่งได้เจาะบ่อบาดาลลึกลงไป 40 วา หรือ 80 เมตร ก็เจอน้ำ ใช้พลังงานโซลาเซลล์สูบน้ำ ต้องเสียค่าใช้จ่ายเบ็ดเสร็จแล้วประมาณ 150,000 บาท ซึ่งเป็นการลงทุนครั้งแรกที่ค่อนข้างสูง แต่ระยะยาวน่าจะคุ้มค่า

ด้านนายจักรกฤษ ประเทสัง อายุ 25 ปี หรือ “ช่างปามเจาะบ่อน้ำบาดาลเมืองเก่าพิจิตร” อยู่หมู่ 8 ต.เมืองเก่า อ.เมืองพิจิตร กล่าวว่า ตนทำอาชีพเจาะบ่อน้ำบาดาลมาเกือบ 10 ปีแล้ว แต่ในช่วง 3 ปีมานี้รับรู้ได้เลยว่าภัยแล้งคุกคามเกษตรกรมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงนี้มีเกษตรกรติดต่อว่าจ้างมาไม่ขาดสายทีเดียว

สำหรับการเจาะหาน้ำบาดาล ถ้าไม่เจอน้ำก็ไม่คิดค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว ถ้าเจอก็จะคิดราคาตามความลึก คือ คิดค่าแรงและอุปกรณ์วาละ 1,300-1,500 บาท เฉพาะท่อพีวีซีที่อยู่ใต้ดิน ซึ่งในพิจิตร ถ้าพื้นที่อยู่ห่างแม่น้ำน่าน แม่น้ำยม แม่น้ำพิจิตร เจาะลึกลงไป 20-30 วา หรือประมาณ 70-80 เมตร ก็จะเจอน้ำบาดาลได้ไม่ยากนัก แต่ถ้าเป็นพื้นที่ฝั่งตะวันตกติดเขตกำแพงเพชร รวมถึงพื้นที่ฝั่งตะวันออกติดเพชรบูรณ์และพิษณุโลก ก็อาจต้องเจาะลึกลงไปถึง 100 เมตรจึงจะเจอน้ำบาดาล

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...